Tin Tổng Hợp

Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống (ngắn gọn, hay nhất)

hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống ngắn gọn, chi tiết, hay hơn. Với dàn ý và bài văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. cùng tham khảo!

dàn ý nghị luận về ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống – văn mẫu số 1

Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống (ngắn gọn, hay nhất)

Bạn đang xem: Cho đi là gì

1. giới thiệu:

– giới thiệu để cho và nhận cuộc sống

2. nội dung:

* giải thích:

– give: cho, chia sẻ, chuyển thứ gì đó thuộc sở hữu của mình cho người khác mà không đổi lấy gì.

– nhận: khôi phục những gì được cho, được cho.

– & gt; cho và nhận là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.

– & gt; cho và nhận có quan hệ mật thiết với nhau.

* biểu thức:

– chúng ta có thể cho đi vật chất, tiền bạc thông qua các hoạt động từ thiện, quyên góp ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

– đó cũng có thể là hành động giúp đỡ, chia sẻ nỗi buồn, mất mát với những người xung quanh.

– cho và nhận là một hành động xuất phát từ tình yêu thương giữa con người với nhau.

– đó là hành động hoàn toàn tự nguyện, không vì lợi ích cá nhân.

– khi chúng ta cho đi, chúng ta cũng nhận được. những gì chúng ta nhận lại có thể là một lời cảm ơn chân thành, một nụ cười, một cử chỉ ấm áp khiến chúng ta hạnh phúc.

* ý nghĩa của cho và nhận:

– cho và nhận mang mọi người đến gần nhau hơn.

– giúp chúng ta yêu thương đồng loại, sống nhân ái và vị tha hơn.

– những ai cho đi sẽ được mọi người yêu mến.

* bài học:

– Đừng sống ích kỉ mà phải biết chia sẻ với mọi người, biết cho đi.

– phê phán lối sống ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết cho.

3. kết luận:

– khẳng định vai trò và tầm quan trọng của việc cho và nhận trong cuộc sống.

dàn ý nghị luận về ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống – văn mẫu số 2

1. mở đầu

– Thi nhân có câu: “Cuộc đời cho đi, chỉ nhận lại cho mình”.

– giữa cuộc sống bộn bề lo toan, chúng ta rất cần tình yêu thương, sự sẻ chia dù là đơn giản, nhỏ bé nhưng cũng là một tấm lòng đáng trân trọng. cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương vốn dĩ đã là một quy luật trong cuộc sống. vẫn có mối quan hệ nhân quả giữa “cho” và “nhận” mà đôi khi chúng ta không nhận ra.

2. nội dung bài đăng

2.1. giải thích

– cho là chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ trái tim, từ trái tim của con người. Dù “cho đi” dù rất nhỏ nhưng hầu hết trong cuộc sống đời thường, đó là một tấm lòng đáng quý.

– nhận được là được đáp lại, được thưởng.

– Cho và nhận là mối quan hệ nhân quả, nhưng trong đó cũng có nhiều mối quan hệ bổ sung và bổ sung cho nhau.

2.2. thảo luận

a) biểu hiện của cho và nhận

Xem thêm: Nhóm cải tiến QCC (Quality Control Circle) và hiện trạng tại Việt Nam – IMT

– Trong cuộc sống vây quanh chúng ta, đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, đau khổ cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ, bao dung, độ lượng. họ cần chúng tôi chia sẻ.

– chúng ta trao đi tình yêu thương, chúng ta sẽ nhận được sự bình yên và niềm vui trong tâm hồn. tuy những gì chúng ta nhận lại không phải là vật chất mà là những thứ hữu hình, chỉ là niềm vui và sự bình yên.

– khi chúng ta trao đi hạnh phúc cho người khác, chúng ta cảm thấy rằng cuộc sống của chúng ta thực sự đáng sống và đáng trân trọng. Có nhiều người cả đời làm từ thiện, họ cho đi rất nhiều mà không mong nhận lại được gì. nhưng những gì họ nhận được là sự nhẹ nhõm và yên tâm.

– những người đang cho, đôi khi nhận không phải tức thời, cũng không nhất thiết phải hiện ra trước mắt. những gì bạn nhận lại đôi khi là cả một quá trình, chỉ sau này, bạn mới nhận ra rằng mình nhận lại nhiều hơn những gì bạn cho đi.

b) ý nghĩa của việc cho và nhận

– Cho và nhận là quy luật của tự nhiên và xã hội loài người. trong xã hội, vấn đề này cần được hiểu rõ ràng hơn: không cho thì không nhận.

– Cho và nhận xứng đáng được biểu dương với tinh thần biết sống vì người khác, vì tất cả.

– Đó được coi là hạnh phúc, vì cần phải có cho đi, càng ý nghĩa hơn khi thứ ta cho đi không chỉ là vật chất, tiền bạc mà còn là lòng tốt.

– xã hội càng phát triển thì vấn đề cho và nhận càng được nhận thức rõ ràng hơn. để cải thiện cuộc sống, mỗi cá nhân phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ, sáng tạo trong nghiên cứu và ứng dụng. Chỉ có như vậy, bằng tài năng và sức lực, chúng ta mới góp phần làm giàu cho đất nước, làm giàu cho chính mình. Vì vậy, những gì chúng ta cho đi cũng chính là những gì chúng ta nhận lại. Trong cuộc sống, nếu bạn chỉ cho mà không nhận thì khó duy trì lâu dài, nhưng nếu bạn cho đi và đòi lại thì sự cho đi sẽ mất đi giá trị đích thực của nó.

c) phần mở rộng, phần trái nghĩa

– Cho và nhận chỉ trích khi: kẻ tham lam tàn nhẫn sống trên mồ hôi nước mắt của người khác, kẻ tầm thường chỉ muốn nhận, muốn vay mà không muốn cho, muốn trả thì phải trả.

– Phê phán một bộ phận giới trẻ hiện nay chỉ biết nhận của cha mẹ, người thân, họ hàng … rồi sống ích kỷ, vô cảm, không biết chia sẻ với bạn bè và với người khác.

bài học về nhận thức và hành động

– Cuộc đời của mỗi người sẽ thật tầm thường nếu chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Vì vậy, trong cuộc sống, chúng ta đừng chỉ biết nhận mà còn phải học cách cho đi.

3. kết thúc

– hãy mở rộng trái tim để cảm nhận cuộc sống. Hãy yêu thương nhiều hơn, hãy chia sẻ nhiều hơn để xã hội ngày một văn minh hơn, để cái bắt tay giữa con người thêm ấm áp.

dàn ý nghị luận về ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống – ví dụ từ bài 3

Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

1. mở đầu

– giới thiệu chủ đề sẽ được thảo luận: cho và nhận.

(Trong cuộc sống, con người muốn phát triển và thành công cần rèn luyện những đức tính đáng quý. Một trong những đức tính đó cần phải có là “cho và nhận”).

2. nội dung bài đăng

a. giải thích

“dar”: nghĩa là cho đi, tình cảm, sẵn sàng giúp đỡ những người bất hạnh, những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

“nhận”: đó là chấp nhận công việc, tình cảm mà người khác dành cho bạn.

“Cho và nhận” là một thông điệp ý nghĩa: trong cuộc sống, con người cần phải biết trao gửi tình cảm, sự quan tâm, yêu thương và giúp đỡ những người khó khăn. Khi cho đi những điều quý giá này, chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương, hạnh phúc, sự bình yên trong tâm hồn và sự giúp đỡ từ người khác.

b. thảo luận

(trả lời câu hỏi tại sao chúng ta nên cho và nhận?)

– Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, hãy giúp họ cải thiện xã hội, họ sẽ giảm bớt phần nào sự thiếu thốn; Ngoài ra, nó còn thể hiện sự ấm áp của tình người.

– khi chúng ta cho người khác một thứ gì đó, chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn.

– hành động cho đi, giúp đỡ người khác sẽ lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến toàn xã hội, mọi người sẽ có những suy nghĩ tích cực, tử tế và nhân văn hơn.

c. mở rộng vấn đề

– trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương về sự “cho đi”, giúp đỡ người khác.

(học sinh tìm bằng chứng để chứng minh luận điểm này).

d. phản đề

– tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vô cảm, dửng dưng trước những đau khổ, bất hạnh của người khác; ích kỷ bản ngã; Tôi chỉ muốn nhận những điều tốt đẹp từ người khác chứ không muốn cho đi → những người này đáng bị chỉ trích và chỉ trích.

3. kết thúc

Xem thêm: đơn vị sự nghiệp công lập là gì

khái quát vấn đề và liên hệ với bản thân.

bàn về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống – bài học ví dụ 1

Giữa cuộc sống với bao bộn bề, lo toan, chúng ta ai cũng cần sự yêu thương, sẻ chia dù là những điều đơn giản nhất. Cho đi yêu thương để nhận lại là quy luật luôn hiện hữu trong cuộc sống. là mối quan hệ có đi có lại

cho và nhận là cả hữu hình và vô hình. Ý nghĩa của câu nói này là nếu chúng ta cho đi những gì chúng ta cho đi, chúng ta sẽ nhận lại những gì chúng ta cho đi. đó là một mối quan hệ cần được gìn giữ và trân trọng

Có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cho và nhận là gì không? ý chỉ là sự yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người khác và làm những điều đó xuất phát từ trái tim của mỗi người. nhận là nhận lại những gì bạn đã cho. cho và nhận có mối quan hệ khăng khít, cũng là quan hệ nhân quả nhưng ẩn chứa mối quan hệ tương hỗ trong đó.

có câu nói “ở đời cần có tấm lòng” đây là một bài hát, một triết lý mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một tấm lòng đáng trân trọng và được ghi nhận.

biểu hiện của cho và nhận trong cuộc sống ngày qua ngày mà đôi khi chúng ta không nhận ra. đó là điều kỳ diệu, điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng.

<3

Ở đâu đó xung quanh chúng ta luôn có những mảnh đời bất hạnh cần được sẻ chia và giúp đỡ. chúng ta không ngần ngại giúp đỡ, hãy khoan dung và rộng lượng trong khi chúng ta có thể. khi chúng ta cho đi yêu thương, chúng ta sẽ nhận lại niềm vui trong trái tim mình. Không hẳn là cho đi và mong người ta đền đáp, mà niềm vui đến từ cảm xúc, từ việc nhận lại những điều thực sự ý nghĩa.

Khi cho người khác những thứ mình yêu thích, chúng ta cảm thấy cuộc sống này thật sự tươi đẹp và đáng quý. có nhiều người cả đời đi từ thiện, luôn quan tâm đến người nghèo khó, mang đến cho họ những miếng cơm, manh áo “miếng khi đói, gói khi no”, đó là những tấm lòng chân thật, chân thành. những người nghèo khổ và bất hạnh của xã hội. họ cống hiến cả cuộc đời mà không mong nhận lại bất cứ điều gì, nhưng những gì họ nhận được là vật chất hữu hình, ý nghĩa của cuộc sống trong họ.

Đó là lý do tại sao những người cho đi đôi khi không nhận được ngay lập tức, nhưng đôi khi trong một quá trình, bạn mới nhận ra rằng mình đã nhận được nhiều hơn thế.

Bên cạnh những người luôn biết cho đi, cũng có nhiều người sống rất ích kỷ, chỉ muốn nhận cho mình chứ không muốn cho đi. họ giữ nó cho riêng mình. đây là một thực tế rất đáng trách, lối sống này rất ích kỷ. tính toán được và mất trong cuộc sống sẽ khiến họ đánh mất chính mình và sẽ bị tất cả chối bỏ

<3

bàn về ý nghĩa của việc cho đi trong cuộc sống – bài học ví dụ 2

trong cuộc sống này, ai cũng có những dự định riêng, những dự định riêng, quan tâm đến cơm, áo, gạo, tiền … nhưng đôi khi dường như con người không còn thời gian để lo lắng cho những điều và những người xung quanh.

Trong nhịp sống hối hả này, dường như nhiều người đã quên mất tình thân giữa con người với nhau. nhưng suy cho cùng, cuộc sống không chỉ trải đầy hoa hồng, không phải ai sinh ra cũng có cuộc sống giàu sang, có gia đình hạnh phúc mà còn rất nhiều những mảnh đời buồn vui cần chúng ta sẻ chia. , sự giúp đỡ. Chúng ta không chỉ sống cho bản thân mà còn phải quan tâm đến người khác. đó là cái “cho” và cái “nhận” trong cuộc đời này.

“cho” và “nhận” là hai khái niệm tưởng chừng như đơn giản nhưng số người cân được thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay. ai cũng có thể nói “ai yêu thì sẽ sống tốt hơn” hoặc “cho thì hạnh phúc hơn là nhận”. nhưng đối với bản thân, chúng ta đã làm được gì ngoài lời nói? hơn nữa, khi bạn “cho đi”, bạn có đảm bảo rằng bạn không mong đợi “nhận lại” không? Hãy cố gắng sống vì lợi ích của người khác bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói và một cách vô tư nhất có thể. do đó nói và làm là hai điều hoàn toàn khác nhau.

Ai đó đã từng nghe câu nói “cho đi là hạnh phúc” nhưng thực hiện được điều đó không hề đơn giản. Hạnh phúc bạn có được khi cho đi chỉ thực sự đến khi bạn cho đi mà không nghĩ đến lợi ích của bản thân. không phải ai cũng quên mình vì người khác. nhưng xin đừng tập trung quá nhiều vào cái tôi của chính mình. hãy sống vì mọi người để cuộc sống không đơn điệu và trái tim đập vì yêu thương.

“cho” không có nghĩa là khi có đầy đủ vật chất thì mới giúp được người khác mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi thăm, một lời động viên kịp thời giúp người khác có thêm nghị lực, sức mạnh, niềm tin và khát vọng sống. bạn làm việc gì đó, bạn có thể giúp đỡ ai đó trong lúc hoạn nạn, mất may mắn hay lúc khó khăn, bạn sẽ nhận được niềm vui vượt ngoài mong đợi. cho dù sự giúp đỡ là tiền hay chỉ là một lời động viên. bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đến từ chính những hành động đẹp của bạn. đó là khi người khác gặp khó khăn, họ luôn đưa tay ra để giúp đỡ. khi người khác có cảm xúc tin tưởng, bạn luôn là người lắng nghe và luôn sẵn sàng chia sẻ. khi người khác vui, hãy luôn mỉm cười và chia sẻ niềm vui với người khác.

“Cho đi” không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc. một điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn ở đúng nơi, đúng lúc. “Cho” nghĩa là không mong “nhận” lại, không mong người khác trả tiền cho mình vì đã giúp đỡ họ. thực ra, nếu chúng ta mang lại niềm vui cho người khác, có nghĩa là chúng ta đã tạo ra một hạnh phúc cho chính mình. Hãy sống hết mình với nhau, rồi bạn sẽ nhận được rất nhiều hạnh phúc và niềm vui từ người khác. “Cho đi là hạnh phúc hơn là nhận lại.”

cuộc sống này có quá nhiều điều bất ngờ nhưng điều quan trọng nhất thực sự tồn tại chính là tình yêu. cuộc sống không chỉ có nhận mà còn là cho đi. chúng ta cho đi càng nhiều, chúng ta càng nhận được nhiều hơn. ai đó đã từng nói “hạnh phúc là một thứ rất kỳ lạ mà con người ta chỉ có được khi trao cho người khác”, mỗi chúng ta hãy cố gắng cho đi một điều gì đó để rồi chuyển hóa hạnh phúc của người khác. trở thành hạnh phúc của chính bạn.

“nếu tôi là một con chim, một chiếc lá,

con chim phải hót, chiếc lá phải xanh tươi

không được vay nhưng không được trả,

sống là cho, không chỉ là nhận ”

hạnh phúc là một điều gì đó rất kỳ diệu, chúng ta chỉ nhận được nó khi chúng ta trao nó cho người khác.

“cho” và “nhận” giống như cặp phạm trù “nguyên nhân”, “kết quả”, trong triết học. Trên đời này luôn tồn tại quy luật “nhân quả”, “gieo gió thì gặp bão”, nếu chúng ta biết yêu thương mọi người thì cũng sẽ được báo đáp lại, khi chúng ta giúp đỡ người khác. . , đó cũng là thời điểm thích hợp, chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau. khi chúng ta cho đi, chúng ta cũng sẽ nhận lại, khi chúng ta tạo ra những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống.

là con người không ai là hoàn hảo cả, điều quan trọng là chúng ta phải biết sống sao cho xứng đáng với bản chất thật của một con người, để không hổ thẹn với lương tâm của chính mình. Cuộc sống của chúng ta giống như những vết nứt trên bình hoa, vì vậy chúng ta hãy biết tận dụng những vết nứt đó để làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. khi bạn có thể làm được điều đó, đó là lúc bạn lấy lại niềm vui.

ý nghĩa của cuộc sống nằm ở những giá trị bình thường xung quanh chúng ta, tình yêu thương của cha mẹ, tình bạn bè, niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, khát vọng, ước mơ và hy vọng của buổi sáng. và những gì nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, xây dựng cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần, chúng ta phải và chúng ta phải sống cho chính những điều đó. Và đó là “cho” và “nhận” trong cuộc sống, các bạn ạ.

bàn về ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống – ví dụ bài 3

Trong cuộc đời mỗi chúng ta đều có những lúc gặp khó khăn trở ngại, những lúc đó chúng ta cần sự giúp đỡ của người khác để vượt qua khó khăn thử thách.

Giữa bộn bề cuộc sống, tình yêu thương cần được sẻ chia, giúp đỡ dù chỉ là việc nhỏ nhưng sẽ mang lại thành quả lớn. Nếu bạn cho đi tình yêu, bạn sẽ nhận được tình yêu thương, đó là quy luật lâu đời của cuộc sống. đó là luật nhân quả của xã hội loài người.

để làm gì? đó là hành động thể hiện sự đồng cảm, nhân ái và chia sẻ với những người, những điểm đến có hoàn cảnh khó khăn hơn những người cần được giúp đỡ. hành động cho đi phải xuất phát từ tấm lòng của người tặng thì hành động này mới thực sự thể hiện được ý nghĩa thiêng liêng và quý giá của nó.

đang nhận được gì? chấp nhận là hành động được đáp lại, nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của người khác dành cho mình. Cho và nhận là hai mảnh ghép gắn bó với nhau trong cuộc sống. mỗi người chúng ta đều có thời gian cho và thời gian nhận. bởi vì cho và nhận là những điều cần thiết trong cuộc sống.

tác giả của Tố Tố đã từng có một câu thơ rất hay rằng “cuộc đời là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình” hay “người với người sống để yêu nhau”. Nếu con người trong cộng đồng sống quá ích kỉ, chỉ biết đến quyền và lợi ích của mình mà không quan tâm yêu thương những người xung quanh, không quan tâm đến cộng đồng thì xã hội của chúng ta sẽ ra sao?

xã hội của chúng ta khi đó sẽ chỉ là một xã hội ích kỷ, tranh đấu, thù hận, thù ghét lẫn nhau mà không có tình yêu thương, sự đồng cảm, giúp đỡ lẫn nhau và cùng phát triển. một xã hội giống như một con robot vô tri vô giác.

Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời gặp hoàn cảnh bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ. vì vậy, con người chúng ta hãy mở lòng chia sẻ với những điểm đến bớt bất hạnh hơn. khi chúng ta làm được điều gì đó có ích, mang lại niềm vui cho người khác thì bản thân chúng ta cũng thấy lòng mình ấm áp hơn. Khi chúng ta cho đi tình yêu thương, chúng ta nhận được sự bình an, chúng ta nhận được niềm vui trong cuộc sống của hành động có ý nghĩa. đó là ý nghĩa của cho và nhận.

mỗi chúng ta phải biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác để đón nhận niềm vui và sự thanh thản trong tâm hồn. đó là niềm vui mà mỗi chúng ta dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống thoáng chốc này.

– / –

do đó giải pháp hàng đầu đã cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hoặc bài phát biểu về ý nghĩa của sự cho đi trong cuộc sống g để bạn tham khảo và có thể viết bài bài luận mẫu đầy đủ của riêng bạn. Chúc các bạn học ngoại ngữ gặp nhiều may mắn!

Xem thêm: Mos Là Gì? Lợi ích Của Chứng Chỉ MOS – Trung Tâm Tin Học Văn Phòng MOS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *