Tin Tổng Hợp

Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ

Bạn đang xem: Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ tại vothisaucamau.edu.vn

Dao động là gì? Đây là một chủ đề thú vị mà hôm nay Kien Guru muốn chia sẻ với các bạn. Trong chương trình học vật lý lớp 12, dao động là chương đặc biệt quan trọng và chiếm phần lớn kiến ​​thức cũng như số lượng câu hỏi trong mỗi đề thi. Ngoài ra, những kiến ​​thức trong phần này cũng sẽ giúp ích cho các bạn không chỉ trong việc giải bài tập mà còn là nền tảng để học tốt các bài tiếp theo của Vật lý 12. Bài viết sẽ tóm tắt các khái niệm và nội dung liên quan. dao động, chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

I. Trong cuộc sống, dao động là gì?

Dao động là sự lặp đi lặp lại trạng thái bình thường của một vật.

Chúng ta có thể gặp rất nhiều dao động trong cuộc sống hàng ngày, dao động của quả lắc đồng hồ, dao động của cây cầu khi ô tô vừa chạy qua hay dao động của dòng điện trong mạch….

II. Trong cơ học, dao động là gì?

Dao động điều hòa là chuyển động có giới hạn trong không gian và lặp đi lặp lại nhiều lần xung quanh vị trí cân bằng. Dao động cơ học là sự biến thiên liên tục giữa động năng và thế năng

Các loại dao động trong cơ học vật lý là:

1. Dao động tự do

Dao động có chu kì dao động chỉ phụ thuộc vào tính chất của hệ dao động mà không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố ngoại cảnh nào gọi là dao động tự do. Chu kỳ dao động tự do gọi là chu kỳ dao động tự nhiên.

Con lắc lò xo là một ví dụ vì hình ảnh ngày 06 tháng 7 năm 2020 08 48 24 35 sángchỉ phụ thuộc vào tính chất bên trong của hệ k và m.

2. Dao động tắt dần

một. Định nghĩa

Là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.

dao-dong-la-gi-2

b. Lý do

Do lực ma sát của môi chất tác dụng lên hệ. Lực này sẽ sinh công âm, làm cơ năng của con lắc giảm đi. ma sát càng lớn. Dao động dừng nhanh hơn.

c. Chú ý khi làm bài tập

Mối quan hệ giữa độ giảm cơ năng và độ giảm biên độ: hình ảnh ngày 06 tháng 7 năm 2020 08 48 55 19 giờ sáng Chúng ta sẽ sử dụng công thức này để giải các bài toán qua lại một cách nhanh chóng.

3. Dao động duy trì

một. Định nghĩa

Là dao động có biên độ không thay đổi theo thời gian

b. Nguyên tắc duy trì dao động

Về nguyên tắc ta phải tác dụng vào con lắc một lực tuần hoàn có tần số bằng tần số riêng. Lực này phải nhỏ đến mức nó không làm thay đổi tần số tự nhiên của con lắc, cung cấp cho nó một lượng năng lượng chính xác bằng với năng lượng tiêu hao sau mỗi nửa chu kỳ.

4. Dao động cưỡng bức

một. Định nghĩa

Dao động cưỡng bức là dao động luôn chịu tác dụng của một ngoại lực biến đổi tuần hoàn, biểu thức lực có dạng:

F = F0cos(ωt + φ).

b. Đặc trưng:

Có hai đặc điểm chính của dao động cưỡng bức như sau:

* Về tần số: Trong một khoảng thời gian ban đầu nhỏ dao động của vật sẽ là dao động phức hợp vì nó là tổng hợp của dao động riêng và dao động do ngoại lực gây ra. Sau khoảng thời gian nhỏ này thì dao động tự nhiên tắt hẳn, chỉ còn lại dao động do tác dụng của ngoại lực và đó là dao động cưỡng bức, dao động cưỡng bức này có tần số bằng tần số của ngoại lực. bức tranh.

* Về biên độ: Dao động cưỡng bức sẽ có biên độ phụ thuộc vào F0, vào lực ma sát và đặc biệt là vào hiệu số giữa tần số f của ngoại lực cưỡng bức và tần số riêng f0 của hệ. Nếu tần số f càng gần với tần số riêng f0 thì biên độ của dao động cưỡng bức càng tăng, còn nếu f ≈ f0 thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng.

Chú ý: Dao động duy trì và dao động cưỡng bức có những điểm khác nhau sau:

Về bù năng lượng:

+ Tự dao động: cung cấp một lần năng lượng, sau đó hệ sẽ bù năng lượng từ từ cho con lắc.

+ Dao động cưỡng bức: sẽ bù đắp năng lượng cho con lắc dần dần theo từng chu kì và do ngoại lực thực hiện một cách đều đặn.

Về tần suất:

+ Tự dao động: dao động duy trì và tuân theo tần số f0 của hệ.

+ Dao động cưỡng bức: dao động duy trì và tần số f của ngoại lực.

c. phụ âm

– Định nghĩa. Hiện tượng cộng hưởng là hiện tượng biên độ của dao động cưỡng bức tăng đột ngột đến một giá trị cực đại khi tần số f của ngoại lực cưỡng bức bằng tần số riêng f0 của hệ.

– Tính chất: Hiện tượng thể hiện rõ nếu lực cản của môi trường nhỏ.

– Ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng:

* Cộng hưởng có lợi:

– Với một lực nhỏ có thể tạo ra dao động với biên độ cực lớn. Ví dụ, bé cần đưa võng cho người lớn, sức bé có hạn nên không thể đưa võng ngay được, nhưng nếu bé đẩy võng đúng nhịp nhưng tần số bằng nhịp rung của chính chiếc võng. tần số thì võng có thể nâng lên rất cao.

– Bản thân dây đàn phát ra âm thanh rất nhỏ, nhưng nhờ bầu đàn đóng vai trò hộp cộng hưởng nên âm thanh to hơn rất nhiều.

* Cộng hưởng có hại: Mọi vật đàn hồi đều là một hệ dao động điều hòa và có tần số riêng. Đó có thể là cầu tàu, bệ máy, khung gầm, thành tàu, v.v.. Nếu vì một lý do nào đó mà chúng rung động cộng hưởng với một vật thể rung động khác sẽ khiến chúng dao động rất mạnh và có thể bị gãy, đổ.

dao-dong-la-gi-3

Trên đây là những nội dung mà Kiên muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã trả lời được câu hỏi dao động là gì? Nếu hiểu và giải thích được bản chất của dao động ta sẽ có cơ sở để làm các bài tập của chương và các chương liên quan. Nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc thêm các bài báo khoa học về dao động trong các bài viết tiếp theo trên trang web của Kien Guru. Chúc bạn học tốt.

Bạn thấy bài viết Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ
Xem thêm bài viết hay:  NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *