Tin Tổng Hợp

DDC là gì? Tổng quan bộ điều khiển DDC và phân biệt với PLC

Trong toàn bộ ngành kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật ô tô, những người trong ngành chắc hẳn đã nghe từ “bộ điều khiển” ở đâu đó. Trong ngành tự động hóa, cụm từ liên quan thường được gọi là “bộ điều khiển PLC”, trong kỹ thuật xây dựng là “bộ điều khiển DDC”, và còn nhiều loại khác. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi muốn tập trung vào việc chia sẻ bộ điều khiển DDC với bạn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

DDC?

DDC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Direct Digital Control, tạm dịch là “Bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp” hoặc “Bộ điều khiển DDC”. DDC là bộ điều khiển chuyên dụng trong BMS, HVAC, AHU, Chiller và các hệ thống khác để điều khiển hoạt động độc lập của các hệ thống như tòa nhà, nhà máy, v.v.

Bạn đang xem: Ddc là gì

Bộ điều khiển DDC về cơ bản tương tự như PLC (Bộ điều khiển logic khả trình), là bộ điều khiển trung tâm có chip xử lý bên trong, bộ nhớ để lưu trữ chương trình, đồng hồ để định thời và cổng. Đầu vào và đầu ra I / O được sử dụng để nhận và xuất tín hiệu điều khiển.

3 Ưu điểm Một DDC

Bộ điều khiển DDC thường dùng cho hệ thống HVAC, một DDC có thể điều khiển một hoặc nhiều FCU và AHU. Ngoài ra, DDC có thể kiểm soát hoạt động của thiết bị làm lạnh, máy bơm và tháp giải nhiệt.

Tăng tính linh hoạt

Bộ điều khiển DDC có thể lập trình để điều chỉnh hệ thống HVAC hiệu quả hơn thông qua thu thập dữ liệu chính xác hơn.

Cảm biến điện tử đo chất lượng HVAC phổ biến Các thông số trong tiêu chuẩn như vì nhiệt độ, độ ẩm và áp suất chính xác hơn so với các thiết bị khí nén trước đây.

Xem thêm: Tuổi canh ngọ nên đeo nhẫn gì

Ngày nay, các thuật toán điều khiển vòng lặp với phản hồi PID tích hợp thường được sử dụng, thông qua các ứng dụng phần mềm, để thực hiện các thay đổi dễ dàng hơn. Các bộ điều khiển DDC ngày càng trở nên linh hoạt hơn trong việc lập lịch, lập lịch, định vị và điều khiển tổng thể.

DDC dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác trong máy tính (ví dụ: DDC có thể được tích hợp vào phần mềm điều khiển chữa cháy, hệ thống an ninh, hệ thống điều khiển chiếu sáng hoặc hệ thống quản lý bảo trì).

Tăng hiệu quả hoạt động

DDC có khả năng kết nối DDC với mạng để dễ dàng xác định vị trí và triển khai các cảnh báo cũng như hoạt động cảnh báo tới

DDC có thể dữ liệu được xuất dưới dạng biểu đồ, đồ thị và các kỹ thuật viên hoặc kỹ sư có thể sử dụng các dữ liệu này để chẩn đoán và khắc phục sự cố một cách dễ dàng, chính xác và kịp thời.

Các bảng dữ liệu có thể được thiết lập để lưu trữ trong các khoảng thời gian khác nhau để theo dõi hiệu suất và tìm cách tối ưu hóa các cải tiến. Cải thiện kết quả.

Dễ dàng gửi thông báo, cảnh báo, tin nhắn thời gian, v.v. để bảo trì theo lịch trình, .. qua liên lạc SMS hoặc email, ..

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về du học Mỹ chương trình dự bị y khoa Pre-Med

DDC Các tín hiệu điều khiển tín hiệu có thể dễ dàng thu thập để các thành phần trong hệ thống điều khiển có thể được xây dựng, lập chiến lược và lập trình để tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Chúng tôi có thể dễ dàng theo dõi nhu cầu hoạt động tổng thể của hệ thống bằng DDC với các điểm thiết lập khác nhau cho các mức nhu cầu khác nhau.

DDC có thể được lập trình theo từng khu vực và mỗi cấp độ sẽ thay đổi tương ứng; các hệ thống khác có thể được bật / tắt theo lịch trình đã thiết lập trước, lịch trình này cũng có thể được thay đổi thường xuyên.

Sự khác biệt giữa DDC và PLC

Có nhiều quan điểm cho rằng: Có thể dùng PLC thay cho DDC và ngược lại, có thể dùng DDC thay cho PLC. Tuy nhiên, đây là hai quan điểm trái ngược nhau, không sai cũng không đúng. Bởi vì, về bản chất của nó, không thể đánh giá liệu PLC hay DDC phù hợp hơn cho ứng dụng do sự khác biệt giữa hai thiết bị:

1-Đối tượng điều khiển

  • DDC: Đối tượng điều khiển Nó là cơ cấu chấp hành thiết bị điều hòa không khí và hệ thống cơ điện tòa nhà, hệ thống DHKK cho nhà máy
  • PLC: Đối tượng điều khiển là thiết bị, cơ cấu chấp hành nhà máy, nhà xưởng.
  • li>

2-Mục đích ứng dụng

  • DDC: Ứng dụng điều khiển các thiết bị cơ điện để tiết kiệm điện năng. Một DDC điển hình quản lý hàng chục điểm tín hiệu đầu vào và đầu ra.
  • PLC: được sử dụng để tự động hóa quy trình sản xuất và đạt chất lượng sản phẩm cao. Một PLC có thể quản lý tới hàng nghìn điểm vào / ra

3-Không gian và vị trí

  • DDC: Tủ quản lý DDC được bố trí trong phòng kỹ thuật tầng thiết bị đối với hệ thống điều hòa không khí, thiết bị cơ điện cho các tầng đó. Phòng điều khiển trung tâm thường được đặt ở tầng hầm (BMS) của tòa nhà. Các DDC được sắp xếp vuông góc với tòa nhà. Một hệ thống BMS có thể có hàng nghìn DDC.
  • PLC: Thường được sử dụng trong hệ thống SCADA , DCS với tủ PLC, tủ FCS được đặt ở trung tâm của xưởng hoặc nhà máy và được sử dụng để quản lý thiết bị đo lường và cơ cấu chấp hành trong hội thảo đó. PLC đóng vai trò trung tâm, đầu não điều khiển các thiết bị cơ điện trong xưởng lớn, đảm bảo mọi quá trình hoạt động ổn định, nhịp nhàng, đạt chất lượng sản phẩm đầu tiên và sản phẩm tốt nhất. Có thể có vài đến hàng chục PLC trong một hệ thống.

Giao thức 4 giao tiếp

Một điểm khác biệt lớn giữa DDC và PLC là giao thức. Thông tin liên lạc: Do đặc điểm không gian bố trí theo chiều dọc của DDC. Để máy tính có thể chạy hệ thống BMS trong phòng điều khiển trung tâm của tòa nhà (tầng hầm) với ít đường tín hiệu nhất và cấu trúc đơn giản nhất, các DDC được thiết kế để cho phép giao tiếp nối tiếp từ DDC này sang DDC khác và tới DDC khác. Vận hành máy tính. Các giao thức phổ biến hiện nay bao gồm Bacnet MS / TP, Lonwork, N2 Open…

Với bài viết trên, bộ điều khiển DDC mà MESIDAS chia sẻ với các bạn là gì? Ưu điểm của nó và sự khác biệt giữa bộ điều khiển DDC và bộ điều khiển PLC. Chúng tôi hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn trong học tập, nghiên cứu, học tập và làm việc. Cảm ơn!

Xem thêm: Tổ chức phi chính phủ (NGOs) là gì?

Câu hỏi thường gặp về Bộ điều khiển DDC

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *