Trong một số trường hợp đại tiện phân đen có thể do ăn uống, sử dụng thuốc hoặc do màu sắc của thức ăn tuy nhiên phần đa các trường hợp đi ngoài ra phân đen đều là những người gặp phải các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa. Vậy đó là những dấu hiệu bệnh gì?

Đại tiện phân đen là mắc bệnh gì?

Hiện tượng đi ngoài ra phân đen có thể xuất hiện liên tục nhiều ngày liền nếu là do bệnh lý, phân có thể lúc cứng hoặc nát hình dải hoặc đứt đoạn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đại tiện mà thấy phân đen thì rất có thể bạn đang bị một trong những căn bệnh sau:

+ Phân đen có thể do bị xung huyết dạ dày

Bệnh xung huyết dạ dày gây ra tình trạng chảy máu ở dạ dày, khi máu ở trong dạ dày được tiêu hóa cùng thức ăn sẽ tạo thành phân đen. Tùy vào tình trạng bệnh mà màu sắc phân đen đậm hay nhạt, nếu như người bệnh bị chảy máu dạ dày nhiều thì phân màu đen đậm và nát.

Bạn đang xem: đi ngoài phân đen, có nên lo lắng?

+ Phân đen do loét dạ dày

Những người bị loét dạ dày thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid chính các chất hóa học trong thành phần của những loại thuốc này gây ra hiện tượng phân có màu đen. Cộng thêm với việc dạ dày bị viêm loét cũng dẫn tới việc bị chảy máu ít nhiều lại càng khiến phân đen hơn.

 

*

Bệnh nhân loét dạ dày cũng có tình trạng đại tiện phân đen

+ Viêm hoặc rách thực quản

Thực quản là cơ quan tiêu hóa trên khi bị viêm hoặc rách thực quản mà không gây trào ngược thì máu sẽ được nuốt xuống dạ dày và gây ra chứng đi cầu ra phân đen.

+ Do viêm ruột hoặc u ruột non

Tình trạng phân đen cũng thường xảy ra với các bệnh nhân bị viêm ruột hoặc u ruột non. Khi chức năng tiêu hóa ở ruột bị rối loạn, tình trạng viêm xuất hiện làm ảnh hưởng đến quá trình đại tiện có thể là chảy máu thành ruột dẫn đến phân màu đen.

+ Phân màu đen do tế bào ung thư

Khoa học hiện đại đã chứng minh những người bị ung thư, đặc biệt là đang trong giai đoạn đầu rất hay bị đi ngoài ra phân đen. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh vì sao khi bị ung thư phân lại màu đen nhưng triệu chứng thì đã được khẳng định rõ ràng. Chính vì vậy nếu thấy phân đen khi đại tiện cần tiến hành thăm khám ngay để biết xem mình có bị ung thư hay không.

Khi đi ngoài ra phân đen cần làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đại tiện phân đen, nếu thấy không phải do thức ăn hoặc các loại thuốc bạn sử dụng gây ra thì bạn nên theo dõi tình hình. Nếu bị đi ngoài như vậy trong thời gian bất thường kèm theo những triệu chứng được nêu ở trên hãy đến các cơ sở y tế để khám và tìm hướng chữa trị bệnh kịp thời.

 

*

Đi ngoài phân đen kèm các triệu chứng bất thường khác cần đi khám ngay

Việc đi ngoài ra phân đen nếu là triệu chứng của bệnh lý thì rất nguy hiểm bởi vì hầu hết nó đều do sự chảy máu của bộ phận hệ tiêu hóa gây ra.

Để phòng tránh đi ngoài ra phân đen cần:

-Bổ sung rau quả giàu vitamin, chất xơ để tránh các bệnh táo bón, đại tràng

-Không nên lạm dụng các loại thuốc kháng viêm vì chúng dễ gây chảy máu dạ dày, đường ruột.

-Tuyệt đối không sử dụng rượu bia nếu bị bệnh về hệ tiêu hóa

– Nói không với thuốc lá

-Giữ một cuộc sống luôn hạnh phúc, thoải mái, tránh áp lực dễ dẫn đến loét hệ tiêu hóa.

Đại tiện phân đen do bệnh dày còn có thể kèm theo một số triệu chứng khác như đau thượng vị, buồn nôn, nóng rát thượng vị, trào ngược, ợ chua,… Bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để khống chế những triệu chứng này.

Việc quan trọng nhất vẫn là tiến hành thăm khám, nội soi dạ dày, phát hiện đúng bệnh để có phương pháp chữa trị triệt để.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *