Xe buýt nhanh Hà Nội (hanoi brt) được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Tuy nhiên đến nay, nhiều người vẫn chưa biết cách tham gia giao thông khi đi trên đường có làn xe buýt đúng luật và mức phạt khi đi vào làn này nhiều bạn đọc thắc mắc đi vào làn brt thì bị phạt gì. để trả lời câu hỏi trên phòng luật sư x tư vấn luật. sẽ giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây. Tôi hy vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích cho người đọc

Có thể bạn quan tâm

 • Thẻ tín dụng VIB có tốt không? Các hỏi thường gặp về thẻ tín dụng VIB
 • Tiền lưu niệm 100 đồng được bán giá đắt gấp ba lần sau một năm | Báo Dân trí
 • Tra cứu thuế thông tin nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
 • Sinh mổ không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền | TCI Hospital
 • đầu năm có nên cho mượn tiền không

cơ sở pháp lý

Bạn đang xem: đi vào làn brt bị phạt bao nhiêu tiền

Luật giao thông 2008

nghị định 100/2019 / nĐ-cp xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

mấy giờ bạn có thể đi vào làn đường ngắn?

theo quy định 41: 2019 do bộ giao thông vận tải ban hành, để báo hiệu cho người đi đường biết có làn đường dành riêng cho từng loại phương tiện hoặc nhóm phương tiện riêng biệt, biển số r.412 (a, b, c, d, e, f, g, h). biển báo được đặt phía trên làn đường, ở đầu đường theo hướng lưu thông.

di xe vao lan duong brt bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

trong đó, biển số r.412a “làn đường dành cho ô tô”: làn đường dành riêng cho ô tô (kể cả xe buýt). khi báo hiệu làn đường dành riêng cho xe buýt, hãy thêm cụm từ “brt” vào biển báo r.412a.

thực tế hiện nay trên đường phố Hà Nội, các làn đường dành cho xe buýt nhanh (brt) đều có biển báo r.412a, phần dưới có vạch sơn.

do đó đây là làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh (brt). Các phương tiện khác không được phép đi vào làn này, hiện Hà Nội cũng chưa có quy định cho phép các phương tiện khác đi vào làn BRT dù là giờ cao điểm hay thấp điểm, ngày thường hay cuối tuần, lễ Tết. do đó, bất kể khung giờ, các phương tiện khác không được phép đi vào làn đường brt.

lái xe trên làn đường ngắn có bị phạt không?

theo Quy tắc 41 ban hành kèm theo Thông tư 54/2019 / tt-bgtvt; chỉ ra cho người đi đường biết có làn đường dành riêng cho từng loại phương tiện; hoặc nhóm phương tiện riêng biệt, biển số r.412 (a, b, c, d, e, f, g, h). biển báo được đặt phía trên làn đường, ở đầu đường theo hướng lưu thông.

Xem Thêm : [Tổng hợp] Bảng giá iPhone mới nhất hiện nay 2022 – FTmobile

các phương tiện khác không được đi vào làn đường có biển báo này; (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định). biển số riêng r.412e “làn đường dành cho xe buýt”; nếu làn đường dành cho xe buýt được sơn có vạch kẻ đứt thì các phương tiện khác có thể đi vào làn đường này; nhưng phải ưu tiên cho xe buýt; trường hợp vạch sơn phân chia làn đường xe buýt là vạch liền; các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt.

theo điều 13 luật giao thông đường bộ năm 2008; việc sử dụng làn đường được quy định như sau:

 • trên đường cao tốc có nhiều làn đường dành cho các phương tiện đi cùng chiều, chúng được phân biệt bằng vạch kẻ làn đường; người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong làn đường; và chỉ chuyển làn đường ở những nơi được phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.
 • trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường; xe thô sơ phải lưu thông ở làn đường trong cùng bên phải, xe cơ giới; xe máy chuyên dùng lưu thông trên làn đường bên trái.
 • các phương tiện tham gia giao thông đường bộ với tốc độ thấp hơn phải lưu thông trên làn đường bên phải.

bị phạt bao nhiêu khi đi vào làn đường ngắn?

theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008, các quy định sau:

trên đường cao tốc có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân cách bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép; khi chuyển làn phải có biển báo trước và đảm bảo an toàn.

do đó, xe máy, ô tô và thậm chí cả xe đạp đi vào làn đường ngắn sẽ bị phạt vì không đi đúng phần đường hoặc làn đường theo nghị định 100/2019 của chính phủ.

cụ thể như sau:

– Phạt ô tô đi không đúng phần đường, làn đường: 03 – 05 triệu đồng. Ngoài ra, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

– Phạt xe máy: 400.000 – 600.000 vnd;

– Tiền phạt xe đạp: 80.000 – 100.000 vnd.

mức phạt đối với lỗi này tăng lên đáng kể so với nghị định 46/2016, đặc biệt là đối với ô tô.

Xem Thêm : Mỗi lần đi gái hết bao nhiều tiền

Dù bị xử phạt nghiêm khắc như vậy nhưng trong giờ cao điểm tại Hà Nội, làn đường brt dường như vẫn bị “ngập” bởi các loại phương tiện giao thông khác. xe buýt nhanh bỗng chốc trở thành “xe buýt chậm” khiến hiệu suất của phương tiện này không cao.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, hầu hết các trạm xe buýt đều có camera giao thông, được sử dụng để điều chỉnh các phương tiện đi vào làn đường này. Mặc dù không thấy lực lượng chức năng điều tiết giao thông hay xử phạt nhưng các phương tiện (chủ yếu là ô tô) hoàn toàn có thể bị phạt nếu cố tình đi vào làn đường dành cho xe buýt.

quy trình phạt khi đi vào làn đường ngắn

theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đi vào làn đường cấm được thực hiện như sau:

trước tiên , hãy lập hồ sơ về các vi phạm hành chính

theo điều 58 luật xử lý vi phạm hành chính 2012, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc phạm vi quản lý của mình, người có thẩm quyền thực hiện chức năng của mình phải lập biên bản ngay, trừ trường hợp xử phạt mà không lập biên bản. một kỷ lục.

Trong trường hợp trẻ vị thành niên vi phạm hành chính, hồ sơ cũng sẽ được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng.

Thứ Hai , đưa ra nghị quyết xử phạt các vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày chuẩn bị thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

xem thêm các bài viết khác

 • nhận xét về bảng điểm cuối năm mới nhất của thpt
 • lá thư từ chức cuối cùng của thư ký chi nhánh năm 2022
 • strong>
 • thủ tục khai thuế thu nhập 2021
 • cách tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả
 • mất giấy tờ gốc, tôi có thể đổi bằng lái xe không?

thông tin liên hệ

trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về chủ đề “chạy xe trên làn đường brt bị phạt bao nhiêu tiền?”. mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý liên quan như đơn xác nhận độc thân, đơn tạm ngừng kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu, xin giấy phép camera hành trình, tra cứu quy hoạch xây dựng, camera hành trình luật bay, dịch vụ luật sư ly hôn, dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. .. vui lòng liên hệ với luật sư x để được hỗ trợ và giải đáp.

Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ qua hotline: 0833.102.102

 • facebook: www.facebook.com/luatsux
 • tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • youtube: https://www.youtube.com/luatsux

câu hỏi thường gặp

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *