Tin Tổng Hợp

Điện áp dây là gì? Phân biệt điện áp dây và điện áp pha

Về điện áp, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm điện áp đường dây và điện áp pha. Chính xác thì điện áp đường dây là gì, chúng khác với điện áp pha như thế nào? cùng ctisupply tìm hiểu những thông tin liên quan đến hai loại điện áp này trong bài viết sau

khái niệm về lực căng

Hiệu điện thế, còn được gọi là hiệu điện thế, là công được thực hiện trong việc di chuyển một hạt mang điện trong trường tĩnh điện từ điểm này sang điểm khác. tín hiệu tiềm năng có thể đại diện cho các yếu tố khác nhau như năng lượng sử dụng, năng lượng tích trữ, …

Bạn đang xem: điện áp dây là gì

Thông thường, tại một điểm trong thiết bị điện, hiệu điện thế được tính với điểm chuẩn được nối đất (hiệu điện thế nối đất bằng 0).

như trường hợp bảng điện của nhà bạn có điện áp 220v và dưới đất có điện áp 0v thì chúng tôi sẽ đo là 220v.

cũng có trường hợp bảng a có điện áp 220v, bảng b có điện áp 180v, vì vậy khi bạn đo từ bảng a đến b, mức điện áp sẽ là 40v. hiệu điện thế giữa hai điểm a và b lúc này được xác định theo công thức: uab = va – vb = -uba .

trong đó người ta biết rằng va và vb là sự khác biệt tiềm ẩn của a và b liên quan đến nguồn gốc.

tổng quan về điện áp đường dây là gì?

Xem thêm: Bi kịch của người Đức duy nhất không chào Hitler kiểu phát xít – VnExpress

điện áp đường dây là gì? điện áp đường dây là hiệu điện thế biểu thị sự khác biệt giữa vị trí có điện thế cao và vị trí có điện thế thấp. điện áp đường dây sẽ là điện áp giữa pha a và pha b hoặc pha a với pha c, hoặc điện áp giữa pha b và pha c.

theo công thức tính dòng điện hình sin, điện áp giữa hai pha sẽ bằng căn bậc hai nhân với 220v = 380v

  • đo pha a và pha b sẽ cho điện áp 380 vac
  • đo pha b và pha c sẽ cho điện áp 380 vac
  • đo pha a và pha c sẽ dẫn đến điện áp là 380vac

Điện áp dây là gì? Phân biệt điện áp dây và điện áp pha

Điện áp dây là gì? Phân biệt điện áp dây và điện áp pha

Tìm hiểu điện áp pha là gì?

điện áp pha được hiểu đơn giản là điện áp trên dây, ví dụ như trường hợp điện áp của nhà bạn là 220v thì có nghĩa là dây pha có điện áp là 220v. đây sẽ là điện áp giữa pha a và trung tính n hoặc điện áp giữa pha b và trung tính hoặc điện áp giữa dòng c và trung tính.

Các thuật ngữ về điện áp đường dây và điện áp pha là những thuật ngữ chỉ được sử dụng trong nguồn điện ba pha và chỉ những người làm việc trong lĩnh vực điện công nghiệp mới có thể hiểu được. điện dân dụng một pha sẽ không sử dụng thuật ngữ này. bởi vì lý do đơn giản là vì dây pha sử dụng cho các thiết bị điện sẽ luôn nằm trong khoảng từ 170v – 240v và với dây nối đất sẽ luôn là 0.

  • khi đo pha a và trung tính sẽ cho 220vac
  • khi đo pha b và trung tính sẽ cho 220vac
  • khi đo pha c và trung tính sẽ cho 220vac
  • li>

tìm hiểu sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Hệ thống điện 3 pha 4 dây sẽ bao gồm tổng cộng 3 dây nóng và 1 dây nguội mắc song song với nhau với 1 dây trung tính. do đó, hệ thống điện 3 pha thường sẽ có 4 dây. cáp ba pha sẽ có điện áp 220v và cáp trung tính sẽ có điện áp 0v.

Dòng điện 3 pha sẽ được phân loại là điện dùng cho sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Vì lý do này, chúng sẽ có giá thành cao hơn so với điện một pha dân dụng cho mục đích thông thường.

Khi nguồn điện ba pha được sử dụng, nó sẽ được sử dụng cho thiết bị điện ba pha và thiết bị điện một pha sẽ sử dụng nguồn điện một pha. Điện một pha và điện ba pha ở các nước khác nhau, các vùng khác nhau sẽ không giống nhau. Nguyên nhân là do sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng và khả năng đầu tư vào công nghệ.

Xem thêm: Cảnh sát là gì? Sự khác nhau giữa Công an nhân dân và Cảnh sát nhân dân?

day trung tinh 3

Hiện tại, có một số giá trị điện ba pha thường được sử dụng:

  • điện ba pha tại Việt Nam: 380 / 3f.
  • điện ba pha tại Hoa Kỳ. usa: 220v / 3f.
  • điện 3 pha nhật bản: 200 / 3f. .

kết nối điện ba pha 4 dây

đối với dòng điện 3 pha 4 dây thường sẽ được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp cho các thiết bị điện công suất lớn vì điều này sẽ giúp hạn chế hao phí điện năng. là dòng điện được sử dụng với điện áp tiêu chuẩn là 380v. Đối với kết nối / kết nối ba pha, hai cách thường được áp dụng: kết nối sao và kết nối tam giác.

cách đấu nối điện ba pha với điện một pha

Thông thường dòng điện 3 pha 4 dây sẽ được chuyển thành điện 1 pha thông qua hệ thống đường dây hạ thế. và ở đường dây hạ áp, điện áp giữa 2 dây sống với nhau sẽ cho giá trị 380v và điện áp giữa 1 dây sống và 1 dây trung tính sẽ có giá trị 220v.

Vì vậy, để thay đổi điện 3 pha thành điện một pha 220v, chỉ cần kết nối bất kỳ dây pha nào với 1 dây trung tính. Chúng ta cũng phải chú ý đến việc cân bằng pha trong quá trình tách 3 pha thành 1 pha, điều này giúp hệ thống điện hoạt động hiệu quả và ổn định.

tram truyen tai dien 3 pha

Trên đây là bài viết chia sẻ về điện áp cáp là gì, sự khác nhau giữa 2 loại điện áp pha và điện áp đường dây. cùng với đó là tìm hiểu thêm về sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây để từ đó có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Xem thêm: Bột Sắn Dây Là Gì? Bột Sắn Dây Có Phải Là Bột Năng Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *