Tin Tổng Hợp

Điện tử công nghiệp là gì? Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

1. điện tử công nghiệp là gì?

Sản xuất công nghiệp dựa trên nguồn chính là năng lượng điện đã phát triển trong gần một thế kỷ. điều này đã tạo ra một công việc mà những người làm ra nó sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt và sửa chữa chúng. họ là những kỹ sư điện tử công nghiệp hoặc “chuyên gia” trong lĩnh vực điện tử công nghiệp. vậy công việc này là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

điện tử công nghiệp là gì? Điện tử công nghiệp là một nghề, một nghề mà các kỹ sư điện tử thực hiện bảo trì, kiểm tra, sửa chữa, v.v. thiết bị, hệ thống điện tử trong sản xuất và mạch điện tử từ phiên bản cơ khí đến mạch điện tử trong bộ điều khiển.

Bạn đang xem: Ngành điện tử công nghiệp là gì

kỹ sư điện tử công nghiệp sẽ là những người trực tiếp bảo trì và kiểm tra, sửa chữa hệ thống mạch điện, các thiết bị điện tử công nghiệp hoặc các bộ điều khiển khởi động, các mạch kỹ thuật bằng các công cụ kỹ thuật công nghệ chuyên dụng như vi xử lý hoặc ic. Không những vậy, họ còn thực hiện một công việc vô cùng quan trọng khác đó là lắp ráp và vận hành các thiết bị điện riêng trong nhà máy hoặc dây chuyền công nghệ, sửa chữa và bảo dưỡng tất cả các dụng cụ liên quan đến mạch điện và điện, thiết bị điện ,…

Những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đã hệ thống hóa các quy trình công nghiệp trong các nhà máy, quá trình vận hành máy móc, … chúng chuyển dần từ cơ giới hóa sang tự động hóa . Sự gia tăng tự động hóa đã đòi hỏi các kỹ thuật viên trong lĩnh vực điện tử công nghiệp không chỉ giới hạn trong lĩnh vực điện mà đã được mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa. đặc biệt là khi một hệ thống cơ giới hóa luôn cần đến sự can thiệp của con người để vận hành máy móc bằng tay. Khi các công nghệ điều khiển mới được phát triển, tự động hóa máy tính đã được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng cao và độ chính xác về chất lượng và hiệu suất công việc. tự động hóa là một công việc quan trọng trong hệ thống công việc dành riêng cho ngành điện tử công nghiệp.

xem thêm: điện dân dụng là gì?

2. làm gì với điện tử công nghiệp?

Đào tạo về điện tử công nghiệp thường bao gồm việc bảo trì, lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện tử được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Tìm hiểu về yêu cầu của các chương trình này và tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp, khả năng tăng trưởng công việc và thông tin về mức lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử.

Sản xuất công nghiệp đã phụ thuộc vào điện trong gần một thế kỷ. đến lượt mình, những người sử dụng thiết bị điện tử công nghiệp đã tin tưởng vào những người thiết kế, lắp đặt và bảo trì chúng. Những người này bao gồm thợ điện, kỹ thuật viên điện tử công nghiệp và thợ sửa thang máy.

Các chương trình cấp bằng điện tử dạy sinh viên về mạch AC và DC, lắp ráp điện tử , mạch kỹ thuật số, truyền thông điện tử, sửa chữa điện tử và bộ điều khiển hệ thống. Những người chuyên về điện tử công nghiệp có thể tìm hiểu về các chủ đề này liên quan đến các thiết bị quy mô lớn được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất, xây dựng hoặc giao thông vận tải. Có các chương trình dạy nghề và chứng chỉ về điện tử, cũng như các chương trình học nghề và liên kết. Nhiều chuyên gia điện tử được chứng nhận trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Những nghề nghiệp tiềm năng cho những chuyên gia này có thể bao gồm kỹ thuật viên điện tử công nghiệp, thợ sửa thang máy hoặc thợ điện trong nhà.

xem thêm: smt?

2.1. kỹ thuật viên điện tử công nghiệp

Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp đảm bảo rằng thiết bị sản xuất và lắp ráp đang hoạt động bình thường và tiến hành sửa chữa khi cần thiết. Họ có thể làm kỹ thuật viên hiện trường, đến thăm địa điểm để làm việc theo nhóm hoặc như kỹ thuật viên băng ghế làm việc tại các trung tâm dịch vụ. Công nhân điện tử công nghiệp thường sử dụng máy phát tín hiệu và đồng hồ đo điện áp để kiểm tra hệ thống dây điện bị lỗi, thay thế các thành phần phần cứng và khắc phục sự cố hệ thống điều khiển máy tính. chúng cũng hoạt động trong ăng-ten, bộ điều khiển logic và bộ phát có thể lập trình.

Xem thêm: MSCI là gì? Đặc điểm và các chỉ số của MSCI

Hầu hết các thợ lắp đặt và sửa chữa thiết bị điện tử yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học và đã hoàn thành một số khóa học sau trung học liên quan đến điện tử. phần lớn các khóa đào tạo dành cho các chuyên gia này diễn ra trong công việc và những người mới thuê thường được chỉ định làm việc với các chuyên gia có kinh nghiệm hơn.

Mặc dù không cần giấy phép cho lĩnh vực nghề nghiệp này, nhưng nhiều kỹ thuật viên đã được chứng nhận. Sinh viên tốt nghiệp chương trình liên kết có thể ngay lập tức kiểm tra chứng chỉ Kỹ thuật viên Điện tử được Chứng nhận (CE TA) do Hiệp hội Kỹ thuật viên Điện tử cung cấp. Các chuyên gia CE TA có thể xác minh nhiều chứng chỉ tàu du lịch, chẳng hạn như năng lượng công nghiệp và năng lượng thay thế. Hiệp hội Kỹ thuật viên Điện tử được Chứng nhận Quốc tế đưa ra một con đường tương tự, yêu cầu các chuyên gia trước tiên phải đạt được chứng chỉ Kỹ thuật viên Điện tử được Chứng nhận Cơ bản. sau đó họ có thể xác minh chứng nhận du lịch cấp điện tử công nghiệp.

khác: ats?

2.2. kỹ thuật viên thang máy cơ khí

Ngoài thang máy, những chuyên gia này còn lắp đặt và sửa chữa các lối đi di chuyển, thang cuốn và các loại cơ cấu nâng giống thang máy khác. Thợ máy thang máy thực hiện kiểm tra an toàn thiết bị, sửa chữa động cơ điện, điều chỉnh hệ thống đối trọng và thực hiện bất kỳ sửa chữa cần thiết bổ sung nào. Sau khi các hệ thống này được lắp đặt, thợ máy thang máy sẽ dành nhiều thời gian cho các công việc bảo trì phòng ngừa.

Việc đào tạo để trở thành một thợ cơ khí thang máy thường yêu cầu hoàn thành quá trình học việc kéo dài 5 năm. Các chương trình học nghề có trả phí này có cấu trúc chặt chẽ và mỗi năm người học nghề phải hoàn thành ít nhất 2.000 giờ đào tạo trực tiếp tại chỗ cũng như gần 150 giờ đào tạo hướng dẫn kỹ thuật.

Hầu hết các tiểu bang yêu cầu cơ khí thang máy phải được cấp phép, nhưng mỗi tiểu bang có các yêu cầu cấp phép khác nhau. Chứng nhận tự nguyện cũng có sẵn cho các chuyên gia. Ví dụ, Hiệp hội Nhà thầu Thang máy Quốc gia cung cấp các thông tin sau: Chỉ định Kỹ thuật viên Thang máy được Chứng nhận; và, chứng chỉ truy cập được ủy quyền và kỹ thuật viên thang máy trong nước được chỉ định.

xem thêm: việc làm kỹ sư thang máy

2.3. thợ điện bên trong

Không giống như những thợ điện thông thường, thợ điện trong nhà chuyên về các hệ thống điện và điện tử tại chỗ trong các nhà máy và xí nghiệp. Những công nhân này thực hiện kiểm tra bảo trì định kỳ đối với thiết bị, xác minh rằng các tiêu chuẩn an toàn được đáp ứng và thực hiện bất kỳ nâng cấp cần thiết nào. thợ điện trong nhà cũng thường lắp đặt thiết bị.

Trước khi bắt đầu đào tạo thành một thợ điện, các cá nhân yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học tương đương. Thợ điện học kỹ năng của họ thông qua các trường thương mại hoặc thông qua các chương trình học nghề chính thức. Những người hoàn thành khóa học nghề có thể làm thợ điện trên tàu du lịch, nghĩa là họ có thể làm việc mà không cần giám sát.

Gần như tất cả các tiểu bang đều yêu cầu thợ điện phải được cấp phép. Quy trình cấp phép khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng hầu hết các tiểu bang yêu cầu người nộp đơn phải chứng minh được đào tạo đầy đủ trước khi tham gia kỳ thi. Nhiều kỳ thi cấp giấy phép thợ điện bao gồm các chủ đề như mã điện địa phương, tiểu bang và quốc gia.

Xem thêm: Tình nguyện viên là gì

xem thêm: tba?

2.4. nhân viên bảo trì cơ khí

Công việc chính của nhân viên bảo trì cơ khí là bảo trì máy móc, thiết bị lắp đặt cho khách hàng, cũng như máy móc, thiết bị điện của công ty; tiến hành kiểm tra nghiệm thu và đào tạo cho nhân viên của khách hàng; thực hiện sửa chữa và khắc phục sự cố cho khách hàng; …

Yêu cầu công việc cơ bản của công nhân bảo trì cơ khí là khi tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành cơ khí hoặc điện, ngoài ra những người làm công tác bảo trì cơ điện này còn phải: Thành thạo các kỹ năng khác như sử dụng bản vẽ CAD đo công suất . Cũng cần có kiến ​​thức về hàn, tiện, mài hoặc khí công nghiệp.

Ngoài một số vị trí bảo trì cơ khí, nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc, cùng với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và một số kỹ năng nhất định. các yêu cầu đặc biệt khác.

xem thêm: điện công nghiệp và điện dân dụng là gì?

3. thống kê việc làm và tiền lương

Cục Thống kê Lao động dự báo rằng việc làm của các thợ sửa chữa điện và điện tử sẽ có mức tăng việc làm tối thiểu trong thập kỷ 2018-2028. người ta ước tính rằng trong cùng một thập kỷ, vị trí tuyển dụng cho thợ máy thang máy sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình và mức tăng trưởng tương tự đối với thợ điện cho đến năm 2028.

Vào năm 2018, thống kê tiền lương do BLS báo cáo cho thấy những người thợ sửa chữa điện và điện tử kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 59.210 đô la. thống kê cho cùng năm đó ngụ ý rằng thợ sửa thang máy kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 79.370 đô la và thợ điện kiếm được 59.190 đô la. Tức là ở nước ngoài, công việc của kỹ sư cơ khí, điện tử cũng được xếp vào hệ thống lao động lương cao với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. con số này ước tính từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Thợ điện có triển vọng việc làm tốt nhất trong thập kỷ tới đối với những người làm trong lĩnh vực điện tử công nghiệp. tuy nhiên, các yếu tố khác ngoài tốc độ tăng trưởng việc làm có thể ảnh hưởng đến triển vọng việc làm. ví dụ: một kỹ thuật viên điện tử công nghiệp được chứng nhận với bằng cao đẳng có thể là một ứng viên hấp dẫn trong các ngành dựa vào điện tử công nghiệp.

Tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được điện tử công nghiệp là gì. Cùng với đó là những công việc và yêu cầu nghề nghiệp đối với kỹ sư điện tử công nghiệp hiện nay.

xem thêm: điện lạnh là gì?

Xem thêm: Cách ứng dụng Discourse Markers để nâng điểm trong IELTS Speaking

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *