Tin Tổng Hợp

Điều kiện cần và đủ là gì? Mệnh đề điều kiện cần, điều kiện đủ?

cách phát hiện điều kiện cần và đủ là nội dung rất quan trọng, giúp học sinh hiểu cách phát biểu mệnh đề điều kiện cần và đủ một cách chi tiết. Vậy làm cách nào để có thể phát hiện ra các điều kiện cần và đủ?

dieu kien can va du la gi menh de dieu kien can dieu kien du

Bạn đang xem: điều kiện cần và đủ là gì

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Điều kiện cần và đủ là gì?

Điều kiện là một sự kiện có khả năng xảy ra và không chắc chắn xảy ra.

trong điều khoản của hợp đồng xác định một sự kiện và khi sự kiện đó xảy ra, hợp đồng phát sinh; nó được coi là một hợp đồng có điều kiện.

ví dụ: k đồng ý với z rằng k sẽ mua một con ngựa với giá 100.000.000 của z nếu con ngựa đó thắng cuộc đua vào ngày hôm sau. tại đây, hợp đồng mua bán ngựa đã được giao kết nhưng chưa có hiệu lực. sự kiện được coi là “điều kiện” để hợp đồng có hiệu lực là “ngựa thắng cuộc đua vào ngày mai”. vì vậy “ngày mai thắng cuộc đua ngựa” được coi là điều kiện xuất phát từ hợp đồng mua bán ngựa. các bên phải thực hiện hợp đồng theo thoả thuận.

Luật La Mã được coi là một điều kiện phát sinh gắn liền với thời điểm hiệu lực của hợp đồng phát sinh. hiệu lực của hợp đồng có điều kiện phụ thuộc vào tình huống đã thỏa thuận (sự kiện, điều kiện).

trong khoa học pháp lý cũng có quan điểm tương tự cho rằng “những hiện tượng, sự việc, sự việc, sự việc nảy sinh trong đời sống xã hội được hiểu là những sự kiện mà các bên trong kinh doanh dân sự thoả thuận làm điều kiện để thành lập doanh nghiệp hoặc huỷ bỏ doanh nghiệp đó”. , là điều kiện để xác lập hoặc chấm dứt giao dịch dân sự. ”

ví dụ: một người có con gái k, 18 tuổi, sắp vào đại học. Ông ký hợp đồng với một cửa hàng kinh doanh xe máy để mua một chiếc xe Yamaha với điều kiện khi con trai có bằng lái xe thì sẽ mua cho ông. nên hợp đồng mua xe chỉ có hiệu lực khi con gái chưa được cấp giấy phép lái xe.

Điều kiện cần là một trong những yếu tố để đạt được một mục tiêu nhất định. điều kiện đủ thì cần có nhiều yếu tố kết hợp với nhau, chỉ cần có nó là đủ thì mới có được mọi thứ.

hãy nghĩ đến hai thuật ngữ “động vật có vú” và “mèo”. thuật ngữ “động vật có vú” mang ý nghĩa tổng quát hơn khái niệm “mèo” khi “động vật có vú” có thể bao gồm mèo, chó, dê, cừu, hổ, báo … và “cat” chỉ đơn giản là mèo. .

do đó, động vật có vú là điều kiện cần để trở thành mèo. bởi vì nếu chỉ có một loài thú, chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn con vật mà chúng ta phải phân tích ở các loại khác như: dê, cừu, hổ, báo … ngoài ra, một con vật muốn được công nhận là con mèo, nó phải có nhiều đặc điểm của mèo như: thuộc họ mèo, chân có vuốt, kêu meo meo …

Tuy nhiên, mèo là điều kiện đủ để trở thành động vật có vú. bởi vì khi một con vật được cho là mèo thì nó tự động là động vật có vú mà không cần xem xét gì khác.

Xem thêm: Hãy sử dụng ESLint cho dự án của bạn!

vì vậy với bất kỳ con mèo nào chúng ta cũng có động vật có vú nhưng không phải với bất kỳ loài ‘động vật có vú’ nào, chúng ta cũng có mèo.

điều kiện cần và đủ trong tiếng Anh là “điều kiện cần và đủ”

2. mệnh đề điều kiện cần và đủ:

Hãy xem xét mệnh đề: “nếu hai tam giác đồng dạng, diện tích của chúng bằng nhau”

nêu các điều kiện cần, đủ, cần và đủ:

– Điều kiện cần: hai tam giác có cùng diện tích là điều kiện cần để hai tam giác đồng dạng.

– điều kiện đủ: hai tam giác đồng dạng là điều kiện đủ để hai tam giác này có diện tích bằng nhau.

– điều kiện cần và đủ là gì? nó không có ở đó.

vì a a b: true nhưng b a a false, vì “hai tam giác có cùng diện tích nhưng không nhất thiết phải bằng nhau”.

Đúng là “một con chó có bốn chân” (nó được gọi là một phát biểu trực tiếp trong toán học). như vậy chó nhất định phải có 4 chân, chó có 2 chân, 3 chân, 5, 10, 15 chân (tóm lại là số chân không phải là số 4) thì nhất định không phải là chó.

do đó, điều kiện cần thiết để một con vật trở thành chó là phải có bốn chân.

Tuy nhiên, bây giờ con chó có bốn chân, đó là con chó (người ta nói ngược lại: con chó có bốn chân là con chó). câu trả lời là không chắc chắn vì chỉ có bốn chân là không đủ. muốn làm chó thì phải đáp ứng thêm điều kiện: có đuôi, biết cắn người, biết ăn … cho. đó là những điều kiện đủ.

Ngoài ra, khi mọi người nói “điều kiện cần và đủ”, nghĩa là cả câu khẳng định và phủ định đều đúng. chẳng hạn: điều kiện cần và đủ để một số chia hết cho ba là tổng các chữ số của nó chia hết cho ba. như là. nếu số x chia hết cho ba thì tổng các chữ số của nó sẽ chia hết cho ba và ngược lại, nếu tổng các chữ số của số y chia hết cho ba thì số y chắc chắn sẽ chia hết cho ba. p>

Trong toán học, chúng ta thường tìm thấy các câu lệnh có dạng “if p then q” hoặc được viết bằng ký hiệu p rightarrow q, ví dụ:

Xem thêm: Báo chí là gì? Tìm hiểu khái niệm báo chí – Trường Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên

+ nếu trời mưa, chúng ta sẽ nghỉ học.

+ một số tự nhiên kết thúc bằng 5 chia hết cho 5.

trong các câu lệnh dạng p rightarrow q, p được gọi là giả thiết, q được gọi là kết luận. hoặc bạn có thể nói:

+ p là điều kiện đủ để q;

+ q là điều kiện cần để p.

chúng tôi coi câu nói “nếu trời mưa, chúng tôi sẽ nghỉ học”.

Rõ ràng, chỉ cần thấy trời có mưa là đủ để suy ra nghỉ học, tức là trời mưa đủ để nghỉ học, nên gọi là điều kiện đủ. ngược lại, nghỉ học không đủ để suy ra trời mưa, vì có thể hôm đó giáo viên bị ốm. nhưng tại sao lại gọi là điều kiện cần, vì nếu không được nghỉ học (tức là vẫn đi học) thì chắc chắn không thể mưa. lý do là nếu trời mưa thì trường nghỉ học, không vào lớp nữa. do đó, “trời mưa là điều kiện đủ để không có trường học” và “không có trường học là điều kiện cần để trời mưa”. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tiếp tục xem xét một số ví dụ khác.

+ một số tự nhiên kết thúc bằng 5 chia hết cho 5.

+ số có chữ số tận cùng là 5 thì chắc chắn chia hết cho 5 nên có thể nói số tự nhiên có tận cùng bằng 5 là điều kiện đủ để số đó chia hết cho 5. Ngược lại, số a chia hết. bằng 5 là cần thiết nhưng không đủ để suy ra rằng số đó kết thúc bằng 5, vì số đó có thể kết thúc bằng 0. Số chia hết cho 6 thì chia hết cho 3. Tương tự, số chia hết cho 5 thì chia hết cho 3. Vì 6 chắc chắn chia hết cho 3 nên số chia hết cho 6 là điều kiện đủ để số đó chia hết cho 3. Ngược lại, số chia hết cho 3 thì cần nhưng chưa đủ để suy ra số đó chia hết cho 3. 6, nó vẫn phải đồng đều cho nó là đủ. trong cuộc sống, khi gặp những điều kiện cần thiết, chúng ta có thể hiểu:

+ a là điều kiện cần của b nếu bất cứ khi nào có b thì có a nhưng không phải luôn luôn khi có b.

+ a là điều kiện đủ cho b nếu bất cứ khi nào chúng ta có a, chúng ta nhận được b nhưng không phải với bất kỳ b nào chúng ta nhận được a.

nếu câu lệnh p ⇒ q và q ⇒ p đều đúng, thì câu lệnh p ⇔ q là một câu lệnh đúng. khi đó, chúng ta nói rằng p là điều kiện cần và đủ của q, hay cũng nói rằng q là điều kiện cần và đủ của p. các thuật ngữ “cần và đủ” cũng được thay thế bằng các thuật ngữ “nếu và chỉ nếu”, “nếu và chỉ nếu” hoặc “tương đương”. Trong cuộc sống, chúng ta thường nói a là điều kiện cần và đủ của b nếu a có b và b có a.

Xem thêm: Open house là gì? Đặc điểm, Ưu và nhược điểm của Open house

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *