Tin Tổng Hợp

DisplayPort là gì? Sự khác biệt giữa cáp HDMI và cáp DisplayPort

Ngày nay, chuẩn kết nối displayport là một tiện ích không thể thiếu trong các thiết bị di động, tivi, màn hình máy tính … vậy displayport là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng điện máy xanh tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

1displayport là gì?

displayport là chuẩn kết nối thế hệ mới giúp tạo ra hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ thiết bị nguồn đến laptop, máy chiếu, tivi, màn hình, máy tính, …

displayport có thiết kế nhỏ gọn với 20 chân , mỗi chân sẽ có một nhiệm vụ khác nhau trong quá trình truyền dữ liệu.

Bạn đang xem: Displayport là gì

DisplayPort là chuẩn kết nối thế hệ mới

2 tiêu chuẩn cổng hiển thị

displayport có hai tiêu chuẩn kết nối chính, mini displayport Thunderbolt . cả hai tiêu chuẩn cổng màn hình đều được tích hợp vào máy tính xách tay, macbook và card đồ họa.

Cáp chuyển Mini DisplayPort - HDMI Male PS8402A từ thương hiệu e.Valu

Về kích thước, cổng mini displayport và cổng Thunderbolt hoàn toàn giống nhau. tuy nhiên, mini displayport có biểu tượng màn hình trong khi cổng lightning có biểu tượng tia chớp để giúp người dùng tránh nhầm lẫn khi kết nối.

Kích thước Mini DisplayPort và Thunderbolt hoàn toàn giống nhau

3 chức năng trong mỗi phiên bản

  • displayport phiên bản 1.2: hỗ trợ độ phân giải 4k ở 60hz (3820 x 2160 pixel), hỗ trợ màu chính hbr2 và 30 bit.
  • phiên bản displayport 1.4: hỗ trợ độ phân giải 8k (8192 x 4320 pixel) hoặc chia thành 2 màn hình 4k, 4 màn hình full hd, …

Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ BIẾT CON CÓ NĂNG KHIẾU VẼ? | Trung Tâm Vẽ Sáng Tạo Wow Art

displayport đã hỗ trợ truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh. tuy nhiên, không giống như hdmi, displayports chưa hỗ trợ ethernet hoặc chức năng vòng cung.

DisplayPort phiên bản 1.2 và 1.4

4 lưu ý khi sử dụng displayport

một số loại cáp Displayport trên thị trường như displayport 1.1, 1.2, 1.4 hỗ trợ các nhu cầu cơ bản như hd1080, 2k, 4k, …

Để chọn một trình kết nối phù hợp, bạn cần biết khả năng tương thích giữa các phiên bản cổng hiển thị và thiết bị của mình . Giả sử bạn đang sử dụng màn hình có cổng hiển thị 1.2, 1.4, bạn phải chọn cáp hiển thị 1.2 hoặc cao hơn để xuất hình ảnh.

Một số lưu ý khi dùng DisplayPort

5 phân biệt hdmi và displayport

các loại trình kết nối

Các đầu nối hdmi và displayport có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Thông thường, hdmi được trang bị trong các thiết bị như tivi, máy chiếu, màn hình, … displayport thường xuất hiện trong máy tính xách tay, máy tính để bàn và các thiết bị công nghệ thông tin.

Đầu nối HDMI và DisplayPort có nhiều loại và kích cỡ khác nhau

độ phân giải, chất lượng hình ảnh và băng thông

displayport được thiết kế với mục đích trích xuất video thành nhiều đầu ra cho nhiều màn hình.

  • displayport 1.4a là phiên bản phổ biến nhất vì nó có băng thông 25,92 gbps, có thể hỗ trợ 8k uhd (7680 x 4320 pixel) ở 60hz hoặc 4k uhd (3840 x 2160 pixel ) ở 120 hz với hỗ trợ hdr.
  • phiên bản mới chưa được xuất bản là displayport 2.0 , có khả năng cung cấp thêm băng thông lên tới 77%, 4 gbps, độ phân giải hdr 4k lên đến 144hz và độ phân giải tối đa 16k (15360 x 8460 pixel) ở 60hz cho màn hình đơn và khả năng tương thích ngược hơn nữa.

Xem thêm: Fandom là gì? Fandom nghĩa là gì vậy? – META.vn

DisplayPort và HDMI có khả năng hỗ trợ độ phân giải khác nhau

đối với hdmi , phiên bản phổ biến là hdmi 2.0b hỗ trợ độ phân giải 4k ở 60hz. Phiên bản hdmi 2.1 mới tăng tốc độ làm mới từ 4k lên 120 hz và tăng băng thông từ 18 lên 48 gbps. phiên bản hdmi mới nhất cũng hỗ trợ tối đa 10k nhưng nó không phổ biến trên thị trường.

âm thanh

đối với âm thanh không có sự khác biệt giữa displayport và hdmi . cả hai phiên bản mới nhất đều hỗ trợ âm thanh kỹ thuật số lên đến 24-bit và 192khz.

DisplayPort và HDMI không có nhiều khác biệt về âm thanh

chiều dài cáp

thông thường cáp hdmi ngắn, chỉ dài 1-2 m . nếu bạn muốn kết nối ở khoảng cách xa, bạn cần sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu (tăng cường) hoặc cáp hoạt động (hoạt động) để tự khuếch đại tín hiệu. tiêu chuẩn hdmi không chỉ định chiều dài tối đa, nhưng nó dài hơn khoảng 30 m .

so với displayport.

Chiều dài giữa DisplayPort và HDMI có sự khác biệt

displayport có thể truyền video 4k lên đến 2m bằng cáp thụ động (thụ động). cáp thụ động có thể truyền tối đa 15 m nhưng bị giới hạn ở 1080p (full hd). trên thực tế, Displayport có thể xử lý độ phân giải lên đến 2560 x 1600 pixel ở khoảng cách 5m mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Trên đây là trao đổi của dien may xanh qua displayport. Tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Dịch Cân Kinh – Phương pháp luyện tập chữa lành ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *