Tin Tổng Hợp

Độc canh và những tác hại mang đến cho canh tác nông nghiệp

Trong giai đoạn hiện nay, việc trồng nhiều loại cây trồng và phát triển nền nông nghiệp hiện đại bền vững đang trở thành một ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ở một số vùng vẫn tồn tại tình trạng độc canh cây trồng. Vậy độc canh là gì? Độc canh ảnh hưởng đến nông nghiệp như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1 / Độc canh là gì?

Ngày nay, xu hướng sử dụng các phương pháp độc canh trong nông nghiệp. Độc canh là hình thức canh tác nông nghiệp chỉ trồng một hoặc một số loại cây có giá trị.

Bạn đang xem: Phá thế độc canh là gì

2 / Tác hại của việc độc canh

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng độc canh đang dần bị loại bỏ bởi nền nông nghiệp hiện đại, giảm độ phì nhiêu của đất và sự lây lan của sâu bệnh, độc canh tác động tiêu cực đến môi trường. Ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của hệ sinh thái.

2.1 Tạo môi trường thuận lợi cho sâu bọ phát triển

Sâu bọ phát triển mạnh khi chúng tìm thấy những nơi có nhiều thức ăn và tập trung lại một chỗ. Không gì có thể ngăn cản chúng phát triển mạnh mẽ và ngày càng phát triển về số lượng.

Khi chúng ta trồng cây trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho sự thích nghi của một số loại sâu bệnh. Với môi trường sống hiện nay và sự sinh sản ngày càng nhiều kéo theo sự bùng phát của các loại dịch hại. Khi sâu bệnh bùng phát thành dịch hại không thể cứu chữa được, gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm: Nguồn gốc của cương thi và những truyền thuyết rùng rợn

doc-canh-1

2.2 Sự phát triển của tính kháng thuốc

Khi nông dân chỉ sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trên một vụ theo thời gian, sâu bệnh sẽ kháng thuốc. Thông qua cơ chế kháng thuốc này, dịch hại được biến đổi gen để thích ứng với tác động của thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều loài gây hại đã phát triển các tổ hợp gen đột biến có khả năng kháng thuốc trừ sâu, dẫn đến các chất hóa học không còn hiệu quả trong canh tác độc canh mà còn có thể gây ra các đột biến nguy hiểm.

2.3 Tác động xấu đến môi trường

Việc canh tác cây trồng liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến cạn kiệt dần chất dinh dưỡng trong đất. Từ đó, người nông dân ngày càng sử dụng nhiều phân bón hóa học để bổ sung cho cây trồng, các chất dinh dưỡng vô cơ có khả năng tồn tại và thấm sâu vào đất, dẫn đến ô nhiễm đất và hệ thống nước, sinh sôi nảy nở của sâu bệnh. Việc sử dụng hóa chất không chỉ làm suy yếu cây trồng mà còn ảnh hưởng đến môi trường và con người.

2.4 Suy thoái đa dạng sinh học

Việc độc canh một loại cây trồng tạo ra môi trường hạn chế cho các loài thực vật. Đa dạng sinh học trong quần thể hầu như luôn luôn ở mức thấp, và hơn nữa, dịch hại lấn át các loài khác khi dịch hại bùng phát dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ sinh thái. Sự mất cân bằng này tạo thêm điều kiện cho côn trùng tàn phá liên tục, có thể gây thiệt hại cho năng suất cây trồng.

Đa dạng sinh học trong đất cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi canh tác được thực hiện theo phương thức độc canh. Do ảnh hưởng của quá nhiều hóa chất nên các sinh vật trong đất không thể tồn tại được, kéo theo đó là các vi sinh vật có lợi trong đất cũng mất dần đi. Trong trường hợp này, cây trồng dễ bị bệnh do thiếu các sinh vật có ích và bị suy yếu do tác động của nấm.

Xem thêm: Khối lượng công việc là gì? Cách quản lý khối lượng công việc

doc-canh-2

2.5 Tàn phá môi trường trên cạn

Ngoài việc mất dần tính đa dạng sinh học trong đất, độc canh còn làm cho đất ngày càng suy thoái do canh tác lâu năm. Do tính bất biến của cây trồng, cấu trúc đất không có cơ hội để xới đất và cải tạo thường xuyên. Kết cấu bên trong của đất cứng dần, không còn lỗ rỗng, kết cấu đất tốt. Do đó, chất dinh dưỡng không thể thẩm thấu vào đất, và rễ cây không thể dễ dàng lấy được chất dinh dưỡng để phát triển.

Nhìn chung, các hình thức canh tác độc canh là một hoạt động gây ra nhiều tác hại nguy hại đến môi trường và lợi ích con người, tạo ra các mất cân bằng sinh thái cũng như mất cân bằng sinh thái. Ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp hữu cơ ngày càng sâu rộng phải chú ý đến tác hại của hình thức độc canh này và từ đó đưa ra giải pháp tốt. Luân canh, xen canh …) cho hiệu quả cao

Sfarm.vn

* Xem thêm:

Xem thêm: Kênh bán hàng là gì? Giải pháp để bán hàng đa kênh hiệu quả?

  • Nông nghiệp hữu cơ hiệu quả trong luân canh, xen canh, xen canh
  • Hiểu biết thực sự và đúng đắn về nông nghiệp hữu cơ trong nông nghiệp
  • Nông nghiệp hữu cơ 4 bước để Khôi phục trật tự tự nhiên
  • Tại sao luân canh cây trồng lại quan trọng trong nông nghiệp hữu cơ
  • Vai trò quan trọng của lớp phủ thực vật trong nông nghiệp hữu cơ

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *