Khi đất nước ngày càng phát triển, việc một quốc gia mở cửa giao lưu buôn bán, phát triển kinh tế, du lịch,… thì không thể thiếu hoạt động thu đổi ngoại tệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngoại hối của người nước ngoài tại Việt Nam . và người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, khi sống trong thời kỳ phát triển như hiện nay, việc trao đổi tiền tệ giữa các nước trên thế giới trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nhà nước ta cần quản lý chặt chẽ và hạn chế việc trao đổi tiền tệ trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy đổi ngoại tệ ở tiệm vàng có được không? Đổi ngoại tệ trong tiệm vàng có bị phạt không? trong nội dung bài viết dưới đây luật duong gia sẽ gửi đến các bạn những nội dung sau liên quan đến chủ đề này:

Có thể bạn quan tâm

  • Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng nhất? | Timo
  • 5 ví điện tử phổ biến và an toàn nhất 2020 tại Việt Nam
  • Có trả tiền cho lực lượng chữa cháy?
  • Modern Warships Mod APK 0 (Vô hạn vàng) Tải xuống cho Android
  • Bảng giá chính xác xe cub bao nhiêu tiền?

doi ngoai te o cac tiem vang duoc khong co bi phat khong

Bạn đang xem: đổi tiền đô ở tiệm vàng

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. tổng quan về ngoại tệ và tiệm vàng?

Ngoại tệ được biết đến trong tiếng Anh là: “ngoại hối”

Ngoại tệ, hoặc ngoại tệ, là việc chuyển đổi đơn vị tiền tệ của một quốc gia sang tiền tệ của quốc gia khác. Trong nền kinh tế tự do, tiền tệ của một quốc gia được định giá theo quy luật cung và cầu. Nói cách khác, giá trị của một loại tiền tệ có thể được gắn với tiền tệ của một quốc gia khác, chẳng hạn như đô la Mỹ, hoặc thậm chí với một rổ tiền tệ. giá trị tiền tệ của một quốc gia cũng có thể do chính phủ của quốc gia đó quy định.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thả nổi tiền tệ của họ so với các quốc gia khác, khiến chúng dễ biến động.

Giá trị của bất kỳ loại tiền cụ thể nào được xác định bởi các lực lượng thị trường dựa trên rủi ro thương mại, đầu tư, du lịch và địa chính trị. ví dụ, bất cứ khi nào khách du lịch đến thăm một quốc gia, họ phải thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng đơn vị tiền tệ của quốc gia sở tại. do đó, một khách du lịch phải đổi tiền tệ của quốc gia của mình sang đồng nội tệ. tỷ giá hối đoái tiền tệ này là một trong những yếu tố cầu đối với một loại tiền tệ nhất định.

Xem Thêm : Có thể rút hết tiền trong thẻ ATM nội địa được không? | Timo

Ngoại tệ, còn được gọi là ngoại hối, là việc chuyển đổi tiền tệ từ quốc gia này sang quốc gia khác. Giá trị của bất kỳ loại tiền cụ thể nào được xác định bởi các lực lượng thị trường liên quan đến thương mại, đầu tư, du lịch và rủi ro địa chính trị. Forex được xử lý trên toàn cầu giữa các ngân hàng và tất cả các giao dịch đều dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Một yếu tố nhu cầu quan trọng khác xảy ra khi một công ty nước ngoài tìm cách kinh doanh với một công ty khác ở một quốc gia cụ thể. Thông thường, công ty nước ngoài sẽ phải thanh toán bằng nội tệ của công ty. vào những thời điểm khác, một nhà đầu tư từ một quốc gia có thể muốn đầu tư vào một quốc gia khác và khoản đầu tư đó cũng phải được thực hiện bằng nội tệ. Tất cả những yêu cầu này tạo ra nhu cầu ngoại hối và góp phần vào quy mô lớn của thị trường ngoại hối. Trao đổi ngoại tệ được xử lý trên toàn cầu giữa các ngân hàng và tất cả các giao dịch đều dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

tiệm vàng ở đây có thể hiểu một cách đơn giản nhất là nơi mà các bên quan tâm có thể thực hiện các hoạt động trao đổi, mua bán vàng bạc, đá quý có giá trị tại đây. . Với mỗi nhu cầu của các đối tượng khác nhau, quy mô của mỗi tiệm vàng lớn nhỏ khác nhau.

2. Tôi có thể đổi ngoại tệ ở tiệm vàng không?

Cho đến nay, pháp luật Việt Nam hiện hành đã có những quy định cho phép đồng đô la lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam nhưng với mật độ nhất định. Cũng chính nhờ sự cho phép này mà hiện nay nhiều ngân hàng được cấp phép mua bán ngoại tệ. Ngoài ra, bạn có thể đổi đô la tại các cửa hàng vàng được nhà nước cấp phép. Ngoài ra, đối tượng nào còn đổi đô la trong cửa hàng sẽ bị phạt.

xem thêm: quy định về việc sử dụng ngoại tệ trong hợp đồng thương mại

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu đổi tiền đô la sang tiền đồng Việt Nam của khách hàng, dưới đây là một số gợi ý để khách hàng có thể đổi ngoại tệ tại Việt Nam qua: đổi đô la tại ngân hàng, đổi tiền tại tiệm vàng, đổi tiền trong khách sạn , các khu du lịch lớn, đổi đô la ở cây ATM, đổi đô la ở sân bay. tuy nhiên, đổi đô la ở đâu thì các đối tượng thực hiện giao dịch này cũng phải nhớ kiểm tra kỹ xem đơn vị, cơ sở thu đổi ngoại tệ có được nhà nước cấp phép hay không?

Thông thường, nói cách khác, hầu hết người Việt Nam khi làm một vấn đề hay bất kỳ giao dịch nào, họ cũng muốn tránh những thủ tục rườm rà, phức tạp nên hầu hết họ đều đến tiệm vàng để làm. bây giờ các giao dịch trao đổi ngoại tệ của bạn càng nhanh càng tốt. Vì vậy, tác giả đã nhận định rằng tiệm vàng luôn là địa điểm quen thuộc của nhiều người khi muốn đổi đô la sang tiền Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những tình huống khó hiểu trong thời gian gần đây là vụ đổi 100 usd trong tiệm vàng và bị phạt 90 triệu đồng gây xôn xao dư luận.

Từ mức phạt của cơ quan chức năng trong trường hợp nêu trên, có thể thấy không phải tiệm vàng nào cũng đủ điều kiện thu đổi ngoại tệ. nhưng chỉ những tiệm vàng có giấy phép mới được thu đổi ngoại tệ này theo quy định tại thông tư 20/2011 / tt-nhnn ngày 29/8/2011 quy định rõ việc mua bán ngoại tệ tiền mặt của thể nhân mới được thực hiện. ở những nơi được nhà nước cho phép. . hành vi đổi usd trong tiệm vàng không được phép vi phạm pháp luật. do đó, có thể khẳng định rằng các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện hoạt động thu đổi ngoại tệ của mình tại các tiệm vàng có giấy phép chứ không phải tại các tiệm vàng không được pháp luật cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Đổi ngoại tệ tại tiệm vàng có bị phạt không?

theo trình bày của tác giả ở trên, căn cứ vào thông tư 20/2011 / tt-nhnn quy định việc mua bán ngoại tệ tiền mặt của thể nhân tại các tổ chức tín dụng được phép của ngân hàng gốc Việt Nam, khi các đối tượng tham gia thu đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng được phép thì sẽ không bị xử phạt. Còn người thu đổi ngoại tệ tại tiệm vàng không có giấy phép sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 88/2019 / nĐ-cp của Chính phủ, thay vì mức phạt chung từ 80 đến 100 triệu đồng đối với các tổ chức không có giấy phép. được phép thu đổi ngoại tệ. cụ thể:

Xem Thêm : Gửi tiền ngân hàng lãi suất bao nhiêu

trước hết, đối với các hoạt động mua bán ngoại tệ dưới 1.000 usd hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương sẽ bị phạt cảnh cáo.

thứ hai, đối với hành vi mua, bán ngoại tệ có giá trị từ 1.000 – 10.000 usd, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

thứ ba, đối với hành vi mua, bán ngoại tệ có giá trị từ 10.000 – 100.000 usd, phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Cuối cùng, đối với hành vi mua, bán ngoại hối từ 100.000 usd trở lên sẽ bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng.

xem thêm: áp dụng tỷ giá hối đoái khi trả công lao động từ các công ty nước ngoài

Ngoài ra, cũng có nhiều đối tượng băn khoăn không biết nên đổi ngoại tệ tại đây để không bị phạt, theo quy định của pháp luật Việt Nam về kinh doanh ngoại hối. nó khá rõ ràng. Các đối tượng có thể thu đổi ngoại tệ tại ngân hàng, nhưng phổ biến nhất vẫn là giao dịch USD tại các tiệm vàng. do đó, khi có nhu cầu mua, bán ngoại tệ, khách hàng phải thực hiện tại các địa điểm được phép trong mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng. Vì vậy, ngoài việc đổi ngoại tệ tại ngân hàng, khách hàng có thể đến một số cơ sở thương mại được phép, tiệm vàng trên phố Hà Trung hoặc một số tiệm vàng như pnj, bao tin minh châu. , sjc, hồng mi, ngọc sẫm, vàng…

thì theo định mức mà tác giả đã nêu ở trên, có thể thấy khi người thu đổi ngoại tệ trong tiệm vàng bị phạt hay không thì tùy từng trường hợp theo định mức của pháp luật hay trái quy định. theo quy định của pháp luật. Để tránh bị phạt, khi có nhu cầu mua bán ngoại tệ, khách hàng phải đến những nơi được nhà nước cho phép.

Trên đây là những phân tích mới nhất của gia đình dương về tổng quan về tiền kim loại và tiệm vàng nước ngoài? Tôi có thể đổi ngoại tệ ở tiệm vàng không? Thu đổi ngoại tệ trong tiệm vàng theo quy định mới nhất năm 2021 có bị phạt gì không? Mọi thắc mắc về vụ việc này hoặc các vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung liên quan đến hoạt động thu đổi ngoại tệ ở tiệm vàng khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *