Tin Tổng Hợp

Đơn giá định mức là gì? Sự khác nhau giữa đơn giá và định mức – Mr.Thắng Ưu đãi 25%

Hãy cùng tìm hiểu hai khái niệm cơ bản trong lập dự toán, đó là định mức và đơn giá. Ngoài ra, sự chênh lệch giữa đơn giá và định mức là bao nhiêu? khi nào sử dụng đơn giá, khi nào sử dụng định mức.

định mức là gì? có những loại quy định nào, do cơ quan nào ban hành

Tiêu chuẩn kỹ thuật sinh thái (gọi tắt là tiêu chuẩn) là hao phí vật liệu, nhân công và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc xây dựng như sau: 1m3 tường gạch, 1m3 bê tông, 1 tấn cốt thép, … từ giai đoạn chuẩn bị đến khi kết thúc công việc (bao gồm cả các khoản chi phí cần thiết cho yêu cầu kỹ thuật và tổ chức sản xuất để đảm bảo công trình được thi công liên tục, đúng quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật).

Bạn đang xem: đơn giá là gì

định mức ước tính bao gồm:

a) phế thải vật liệu: là số lượng các vật thể chính, vật liệu phụ, các bộ phận hoặc bộ phận riêng lẻ; vật liệu luân chuyển cần thiết để thực hiện và hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc.

b) hao phí lao động: là số ngày làm việc của công nhân trực tiếp; tương ứng với phạm vi công việc để hoàn thành một đơn vị công việc.

c) Tỷ lệ hao phí của phương tiện thi công: là số ca do xe máy sử dụng trực tiếp để hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc.

Nói một cách dễ hiểu, tiêu chuẩn là số lượng vật liệu, nhân công và máy móc cần thiết để hoàn thành một đơn vị công việc.

một mã xây dựng

các phần quy tắc phổ biến hiện nay

Xem thêm: Adopt Là Gì? – Sự Khác Biệt Giữa Adopt Và Adapt Trong Tiếng Anh – TuhocIELTS.vn

Tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng ban hành bao gồm các phần quy phạm xây dựng cơ bản bao gồm:

 1. tiêu chuẩn xây dựng.
 2. tiêu chuẩn lắp đặt.
 3. tiêu chuẩn kiểm tra.
 4. tiêu chuẩn sửa chữa.
 5. tiêu chuẩn kiểm tra vật liệu.
 6. các quy tắc về dịch vụ công cộng đô thị: cây xanh, chiếu sáng, thoát nước, môi trường.
 7. các tiêu chuẩn chuyên ngành khác biệt khác như: tiêu chuẩn bảo trì đường bộ; quy tắc sử dụng tro

các quy định chuyên ngành do các Bộ, ngành khác ban hành

Ngoài Bộ Xây dựng, các Bộ, ngành khác cũng ban hành các quy định chuyên ngành của mình, chẳng hạn như điện lực, viễn thông và thủy lợi. Các cơ quan này ban hành bộ mã chuyên dụng riêng cho các lĩnh vực tương ứng. một số tiêu chuẩn nghề nghiệp chung như:

 • tiêu chuẩn đường dây và trạm biến áp
 • tiêu chuẩn kiểm tra điện
 • tiêu chuẩn thủy lợi
 • tiêu chuẩn viễn thông
 • tiêu chuẩn khôi phục công trình

đơn giá là gì? cơ quan nào ban hành đơn giá

Đơn giá xây dựng cơ bản hay đơn giá xây dựng cơ bản là tài liệu tham khảo do địa phương ban hành dựa trên các quy định của nhà nước ban hành. đơn giá được chia thành các chương, trong mỗi phần có các nhiệm vụ. mỗi công việc đều có mã, tên, đơn giá vật tư, nhân công, máy. Khi lập dự toán, người chế tạo nên xem đơn giá để chọn những nguyên công phù hợp với yêu cầu công việc để đưa lên bảng dự báo.

phần xây dựng đơn giá cũng gồm 3 thành phần tương tự như tiêu chuẩn:

chi phí vật liệu:

là chi phí vật liệu chính và phụ; các cấu kiện hoặc bộ phận riêng lẻ, vật liệu luân chuyển cần thiết để thực hiện và hoàn thành một đơn vị công trình xây dựng. Chi phí vật liệu thường được tham chiếu tại thời điểm ban hành đơn giá.

chi phí lao động

là chi phí nhân công trực tiếp thực hiện công việc xây dựng và nhân công xây dựng

giá nhân công được xác định theo quyết định lao động gần nhất của địa phương ban hành đơn giá; hoặc ban hành kèm theo đơn giá để hướng dẫn tính giá nhân công.

chi phí máy móc xây dựng

là chi phí sử dụng máy và thiết bị thi công chính trực tiếp thi công, kể cả máy; và thiết bị phục vụ để hoàn thành một đơn vị công trình.

Xem thêm: Pharvita Plus – Viên uống bổ sung vitamin của USA Pharma

Phần này còn được gọi là bảng giá thay máy, được ban hành kèm theo đơn giá; hoặc được ban hành dựa trên bảng giá thay đổi máy hiện có

chẳng hạn, năm 2017, ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành đơn giá xây dựng công trình tính theo chi phí:

 • chi phí vật liệu trong đơn giá được lấy theo giá quảng cáo vật liệu xây dựng tại trung tâm thành phố Hải Phòng (giá chưa bao gồm thuế) theo công văn số. 162 / cv-ttkĐ ngày 21 tháng 12 năm 2016.
 • giá nhân công được xác định theo Thông tư số 05/2016 / tt-bxd ngày 10 tháng 3 năm 2016 của Bộ Xây dựng; với mức lương đầu vào vùng i: 2.242.069 vnd / tháng. theo tài liệu số. 3322 / qd-ubnd ngày 28 tháng 12 năm 2016 từ thành phố hải phòng ubnd.
 • giá ca máy, thiết bị xây dựng; công bố trong quyết định số. 3053 / qd-ubnd đông 10/11/2017 thành phố hải phòng (có đơn giá)

sự khác biệt giữa giá tiêu chuẩn và đơn giá

qua các khái niệm trên ta thấy điểm khác nhau giữa định mức và đơn giá đó là: định mức là hao phí vật tư, nhân công, máy móc để hoàn thành một khối lượng công việc; và đơn giá là giá ban hành tại một thời điểm nhất định, dựa trên tiêu chuẩn và sử dụng giá tại thời điểm ban hành để xây dựng.

đơn giá và định mức là hai nội dung không thể tách rời của ngân sách. vậy khi nào sử dụng đơn giá, khi nào sử dụng định mức?

sử dụng đơn giá

với dự toán thông thường (dự toán xây dựng), đơn giá thường được áp dụng; vì các đơn giá trên cơ sở bình thường hóa, được sửa đổi hợp lý theo địa phương đó cùng với giá tham chiếu ban đầu. khi áp dụng đơn giá, người lập dự toán được bù chênh lệch giữa thời điểm ban hành đơn giá và thời điểm lập dự toán. Ưu điểm của cách này là có sẵn giá để tham khảo, sau đó tìm nguồn giá vật tư, nhân công, máy móc để bù vào; trường hợp không có nguồn tham khảo có thể áp dụng giá gốc.

sử dụng tiêu chuẩn

Bộ đơn giá thông thường do các sở xây dựng ban hành, việc ban hành sẽ bao gồm nhiều thủ tục và chi phí, vì vậy bộ đơn giá thông thường được ban hành 4,5 năm một lần, phần đơn giá gốc thực hiện cũng chưa đầy đủ, hầu hết chỉ là xây dựng cơ bản. đơn giá. do đó đối với những phần công việc sử dụng tiêu chuẩn mới chưa được ban hành đơn giá hoặc tiêu chuẩn cụ thể, ít sử dụng thì việc sử dụng tiêu chuẩn để lập dự toán là vô cùng cần thiết. tuy nhiên, có một khó khăn là khi áp dụng tiêu chuẩn, tất cả các mức giá đều phải được khảo sát và nhập để hình thành đơn giá (không có giá cơ sở để dựa vào đó).

Ngày nay, việc ước tính đã trở nên dễ dàng hơn nhiều với sự trợ giúp của các công cụ phần mềm ước tính. Phần mềm dự toán eta là một trong những phần mềm ưu việt, cập nhật đầy đủ các đơn giá của tỉnh, các tiêu chuẩn chuyên ngành; sử dụng đơn giản, dễ dàng với giao diện thân thiện với người dùng.

nhấp vào đây để xem liên kết tải xuống ước tính eta

hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần trợ giúp

trực tiếp – zalo: 098 978 6232

Xem thêm: Chiến lược giá là gì? Các chiến lược giá phổ biến trong Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *