Tin Tổng Hợp

Đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề: Hãy nhập vai Trương Sinh và kể lại chuyện người con gái Nam Xương

Xem thêm: Dàn ý Nhập vai Trương Sinh kể chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

Bóng nàng hiện trên sông, tạm biệt tôi và các con, rồi nàng biến mất…. Tôi tha thiết gọi tên bà để níu kéo nhưng bà đã mãi mãi ra đi, mãi mãi xa cha con tôi. Tất cả chỉ vì ghen tuông mù quáng mà giờ đây tôi đã mất đi người vợ ngoan hiền.

Tôi quê ở Nam Xương, nhà giàu có nhưng ham chơi hơn học nên đến tuổi đôi mươi, mẹ tôi đã kén vợ cho tôi. Nàng tên là Vũ Nương, một người con gái dịu dàng thùy mị, tài sắc vẹn toàn. Tôi rất mãn nguyện với vợ nhưng tính ghen tuông, sợ vợ xinh đẹp nhu mì được nhiều người theo đuổi nên vẫn đề phòng. Biết con suy nghĩ như vậy, Vũ Nương cũng cố gắng giữ gìn nên gia đình luôn êm ấm, yên ấm. Chính vì thế tôi càng yêu cô ấy hơn.

Nhưng cuộc sống gia đình hạnh phúc không được bao lâu thì chiến tranh nổ ra, tôi đứng đầu danh sách phải đi bộ đội. Ngày tiễn tôi lên đường, cả mẹ và cô đều khóc hết nước mắt, mong tôi bình an trở về. Trong những năm tháng trên chiến trường, tôi nhớ gia đình da diết, mẹ già ở nhà chờ đợi, nhờ người vợ hiền. Tôi chỉ mong chiến tranh mau chóng kết thúc để tôi được về với gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Sau ba năm chinh chiến, tôi trở về nhà trong lòng rạo rực và nhớ mong. Nhưng ngày tôi về, bao nhiêu tai ương. Mẹ tôi nhớ tôi quá nên đổ bệnh rồi qua đời. Tôi dắt đứa con trai một tuổi ra thăm mộ mẹ, nhưng Đan khóc lớn không chịu đi cùng, tôi dỗ dành:

Cố lên con, đừng khóc! Lòng bố buồn lắm!

Con tôi nói:

Ông cũng là cha tôi sao? Anh ấy có thể nói trở lại, không giống như cha anh ấy đã im lặng trước đây.

Tôi bất ngờ, choáng váng, lòng chợt nhói đau, máu ghen nổi lên trong người, tôi gặng hỏi cậu bé về người đàn ông đó. Cậu bé hồn nhiên trả lời:

– Đêm nào cũng có người đến, mẹ ngồi, người đó cũng ngồi, mẹ đi, người đó đi, nhưng người đó không bao giờ bế Đan.

Đến bây giờ tôi không còn đủ bình tĩnh nữa, vợ tôi hiền lành tốt bụng chỉ là vỏ bọc. Khi tôi đến quân đội, tôi đã mất bình tĩnh ngay lập tức. Tôi tức giận, về nhà đuổi vợ đi. Cô tha thiết cầu xin:

– Tôi là con nhà nghèo, tôi có thể dựa vào nhà giàu. Cuộc gặp gỡ chưa thỏa mãn dục tình, chia phôi vì công việc binh lửa. Giữ khoảng thời gian cách nhau ba năm. Tô son với phấn đã làm dịu lòng ta, ngõ tường liễu chưa từng nối gót. Đâu có mất tự hủy như ông nói. Dám bày tỏ để xua tan nghi ngờ. Xin đừng vô cớ nghi ngờ tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Nhưng những lời cô ấy nói với tôi lúc đó chỉ là dối trá, ngụy biện, tôi đã gạt đi và dùng những lời cay độc, triết lý để đuổi cô ấy đi. Nếu lúc đó tôi bình tĩnh lại, giải thích rõ nguyên nhân cho cô ấy hiểu thì gia đình tôi đã không phải chịu cảnh ly tán như ngày hôm nay.

Chán nản vì không được báo đáp, Vũ Nương đã tắm chay sạch sẽ rồi xuống sông Hoàng Giang tự vẫn để chứng tỏ lòng trong sạch. Lúc đó tôi còn chưa rõ sự tình, nhưng biết vợ tự tử cũng đau lòng lắm, tôi ra bờ sông vớt xác vợ về chôn cất chu đáo nhưng không tìm được, tôi và các con đành trở về nhà.

Đời gà trống nuôi con một mình thật chẳng dễ dàng gì, đêm ấy khi tôi thắp đèn, bỗng bé Đản hét lớn:

– Cha Đan lại đến rồi. Đến mẹ vẫn là cha.

Lúc đó tôi mới biết mình đã mắc oan cho vợ. Những ngày xa con, vì thương con và cũng muốn bù đắp cho con, để bé Đan nhận được tình yêu thương trọn vẹn của bố và mẹ mà chị đã chỉ cái bóng của mình cho bố Đan. Tôi ghen tuông mù quáng, nghe lời con thơ ngây, không hiểu ngọn nguồn nên đã gây ra cái chết oan uổng cho cháu. Tôi rất xin lỗi.

Thời gian cứ thế trôi qua. Bỗng một hôm, Phan Lang, người làng tôi, mang bông hoa mà ngày xưa vợ ông vẫn dùng, nói lời nhắn nhủ của Vũ Nương, bảo tôi cắm kèn bên sông, đốt chiếu trúc xuống nước để Vũ Nương nương có thể trở về. Mới nghe, tôi đã ngờ ngợ, nhưng bông hoa ấy thực sự là của vợ tôi. Tôi phải lập đàn công lý bên sông, Vũ Nương về thấy tôi nói:

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

– Cảm tạ tấm lòng của ngươi, cảm ơn Linh Phi đã cứu mạng ta, ta đã hứa sẽ ở bên Linh Phi, dù chết sông cũng không bỏ cuộc. Cảm ơn tình yêu của bạn, tôi không thể trở lại nhân gian nữa.

Tôi chưa kịp nói lời xin lỗi với nàng thì Vũ Nương đã biến mất…

Cô ấy trở về không một lời trách móc, than thở với tôi một lời. Điều đó càng khiến tôi đau đớn và buồn bã hơn. Chỉ một phút nóng giận, chỉ vì ghen tuông, tôi đã cướp đi tình yêu thương của người mẹ mà bé Đan được hưởng, và tôi đã đánh mất đi hạnh phúc của chính mình, đánh mất đi người vợ hiền thảo đảm đang. Suốt quãng đời còn lại, tôi sẽ sống trong dằn vặt, đau đớn và không bao giờ quên được cô ấy…

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *