Tin Tổng Hợp

Đường lưỡi bò là gì? Giải thích ý nghĩa của đường lưỡi bò

Trong những năm gần đây, khái niệm đường lưỡi bò đang dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Mới đây, thương hiệu thời trang nổi tiếng h & m bị tẩy chay tại Việt Nam vì đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò. Vậy đường lưỡi bò là gì và nó có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, ben computer sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để bạn hiểu hơn về khái niệm này.

đường lưỡi bò là gì và nó bắt nguồn từ đâu?

“Đường lưỡi bò”, người Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn”, là đường biên giới ở khu vực Biển Đông có hình lưỡi bò, xuất hiện trên các bản đồ địa lý mà Trung Quốc đơn phương xuất bản năm 2009.

Bạn đang xem: đường lưỡi bò là gì

Giải thích ý nghĩa đường lưỡi bò là gì

Theo bản đồ, đường này bắt đầu từ vịnh tonkin ở Việt Nam, kéo dài về phía nam, đi qua vùng biển của hai quốc gia malaysia và philippines, và kết thúc ở đông nam Đài Loan. Vì vậy, nếu mô tả ranh giới là đường lưỡi bò thì hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa hoàn toàn thuộc lãnh thổ Trung Quốc, điều này trái với tất cả các sử liệu được ghi lại từ trước đến nay.

Việc Trung Quốc công bố hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” đã nhận phải nhiều phản đối và chỉ trích của dư luận quốc tế. Bởi theo bản đồ, các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia chỉ có 25% diện tích Biển Đông, trong khi Trung Quốc chiếm 75% còn lại.

Xem thêm: Ví điện tử Payoo

Mãi đến năm 2009, đường lưỡi bò mới xuất hiện lần đầu tiên, nhưng trước đó rất nhiều, vào năm 1948, “đường lưỡi bò” đã được quảng cáo trên “bản đồ khu vực hành chính của cộng hòa trung quốc” và bao gồm 11 phi -mặt cắt liên tục bao phủ hầu hết diện tích biển phía đông. tuy nhiên, vào năm 1949, chính quyền cộng hòa Trung Hoa bị đánh bại và bản đồ có “đường lưỡi bò” 11 đoạn cũng bị bỏ quên.

Vài năm sau, vào năm 1953, “đường lưỡi bò” một lần nữa được đánh thức và được chính phủ Trung Quốc phê duyệt từ 11 thành 9 đoạn, nhưng giới hạn rộng và sâu hơn lãnh thổ của Trung Quốc. bằng chứng lịch sử để giải thích. Năm 2009, Trung Quốc chính thức trình bày “đường lưỡi bò” với thế giới với tham vọng thôn tính lãnh thổ Việt Nam.

đường lưỡi bò có nghĩa là gì?

Việc Trung Quốc tung ra hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” giống như một tuyên bố về tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam. quốc gia này muốn khẳng định: trường sa và hoàng sa thuộc về trung quốc. Một loạt các hành động sau đó đã làm rõ ý đồ của Trung Quốc. Quốc gia này không chỉ khai thác trái phép mà còn đặt giàn khoan dầu trái phép trên lãnh thổ Việt Nam vào năm 2014. Sự kiện này đã đưa tranh chấp lên cao trào, gây báo động ở các quốc gia khác trên thế giới.

Tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc

Xem thêm: Ngông Là Gì – Nghĩa Của Từ Ngông – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

Mãi đến năm 2016, khi Trung Quốc thua Philippines trong yêu sách chủ quyền, “đường lưỡi bò” mới giảm bớt. Tuy nhiên, đối mặt với việc bị tòa án trọng tài điều ước quốc tế tuyên bố Trung Quốc hoàn toàn vô lý khi đưa ra bình luận về “đường lưỡi bò”, chính quyền quốc gia này vẫn tiếp tục tuyên truyền về bản đồ “đường lưỡi bò”, đường lưỡi bò. “. gia tăng tham vọng thôn tính việt nam. Dù trong sách giáo khoa, trên áo phông hay trong các bộ phim ăn khách được phủ sóng rộng rãi, Trung Quốc vẫn tiếp tục thể hiện hình ảnh bản đồ chín đường để ngang nhiên khẳng định chủ quyền của mình. Nhiều bộ phim đã bị cấm chiếu tại Việt Nam do có hình ảnh đường lưỡi bò.

kết luận

chắc chắn ác ý của china vẫn chưa dừng lại ở đây và có thể trong thời gian tới, china sẽ tiếp tục có những hành động vi phạm pháp luật. Là người Việt Nam, bạn phải cảnh giác và có những bước đi thiết thực để bảo vệ chủ quyền quốc gia. bạn nghĩ sao về “đường lưỡi bò”, hãy chia sẻ cho ben computer nhé!

xem thêm:

  • sugar daddy là gì? Mối quan hệ giữa người cha và bé đường là gì?
  • mlem mlem? Ý nghĩa thú vị đằng sau trào lưu hot mlem mlem
  • fwb là gì? bạn có phải là fwb cho người đó không?

tìm kiếm bài viết theo từ khóa: đường lưỡi bò là gì? ý nghĩa của đường lưỡi bò

Xem thêm: Công dụng của thuốc Queisser và những lưu ý khi dùng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *