Tin Tổng Hợp

ESD là gì? Tầm ảnh hưởng của ESD trong công nghiệp | BHLĐ ECO3D

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp điện giật nhỏ do tiếp xúc giữa 2 vật mang điện. chúng ta có thể gặp hiện tượng này trong sinh hoạt hàng ngày, ví dụ như sợi tóc hoặc sợi tóc bị hút bởi lược chải vào len, kéo nhẹ khi chúng ta đi trên thảm và chạm vào tay nắm cửa bằng kim loại … người ta gọi hiện tượng này là hiện tượng này.

vậy esd là gì? tại sao tôi nên kiểm tra esd? ảnh hưởng của eds đối với các ngành công nghiệp là gì? hãy cùng eco3d tìm hiểu sau bài viết này.

Bạn đang xem: Esd là gì

esd là gì?

ESD là gì

esd là viết tắt của “các thiết bị nhạy cảm tĩnh điện”, có nghĩa là phóng tĩnh điện là dòng điện đột ngột giữa hai vật mang điện khác nhau do tiếp xúc, đoản mạch hoặc đánh thủng điện môi. sự tích tụ tĩnh điện có thể do hiện tượng tăng áp ba chiều hoặc cảm ứng tĩnh điện.

Hiện tượng phóng tĩnh điện này khá vô hại đối với con người và các ngành công nghiệp, tuy nhiên có một số ngành đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra hiện tượng phóng tĩnh điện này, chẳng hạn như các ngành sản xuất vi mạch điện tử …

lý do để kiểm soát esd

Như đã nói ở trên, hiện tượng phóng tĩnh điện xảy ra rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong công nghiệp. Trong sản xuất công nghiệp, hiện tượng phóng tĩnh điện được hình thành trong quá trình vận hành máy móc, sinh ra do chuyển động của con người trong quá trình xử lý, trong quá trình di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Hầu hết các ngành công nghiệp không bị ảnh hưởng bởi ESD, tuy nhiên, trong ngành sản xuất linh kiện, mạch điện tử, ESD có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Các ngành công nghiệp điện tử này có yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm nên đây là tiêu chí chính mà các nhà sản xuất chú trọng trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: Mua Son Kem Lì Black Rouge Air Fit Velvet Tint A28 Mango Tulip Garden giá 129,000 trên Boshop.vn

đọc thêm: phân biệt giày tĩnh điện và giày cách điện

tác động của esd đối với ngành công nghiệp điện tử

esd là gì

esd có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử, nhưng nó không làm hỏng ngay lập tức, nó sẽ làm giảm chất lượng. điều này thực sự nguy hiểm cho cả nhà sản xuất và người dùng vì không biết khi nào sản phẩm hỏng hóc, tuổi thọ của sản phẩm cũng giảm đi đáng kể.

Phóng tĩnh điện còn gây ra sự cố, làm suy giảm chất lượng thiết bị điện tử, bảng mạch linh kiện điện tử, thậm chí làm hỏng thiết bị thành phẩm khiến thiết bị không hoạt động được hoặc gặp nhiều lỗi khó khắc phục. Đó là những hư hỏng do dòng điện, do sóng điện từ trong môi trường làm việc.

giải pháp chống tĩnh điện

Các vật liệu khác nhau sẽ có các giải pháp khác nhau. đối với vật liệu dẫn điện, phương pháp phổ biến nhất là nối đất trực tiếp.

Đối với các vật liệu không dẫn điện tĩnh, chẳng hạn như vật liệu tự nhiên và hỗn hợp, giải pháp duy nhất là sử dụng thiết bị ion hóa. đây là phương pháp tạo ra các ion trung hòa các vùng tĩnh điện, nếu chúng không được trung hòa các điện tích tự do thì tĩnh điện bị mất rất chậm. vật liệu cách điện cho phép hình thành các nhóm điện tích âm và dương. nơi các điện tích không thể di chuyển trên bề mặt của vật liệu này, việc nối đất không thể loại bỏ các điện tích này. ion hóa là phương tiện duy nhất để loại bỏ tĩnh điện trong vật liệu cách điện. sự ion hóa các electron tự do trong không khí bằng cách phân cực điện áp cao tạo ra dòng điện tích âm và dương liên tục. các điện tích này sẽ kết hợp với các điện tích trái dấu trên bề mặt vật liệu, do đó triệt tiêu tĩnh điện trên bề mặt cách điện.

ESD là gì?

Xem thêm: Giả lập là gì? Một số cấp độ và lợi ích của giả lập – Fptshop.com.vn

các thiết bị chống tĩnh điện có thể loại bỏ các ion bằng cách trung hòa chúng. một số thiết bị chống tĩnh điện phổ biến là: thanh chống tĩnh điện, đầu phun chống tĩnh điện, súng chống tĩnh điện, dao khí, máy thổi ion, sạc tĩnh điện, dây đeo tay tĩnh điện, sàn chống tĩnh điện, dây nối đất … (thanh chống tĩnh điện, vòi phun ion, súng ion hóa, dao khí, quạt thổi ion , sạc, dây đeo tay …).

Các sản phẩm và linh kiện điện tử dễ bị hỏng do tĩnh điện. Để bảo vệ các sản phẩm này, người ta sử dụng túi chống tĩnh điện.

Để tránh tĩnh điện trong hệ thống in, người ta đặt các thanh chống tĩnh điện ở một số vị trí để nó trung hòa các ion do giấy tạo ra trong quá trình cọ xát, cuộn giấy, sấy khô …

Để chống tĩnh điện trong quá trình sơn, người ta dùng quạt ion hoặc que chống tĩnh điện gắn gần vị trí phun sơn để các thiết bị này khử ion các hạt sơn. do không có tĩnh điện nên các hạt sơn bám chắc vào bề mặt hạt cần sơn tạo nên lớp sơn thẩm mỹ hơn.

và còn nhiều ứng dụng nữa của thiết bị chống tĩnh điện để chống tĩnh điện gây thiệt hại cho sản xuất và đời sống con người.

esd

Tôi hy vọng rằng sau bài viết này, người lao động có thể hiểu esd là gì. tại sao tôi nên kiểm tra esd? Tác động của hiện tượng phóng tĩnh điện trong các ngành công nghiệp là gì? và giải pháp chống tĩnh điện? Lấy kinh nghiệm từ đâu, lựa chọn trang bị bảo hộ lao động phù hợp với tính chất công việc.

mọi thắc mắc vui lòng liên hệ eco3d qua hotline: 0983 330 380 (mr dung) để được giải đáp nhanh nhất và chính xác nhất. hỗ trợ mua hàng sớm nhất và có giá tốt nhất.

Xem thêm: Năng Lực & Khung Năng Lực | LHH Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *