Dựa trên lộ trình mặc định, ethereum sẽ cần trải qua tổng cộng 5 bản cập nhật trên mạng của nó. Đó là Frontier, Homestead, Byzantium, Constantinople và Serenity, còn được gọi là Ethereum 2.0. do đó, ethereum 2.0 là giai đoạn cuối cùng trong việc biến ethereum trở thành một blockchain hoàn chỉnh hơn.

ethereum 2.0 là gì?

ethereum 2.0 là quá trình nâng cấp mạng ethereum từ đồng thuận bằng chứng công việc (pow) thành đồng thuận bằng chứng cổ phần (pos) và áp dụng sharding để cải thiện tốc độ xử lý giao dịch của ethereum.

Bạn đang xem: Eth 2.0 là gì

Do đó, chuyển đổi sang pos sẽ giúp ethereum khắc phục các nhược điểm cũ của hệ thống pow: hiệu suất kém, chi phí giao dịch cao, khả năng mở rộng và bảo mật mạng kém.

để bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai cơ chế này:

 • bằng chứng công việc (pow – bằng chứng công việc): người khai thác sẽ sử dụng sức mạnh của người khai thác để giải quyết vấn đề và tạo mã băm. sau khi giải quyết xong, họ sẽ có quyền xác thực các giao dịch và tạo các khối mới trên blockchain.
 • bằng chứng cổ phần (post-proof-of-stake) : cơ chế này sẽ không có các thợ đào như pow, thay vào đó những người tham gia xác thực giao dịch sẽ phải đặt cược một lượng lớn tiền xu để kiếm được quyền xác thực giao dịch và tạo khối. do đó pos không yêu cầu nhiều thợ đào đắt tiền mà vẫn đảm bảo hiệu suất cao.

vì vậy ethereum 2.0 có thể được coi là một hard fork của ethereum nhưng cập nhật hơn.

đợt hard fork của ethereum

hard fork là gì?

hard fork có nghĩa là thay đổi các quy tắc của blockchain. khi blockchain bắt đầu và chạy, hard fork sẽ xảy ra và nó sẽ tiếp tục hoạt động với quy tắc mới. các khối sử dụng các quy tắc cũ, sau khi hard fork xảy ra, sẽ không được blockchain mới chấp nhận.

hard fork là một hình thức nâng cấp phổ biến trên blockchain. nhiều loại tiền điện tử như steemit, litecoin, bitcoin … sử dụng hard fork để nâng cấp.

istanbul hard fork

hard fork istanbul được đặt theo tên của thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ: istanbul. hard fork đã diễn ra thành công vào ngày 8 tháng 12 năm 2019.

hard fork istanbul có 6 bản cập nhật chính: eip-152, eip-1108, eip-1344, eip-1844, eip-2028, eip-2200 xung quanh 3 nội dung chính:

 • cải thiện hiệu suất của ethereum để có hiệu suất mạng cao hơn.
 • điều chỉnh chi phí.
 • kết nối ethereum và zcash : để ethereum đó có thể sử dụng các giao thức bảo vệ tài liệu giao dịch mạng zcash được áp dụng trên mạng ethereum.

đường đến ethereum 2.0

Quá trình chuyển đổi được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

giai đoạn 0 – chuỗi báo hiệu

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển đổi từ pow sang pos. Ở giai đoạn này, mạng ethereum sẽ có hai blockchain chạy song song với 2 cơ chế đồng thuận khác nhau:

 • eth1x là chuỗi khối ethereum hiện tại, thực thi đồng thuận bằng chứng công việc và có mã thông báo gốc là eth1 (về cơ bản là eth vào thời điểm hiện tại).
 • chuỗi beacon là một chuỗi khối mới thực thi sự đồng thuận bằng chứng cổ phần và có mã thông báo gốc được gọi là eth2. bạn có thể chuyển eth1 sang eth2 để đánh bạc và kiếm lời. điều kiện để đặt cược là phải có tối thiểu 32 eth.

tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý ở giai đoạn 0 này là khi bạn chuyển đổi eth thành eth2 để đặt cược, bạn sẽ không thể rút tiền cho đến các giai đoạn tiếp theo.

giai đoạn 1: chuỗi các mảnh

Xem thêm: 7 cách giúp bạn không rơi vào nỗ lực ảo

chuỗi phân đoạn là giai đoạn ứng dụng của giải pháp sharding còn được gọi là sharding, giúp chia dữ liệu thành nhiều phần nhỏ và xử lý cùng lúc để giúp mạng ethereum đạt được hiệu suất cao hơn .

Chuỗi phân đoạn ban đầu được lên kế hoạch triển khai với 1024 phân đoạn. nhưng về sau con số này giảm xuống còn 64 mảnh. do đó, mạng ethereum giai đoạn 1 sẽ bao gồm:

 • chuỗi khối eth1x ban đầu.
 • chuỗi báo hiệu giai đoạn 0.
 • 64 chuỗi phân đoạn mới.

giai đoạn 2 – thực thi trạng thái

Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi di chuyển tất cả các ứng dụng, dữ liệu, eth trên mạng hiện tại sang mạng ethereum 2.0. ở giai đoạn này:

 • các phân đoạn có thể giao tiếp với nhau.
 • chức năng hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt.
 • máy ảo evm sẽ được nâng cấp lên máy ảo ewasm để giảm chi phí gas và tăng tính bảo mật cho hệ thống.
 • mạng mà hệ thống pow sử dụng sẽ không còn hoạt động. và xem xét rằng ethereum đã được chuyển đổi thành công sang hệ thống pos.

sau khi hợp nhất, ethereum vẫn còn 4 giai đoạn nâng cấp lớn. đó là gì, hãy tìm hiểu qua video sau.

Nền kinh tế Ethereum 2.0

Theo dự đoán của nhóm phát triển, ethereum sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi từ hệ thống pow sang pos vào năm 2021. quá trình chuyển đổi sẽ mang lại nhiều thay đổi. một trong những thay đổi lớn nhất liên quan đến nền kinh tế của ethereum 2.0.

Với hệ thống pos, nguồn cung cấp eth được phát hành mỗi năm sẽ ít hơn nhiều so với hệ thống pow cũ. Theo sự tham gia của justin drake – nền tảng ethereum, vào năm 2021, ethereum sẽ được phát hành ít hơn 10 lần so với hiện tại.

ít nguồn cung hơn có nghĩa là áp lực bán giảm. Và nếu nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng lên, giá eth sẽ tăng tương ứng, giúp các nhà đầu tư kiếm lời. quan trọng nhất là mạng eth vẫn được bảo vệ tốt hơn và dễ dàng hơn ngay cả khi nguồn cung cấp thấp hơn.

Một thay đổi lớn mà ethereum 2.0 sẽ mang lại cho nền kinh tế là tỷ lệ lạm phát sẽ dao động trong khoảng 0-1%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát hiện tại là 4,8%. đây là một yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của eth trong tương lai.

ngoài ra, theo nhóm phát triển, chi phí vận hành của trình xác nhận trong hệ thống pos sẽ ít hơn nhiều so với việc đầu tư vào các công cụ khai thác trong hệ thống pow. điều này giúp người dùng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ khai thác eth.

ethereum 2.0 có ảnh hưởng đến giá eth không?

ngay sau khi các mốc quan trọng xảy ra, có khả năng cao là giá eth sẽ phản ứng, thường là tin tức về việc phát hành ví tiền gửi ethereum 2.0, giá eth đã tăng hơn 10% ngay lập tức.

ngắn hạn – từ giai đoạn 0 đến hết giai đoạn 2

1. chào hàng – nhu cầu bán

nguồn cung eth sẽ tăng lên khi lượng eth đưa ra thị trường bằng tổng eth1 được khai thác từ mạng eth1 và phần thưởng tham gia eth2 trong chuỗi beacon.

Xem thêm: &quotDầu Gió&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Theo dữ liệu hiện tại, tỷ lệ lạm phát của eth1 là 4% mỗi năm. trong khi lạm phát của eth2 sẽ phụ thuộc vào số lượng tham gia của eth1 trong chuỗi beacon. được hiển thị rõ ràng trong biểu đồ sau:

Như bạn có thể thấy, với 10 triệu eth1 được đặt cược, eth2 sẽ có tỷ lệ phần thưởng là 4,97% mỗi năm. lạm phát eth2 so với toàn bộ mạng ethereum.

do đó, trong trường hợp lý tưởng khi số lượng cổ phần eth1 trong chuỗi beacon là 10 triệu trở lên, tỷ lệ lạm phát eth sẽ nhỏ hơn 4,35% mỗi năm (eth1 = 4%, eth2 = 0,35%). .

2. nhu cầu mua hàng

Nhu cầu đầu tiên, là nhu cầu đáng chú ý nhất khi người dùng mua eth1 để loại bỏ việc đặt cược. Bạn có thể thấy rằng lạm phát của eth2 càng cao thì số lượng đặt cược của eth1 càng giảm. vì vậy có lẽ đây là lần đầu tiên có nhiều người đặt cược.

nhu cầu thứ hai, hệ sinh thái phát triển mạnh trong giai đoạn này, dẫn đến nhu cầu mua eth với phí giao dịch khi sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên ethereum. p>

Tìm hiểu thêm về đặt cược để hiểu bản chất và lợi ích của việc đặt cược cũng như một số lưu ý về cách đặt cược hiệu quả hơn.

dài hạn – sau ethereum 2.0

sau khi hợp nhất thành một mạng ethereum duy nhất, mạng eth1 sẽ không thể khai thác nữa, gây ra lạm phát của toàn bộ mạng ethereum 2.0 là lạm phát của chuỗi beacon (ước tính & lt; 1%).

nhu cầu đối với eth sẽ cao hơn khi ethereum 2.0 có sức mạnh xử lý cao hơn nhiều so với eth1x. nhiều dapp hơn, nhiều người dùng hơn, nhiều người sử dụng hơn.

rủi ro khi triển khai ethereum 2.0

 • rủi ro cao nhất: là giai đoạn hợp nhất, nếu hợp nhất không thành công, ethereum sẽ tách thành 2 chuỗi khác nhau. điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên ethereum. đặc biệt là loại bỏ các ứng dụng với hàng tỷ người bị khóa trong các hợp đồng thông minh.
 • rủi ro thứ hai: sự chậm trễ trong việc cập nhật các giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến các dự án được phát triển trong ethereum. điều này không mới vì giai đoạn 0 đã bị trì hoãn nhiều lần trước khi được phát hành gần đây.
 • Rủi ro thứ 3: có thể kết hợp nhiều dapp defi. mang nhiều rủi ro hơn trong giai đoạn hợp nhất.

sự cố trong quá trình chuyển đổi sang ethereum 2.0?

Đọc đến đây, bạn có thể tự hỏi nếu trong quá trình thực hiện các giai đoạn 0, 1, 2, nếu nhiều người không ủng hộ hệ thống pos và tiếp tục đào sâu vào hệ thống pow, điều đó có chính xác không? có 2 hệ thống ethereum hay không.

Để giải quyết vấn đề trên, nhóm ethereum đã quyết định sử dụng công nghệ có tên là kỷ băng hà trong đợt hard fork thứ 9: sông băng muir.

Với công nghệ của thời kỳ băng hà, độ khó khai thác sẽ tăng lên gấp nhiều lần, khiến các thợ mỏ khó kiếm được lợi nhuận. và độ khó khai thác sẽ tiếp tục tăng cho đến khi tất cả các thợ mỏ không còn đào nữa vì bạn càng đào nhiều thì càng tạo ra nhiều lỗ. và đó là khi ethereum thực hiện chuyển đổi sang mạng ethereum 2.0.

Ngoài ra, nhóm phát triển đề xuất progpow để chống lại những người khai thác asic . đây là vấn đề mà các thợ mỏ eth quan tâm nhất.

tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc công nghệ progpow nào sẽ được cập nhật trong đợt hard fork tiếp theo. Tôi sẽ cập nhật thông tin khi có thông báo mới nhất từ ​​nhóm ethereum.

Xem thêm: Never Mind là gì và cấu trúc cụm từ Never Mind trong câu Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *