Tin Tổng Hợp

File, Folder là gì? Cách đặt tên tệp, tổ chức thư mục hiệu quả nhất – Thegioididong.com

Khi mới làm quen với máy tính, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm lưu trữ trên máy, chẳng hạn như tệp tin hoặc thư mục. vậy chính xác thì tệp và thư mục là gì và những lưu ý khi sử dụng chúng là gì? Cùng xem câu trả lời trong bài viết tiếp theo nhé!

1. tệp là gì?

tệp, còn được gọi là tệp, có chức năng lưu trữ dữ liệu do người dùng tạo ra trong nền tảng máy tính. các tệp được mã hóa và có thể bao gồm nhiều định dạng, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, …

Thay vì lưu trữ dữ liệu này riêng lẻ, việc quản lý, sắp xếp và tìm kiếm nhiều dữ liệu có điểm chung trong cùng một tệp sẽ dễ dàng hơn. mỗi tệp sẽ có công dụng riêng, tùy theo mục đích sử dụng của người dùng.

Bạn đang xem: Folder là gì

2. đúng quy tắc đặt tên tệp

tên tệp bao gồm 2 phần chính, tên phần mở rộng . phần tên có thể tùy ý, nhưng phần mở rộng phải được đặt theo quy tắc định dạng tệp nhất định.

một số định dạng tệp cơ bản có thể kể đến như:

.doc , .docs : tệp văn bản, thường là tệp được tạo bằng microsoft word.

.exe : tệp chương trình thực thi (tệp cài đặt phần mềm).

.gif : tệp định dạng chuyển đổi đồ họa (tệp hình ảnh động).

.jpg , .jpeg , .png : tệp hình ảnh.

.mp3 : tệp âm thanh.

Xem thêm: What is Exposition? Examples of Backstory in Action

.mp4 : tệp video mpeg 4.

.pdf : Tệp Định dạng Tài liệu Di động (văn bản thô).

.ppt , .pptx : microsoft powerpoint.

.psd : tệp adobe photoshop.

.rar , .zip : tệp zip.

.txt : tệp văn bản thuần túy, không có định dạng.

.xls , .xlsx : tệp ở định dạng microsoft excel.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không đặt tên tệp chứa các ký tự đặc biệt như “ / , , * , & gt; , ; “.

3. thư mục là gì?

thư mục là một thư mục, một tệp đặc biệt lưu trữ các tệp dữ liệu trên máy tính của bạn. thư mục có thể được xem là tệp mẹ của một tệp, một thư mục sẽ chứa nhiều tệp có điểm giống nhau, điều này sẽ giúp người dùng quản lý và sắp xếp các tệp này.

các thư mục tồn tại ở dạng cây thư mục, nghĩa là trong thư mục chúng có thể chứa các thư mục khác. các thư mục con sẽ được quản lý bởi thư mục mẹ và chỉ khi chúng chứa các tệp bên trong thì thư mục đó mới chiếm dung lượng.

4. tổ chức hợp lý, bố cục thư mục, dễ tìm

Xem thêm: Cách sử dụng luật hấp dẫn 333 để thu hút tiền bạc – i Xôm Xôm

Lưu trữ dữ liệu trên máy tính giúp tiết kiệm rất nhiều dung lượng cho việc lưu trữ tài liệu trong cuộc sống thực, nhưng nếu bạn không biết cách tổ chức và sắp xếp chúng chính xác, dữ liệu của bạn sẽ bị lộn xộn!

vì vậy, hãy xem một số mẹo lưu trữ để giúp bạn dễ dàng tìm thấy thư mục khi cần như sau:

– đặt tên của bạn ngắn gọn và dễ nhớ

vì chúng ta hoàn toàn có thể đặt tên thư mục một cách tùy ý, vì vậy để dễ dàng tìm kiếm bạn hãy đặt tên theo nội dung chính của thư mục đó. thậm chí để biết thêm chi tiết, bạn có thể đính kèm thời gian, địa điểm (nếu có), điều này sẽ rất hữu ích để quản lý thư mục của bạn.

Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên đặt tên thư mục bằng các ký tự không dấu và khoảng cách giữa các chữ cái, sử dụng “_” thay vì dấu cách để tránh việc tên thư mục bị hỏng khi sử dụng trên các thiết bị khác.

– không trùng lặp tên thư mục

có thể có các tên thư mục giống nhau nếu bạn đặt chúng ở các vị trí khác nhau. tuy nhiên, bạn nên hạn chế trùng lặp vị trí để tránh nhầm lẫn.

vui lòng đặt tên thư mục mang đặc điểm riêng của bạn, chẳng hạn như dấu thời gian, vị trí, tên máy khách, số phiên bản, … đừng đặt bất kỳ tên nào cho thư mục để nhanh chóng tiếp tục công việc, vì sau đó có thể bạn sẽ phải chi rất nhiều thời gian và công sức sắp xếp lại chúng!

– tận dụng các thư mục hiện có

Thông thường một số thư mục mẹ sẽ có sẵn trên máy, chẳng hạn như video, nhạc, tài liệu, … để thuận tiện, hãy sử dụng các thư mục hiện có này làm thư mục mẹ, sau đó thêm các nhánh thư mục khác.

– sắp xếp các thư mục từ lớn nhất đến nhỏ nhất

Hãy tưởng tượng cây thư mục như một sơ đồ tư duy, để dễ quản lý, hãy sắp xếp các ý tưởng lớn nhất trước, sau đó là các ý tưởng nhỏ, chi tiết.

vì vậy không chỉ cây thư mục của bạn sẽ gọn gàng hơn mà việc sắp xếp các thư mục một cách hợp lý sẽ giúp bạn không phải chỉnh sửa các thư mục cũ mỗi khi muốn thêm thư mục mới, chỉ cần tạo một nhánh mới cho thư mục đó và bạn xong.

và đó là những tóm tắt về tệp và thư mục, cũng như một số mẹo lưu trữ để giữ cho tệp của bạn được ngăn nắp. Cảm ơn đã theo dõi, chúng tôi mong chờ các bài viết tiếp theo!

Xem thêm: Fan cuồng trong tiếng Anh – Từ vựng liên quan đến hâm mộ – Thành Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *