Tin Tổng Hợp

Footage là gì và phân loại? Bí kíp tạo nên footage chất lượng

thuật ngữ cảnh phim

thường được sử dụng để mô tả cảnh quay video. tuy nhiên, thuật ngữ này thực sự có nghĩa là gì? các loại cảnh quay video là gì và làm thế nào để tạo cảnh quay tuyệt vời? hãy tham khảo ngay bài viết tiếp theo nhé!

Footage là gì? Phân loại và bí kíp tạo nên footage chất lượng cao

cảnh quay là gì? phân loại và các mẹo để tạo cảnh phim chất lượng cao

Bạn đang xem: Footage là gì

tôi. cảnh quay là gì?

Đoạn phim có nghĩa là một cảnh quay, bao gồm cả cảnh quay đã chỉnh sửa và chưa chỉnh sửa. cảnh quay bao gồm: video âm nhạc, cảnh quay thô, cảnh phim đã chỉnh sửa, v.v. được sử dụng để tạo ra một video cuối cùng hoàn chỉnh. nghĩa là, cảnh quay chính là một hoặc nhiều nội dung bao gồm cảnh phim, âm nhạc, v.v., được sử dụng để tạo video chính thức.

Footage là gì?

cảnh quay là gì?

ảnh thô có thể rất lớn và thường được chỉnh sửa trên máy chủ hoặc ổ cứng. Thông thường, cảnh quay thô cho một dự án TVC nhỏ sẽ có khoảng 20GB cảnh quay; đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả mọi người. đây là lý do tại sao khi biên tập, người biên tập sẽ phải nén dung lượng để lưu trữ và phổ biến thuận tiện hơn.

Biên tập viên chỉnh sửa footage

người biên tập chỉnh sửa cảnh phim

Bất kỳ ai có thể sở hữu và chỉnh sửa cảnh quay trên máy chủ hoặc ổ cứng đều được gọi là nhà xuất bản. khi quá trình chỉnh sửa hoàn tất, sản phẩm cuối cùng sẽ là video thành phẩm. Các video này được lưu trữ hoặc đưa lên đĩa cd, toàn bộ video đã được nén, đảm bảo đúng yêu cầu và rất đẹp. nhà xuất bản có thể xuất bản trên bất kỳ nền tảng nào họ thích. khi nói đến chỉnh sửa sản xuất, người biên tập sẽ cần chỉnh sửa từng phần chứ không cần chỉnh sửa sản phẩm video cuối cùng và tạo ra một sản phẩm video hoàn chỉnh mới.

ii. phân loại luồng video

1. hình ảnh thô

thô sơ trong tiếng Việt có nghĩa là cảnh quay thô, chưa qua chỉnh sửa. những thước phim này thường được tạo ra từ máy quay có gắn cảm biến. Vì là cảnh quay thô nên cảnh quay thô sẽ giữ cho các cảnh quay chân thực hơn, giữ được độ chi tiết cũng như màu sắc và ánh sáng chân thực trong quá trình quay phim.

RAW Footage

hình ảnh thô

cảnh quay thô mang lại nhiều cơ hội cho các biên tập viên chuyên nghiệp thể hiện tài năng của họ trong việc chỉnh sửa và xử lý phía máy chủ. máy chủ cũng phải đủ mạnh để xử lý hình ảnh 4k và 6k.

2. một cuộn

a-roll là âm thanh và cảnh chính trong các chương trình trò chuyện, chương trình thực tế, tin tức, … a-roll có mục tiêu chính là tạo nên mạch của một chương trình.

A-Roll Footage

cảnh quay của một cuộn

Điều quan trọng là, cảnh quay từ một cuộn phim nên được kết hợp với cảnh quay từ các cảnh phim khác để tạo ra một video sản phẩm hấp dẫn và không gây nhàm chán.

3. cảnh quay

b-roll là những cảnh quay nhằm mục đích sử dụng để chuyển đổi giữa các cảnh, giúp video sản phẩm trở nên trôi chảy và thú vị hơn. b-roll được sử dụng như một hình ảnh hỗ trợ trực quan hoặc minh họa cho cảnh quay một cuộn. ví dụ: trong đó cảnh quay a-roll nói về một siêu thị, cảnh quay b-roll là tổng quan về siêu thị, bầu trời đầy mây, …

Xem thêm: ăn la lốt sống có tác dụng gì

B-Roll Footage

các chuỗi bổ sung

Các cảnh quay bổ sung cũng có thể bao gồm cảnh chụp bầu trời, cảnh quay vật thể không xác định, cảnh quay ấn tượng, v.v. những cảnh quay này không nhất thiết phải theo một câu chuyện và hầu hết như thể chúng được quay ở chất lượng cao. nhà xuất bản có thể sử dụng lại những cảnh này để chèn vào các video sản phẩm khác.

iii. mẹo để tạo hình ảnh tuyệt vời

1. thiết bị

máy quay phim chất lượng cao

máy quay chất lượng cao là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để tạo ra một video sản phẩm hoàn hảo. tuy nhiên, một số máy ảnh chất lượng cao có giá quá cao. nhưng đây là một khoản đầu tư xứng đáng vì nó đồng hành cùng bạn và tạo ra những video có chất lượng tốt nhất.

Máy quay chất lượng cao

máy quay phim chất lượng cao

Máy ảnh chất lượng cao luôn có nhiều chế độ chống rung và chống nước cùng với thời lượng pin cao hơn và ổn định hơn so với các dòng máy cũ. Chính nhờ những tính năng này mà cảnh quay của bạn sẽ chuyên nghiệp và đắt giá hơn.

bảng phân cảnh

Bước tạo bảng phân cảnh thường bị quên trong quá trình tạo video và phim. tuy nhiên, bước này rất quan trọng để tạo ra những thước phim tuyệt vời. phân cảnh cho phép các biên tập viên biến các ý tưởng thành hiện thực trong đầu họ và lên giấy, giúp họ tránh nhầm lẫn khi quay.

Storyboard

bảng phân cảnh

Ngoài ra, phân cảnh cũng giúp đẩy nhanh quá trình chỉnh sửa và giúp người biên tập luôn bám sát ý tưởng ban đầu. vì vậy hãy dành thời gian hoàn thiện bảng phân cảnh trước khi quay!

ống kính chính

Tất nhiên, để tạo ra cảnh quay hoàn hảo đòi hỏi thiết bị máy ảnh đắt tiền, chất lượng cao. sử dụng ống kính một tiêu cự để quay cảnh sẽ là một lựa chọn tốt. ống kính một tiêu cự là ống kính xoay tiêu cự cố định có khẩu độ tối đa từ f2.8 đến f1.2, hầu hết các ống kính một tiêu cự đều có cùng khẩu độ như trên.

Prime Lens

ống kính chính

Đơn giản hơn thấu kính chính là thấu kính quay theo một góc và không thể thay đổi kích thước của góc này. ngay cả khi di chuyển, hình ảnh không thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong khung hình. điểm mạnh của chiếc máy quay này là chất lượng sắc nét ngay cả trong điều kiện thiếu sáng và khả năng loại bỏ nguồn tốt.

Xem thêm: Cuộn cảm là gì? (What is inductor?) Ký hiệu, nguyên lý và ứng dụng

thiết bị chiếu sáng được hỗ trợ

Thiết bị chiếu sáng sẽ giúp máy ảnh thu được hình ảnh chất lượng tốt nhất. tuy nhiên, những thiết bị hỗ trợ chiếu sáng này đôi khi có thể trở nên cồng kềnh, khó thi công. chọn những tấm bạt nhỏ gọn nhưng vẫn hỗ trợ được nguồn sáng tốt.

Thiết bị ánh sáng hỗ trợ

thiết bị chiếu sáng được hỗ trợ

thiết bị chiếu sáng hỗ trợ cảnh người rõ ràng hơn và sáng hơn. bạn có thể xem những thước phim thời sự trên đường phố, đội quay phim luôn có đội ánh sáng hỗ trợ để hình ảnh của phóng viên đẹp hơn. Hơn nữa, việc chiếu sáng nhân vật chính của cảnh cũng giúp người chỉnh sửa video dễ dàng loại bỏ phông nền của những cảnh xung quanh, giúp người xem tập trung vào nhân vật chính của video.

2. quay cảnh thô

Chụp ảnh thô sẽ làm cho hình ảnh chân thực hơn trong khi vẫn giữ được màu sắc và chất lượng ở mức tốt nhất. tuy nhiên, cảnh quay thô sẽ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ và cần một máy tính có khả năng xử lý cảnh quay này.

Quay RAW footage - Codec

ghi luồng thô: codec

hãy thử sử dụng codec để chuyển dữ liệu từ máy ảnh sang máy tính dễ dàng hơn. Bộ codec giúp máy nén file video trước khi chuyển vào máy tính, giúp các file video nhẹ hơn và giúp máy lưu trữ được nhiều video khác. vì vậy hãy sử dụng codec để lưu giữ hình ảnh thô!

3. không sử dụng thu phóng

Sử dụng kỹ thuật thu phóng sẽ làm giảm chất lượng của cảnh quay và khiến nó bị mờ. do đó, để tạo ra hình ảnh chất lượng, việc sử dụng tính năng thu phóng không được khuyến khích.

Kỹ thuật dolly

kỹ thuật xe hơi

thay vào đó, các biên tập viên khi quay phim sẽ sử dụng kỹ thuật giỏ hàng. kỹ thuật dolly là một kỹ thuật di chuyển máy ảnh về phía trước hoặc phía sau, hữu ích cho các bức ảnh cận cảnh hoặc toàn cảnh. kỹ thuật này mang lại chuyển động mượt mà hơn và cảnh quay chất lượng cao hơn.

3. quay ở tốc độ 24 khung hình / giây (hoặc thông số khác tùy thuộc vào yêu cầu của video)

Chế độ quay phim 24 khung hình / giây là tiêu chuẩn phổ biến ngày nay. với thông số này, những thước phim sẽ mang lại cái nhìn chân thực nhất vì nó giống với mắt người xem hơn. hơn nữa, đây cũng là chế độ được các rạp chiếu phim trên thế giới sử dụng nhiều nhất và là tiêu chuẩn lý tưởng cho ngành công nghiệp điện ảnh.

Quay ở 24 fps

được ghi ở tốc độ 24 khung hình / giây

Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt chuyển đổi lựa chọn giữa 3 chế độ quay: 24 khung hình / giây, 30 khung hình / giây và 60 khung hình / giây. vì giờ đây, chế độ quay 30 khung hình / giây cũng giúp ích rất nhiều cho những người yêu cầu di chuyển linh hoạt.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn ý nghĩa của cảnh quay và phân loại cảnh quay cùng với bí quyết để tạo ra những thước phim hoàn hảo. Tôi hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết!

Xem thêm: Công thái học là gì và ghế công thái học có gì đặc biệt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *