Tin Tổng Hợp

GDP bình quân đầu người (GDP Per Capita) là gì? Đặc điểm

gdp trên đầu người

khái niệm

gdp trên đầu người bằng tiếng Anh gdp trên đầu người.

Bạn đang xem: Gdp per capita là gì

gdp trên đầu người , còn được gọi là tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, là thước đo gdp của mỗi quốc gia riêng lẻ. Nó được tính bằng cách lấy GDP của một quốc gia chia cho số lượng dân cư.

GDP bình quân đầu người là số liệu toàn cầu chung để đo lường mức độ giàu có của các quốc gia. Trên khắp thế giới, các nhà kinh tế học sử dụng nó cùng với GDP để phân tích sự giàu có và tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

đặc điểm của gdp trên đầu người

Xem thêm: Bột Agar là gì? Cách làm thạch từ bột Agar

GDP bình quân đầu người là thước đo phổ biến nhất về sự giàu có của một quốc gia, vì các thành phần của nó thường xuyên được theo dõi trên quy mô toàn cầu, giúp dễ dàng tính toán và sử dụng. Thu nhập bình quân đầu người cũng là một lựa chọn thứ hai để phân tích mức độ giàu có của các quốc gia ở cấp độ toàn cầu, mặc dù nó ít được sử dụng hơn.

GDP bình quân đầu người cho biết giá trị sản xuất kinh tế có thể được quy cho mỗi người dân. Nói cách khác, nó phản ánh sự giàu có của đất nước, vì giá trị thị trường của GDP bình quân đầu người cũng có thể là thước đo cho sự thịnh vượng.

Bản thân GDP là thước đo chính đánh giá năng suất kinh tế của một quốc gia. GDP kinh tế của một quốc gia thể hiện giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ mà quốc gia đó sản xuất ra. ở Mỹ Tại Mỹ, Cục Nghiên cứu Kinh tế báo cáo GDP hàng quý.

Các nhà kinh tế theo dõi báo cáo hàng quý này và so sánh các số liệu tăng trưởng hàng quý và hàng năm, giúp phân tích tình hình tài chính tổng thể của nền kinh tế. Các nhà lập pháp sử dụng GDP khi đưa ra các quyết định chính sách tài khóa. các nhà kinh tế của ngân hàng trung ương sử dụng gdp như một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ.

Xem thêm: Khi Bé Bị Viêm Da Cơ Địa Nên Tắm Lá Gì? 12 Loại Lá Hiệu Quả

gdp trên đầu người thường được phân tích cùng với gdp. Các nhà kinh tế sử dụng số liệu này để hiểu rõ hơn về năng suất quốc gia, cũng như năng suất của nó so với các quốc gia khác. GDP bình quân đầu người xem xét cả GDP của một quốc gia và dân số của quốc gia đó. do đó, điều quan trọng là phải hiểu mỗi yếu tố đóng góp như thế nào vào kết quả chung và mỗi yếu tố ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng gdp trên đầu người.

nếu gdp trên đầu người của một quốc gia tăng lên với dân số không đổi, đó có thể là kết quả của những tiến bộ công nghệ, cho phép sản lượng tăng nhiều hơn với cùng một quy mô dân số. Một số quốc gia có thể có GDP bình quân đầu người cao nhưng dân số ít, nghĩa là họ đã xây dựng nền kinh tế tự cung tự cấp dựa trên nguồn tài nguyên đặc biệt dồi dào.

Một quốc gia có thể có tốc độ tăng trưởng kinh tế không đổi, nhưng nếu dân số tăng nhanh hơn gdp, thì tốc độ tăng trưởng gdp trên đầu người sẽ là âm. đây không phải là vấn đề đối với hầu hết các nền kinh tế tiên tiến, vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của họ vẫn có thể vượt xa tốc độ tăng dân số. Tuy nhiên, các quốc gia có GDP bình quân đầu người thấp, bao gồm nhiều quốc gia ở châu Phi, có thể có dân số tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng GDP thấp dẫn đến mức sống giảm dần.

(theo investmentopedia )

Xem thêm: Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 3): Quan hệ tình dục có như lời đồn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *