Tin Tổng Hợp

Giải quyết tranh chấp thừa kế của cháu đích tôn – Luật Long Phan

Việc tranh chấp thừa kế đất đai của cháu đích tôn là một vấn đề thường xuyên xảy ra trong xã hội ngày nay, với thuần phong mỹ tục Việt Nam, thông thường cháu đích tôn sẽ được thừa kế toàn bộ tài sản thừa kế là điều thường gây tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin pháp lý liên quan và hướng dẫn bạn đọc giải quyết tranh chấp về thừa kế của những người cháu đích tôn.

Chau dich ton duoc huong di san cua ong ba nhu the nao

Cháu đích tôn được hưởng thừa kế bao nhiêu?

Cháu đích tôn là gì?

Theo từ điển han nom, cháu trai đích thực là con trai cả của nam trưởng.

Có thể hiểu trong dân gian, cháu đích tôn là cháu trai đầu lòng của con trai trưởng bên nội. trường hợp con trai cả hoặc con trai đầu không sinh được con trai thì con trai thứ hai nếu sinh con trai thì được coi là cháu đích tôn.

Bạn đang xem: Cháu đích tôn là gì

Những người cháu trung thực đóng một vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên hoặc quyết định các vấn đề chung trong gia đình. theo dân gian, cháu đích tôn sẽ sống với ông bà cha mẹ. Ngôi nhà mà cháu trai đang ở là ngôi nhà do ông bà cha mẹ để lại, đồng thời cũng là nơi sum họp của cả gia đình mỗi khi có giỗ, tết, lễ tết quan trọng.

Cháu trai có được thừa kế theo di chúc không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết theo điều 624 bộ luật dân sự năm 2015, di chúc có hiệu lực kể từ thời điểm người đó chết. thừa kế mở (đoạn 1, điều 643 blds).

Do đó, di chúc có hiệu lực kể từ ngày người lập di chúc chết. thì tài sản được chia theo di chúc do người chết để lại.

nếu người để lại di chúc (trong trường hợp này có thể là ông, bà) để lại di chúc có nội dung người cháu được hưởng một phần tài sản nhất định. thì cháu đích tôn sẽ có quyền được hưởng thừa kế theo di chúc và được pháp luật công nhận. trừ trường hợp cháu chắt này từ chối nhận di sản thừa kế theo điều 620 edif hoặc mắc một trong các trường hợp không có quyền hưởng di sản theo quy định tại điều 621 edif. cụ thể là:

  rằng;

 • người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ cấp dưỡng cho người được chuyển nhượng;
 • người bị kết tội cố ý mưu sinh cuộc sống của những người thừa kế khác để được hưởng một phần hoặc toàn bộ tài sản thừa kế mà người thừa kế có quyền;
 • người lừa dối, ép buộc hoặc ngăn cản người thừa kế lập di chúc; làm sai lệch di chúc, sửa đổi di chúc, hủy bỏ di chúc, che giấu di chúc để hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý muốn của những người thừa kế.

Xem thêm: Sinh Năm 1956 Mệnh gì? Tuổi Bính Thân Hợp tuổi nào & Màu gì?

lưu ý: cháu đích tôn thuộc các trường hợp trên thì tiếp tục được hưởng di sản, nếu người để lại di sản thừa kế biết rõ hành vi của mình mà vẫn cho cháu được hưởng di sản theo di chúc.

Các cháu của bạn có quyền thừa kế hợp pháp không?

phong tuc tap quan cua ngoi viet nam xua

Phong tục tập quán của người Việt Nam dành hết di sản cho cháu đích tôn

 • Không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

do đó, khi ông bà nội không để lại di chúc cho cháu đích tôn thì việc chia di sản thừa kế sẽ được áp dụng theo quy định của pháp luật. cụ thể:

trước tiên, hãy tiến hành kế thừa lần lượt theo thứ tự kế thừa:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã khuất;
 • hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu chắt của người chết và người chết là ông bà nội, ông bà ngoại.

Thứ hai, những người thừa kế cùng hàng được hưởng một phần thừa kế bằng nhau.

Thứ ba, những người ở hàng thừa kế sau chỉ được thừa kế nếu không còn ai ở hàng trước vì đã mất, không còn quyền thừa kế, bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối nhận sản phẩm.

do đó, cháu đích tôn chỉ có quyền thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất do người chết không còn quyền thừa kế, cháu không được hưởng thừa kế, cháu bị từ chối thừa kế hoặc theo thỏa thuận của những người đồng thừa kế. Trừ trường hợp trên, cháu đích tôn không được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật vì cháu đích tôn thuộc hàng thừa kế thứ hai.

Cần lưu ý rằng đối với phần di sản dùng để thờ cúng , một phần di sản nói trên không được thừa kế và quản lý bởi người cháu đích tôn trong các trường hợp sau:

 • cháu trai đích thực là người được ghi tên trong di chúc để điều hành buổi thờ phượng.
 • cháu trai đích thực được những người được thừa kế tôn trọng. được chỉ định làm người quản lý di sản của giáo phái.
 • tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết và một phần của gia sản dành riêng cho việc thờ cúng là do cháu trai quản lý.

(khoản 1 điều 645, điều 650, điều 651 blds)

hướng dẫn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế của cháu đích tôn

quy dinh ve quyen thua ke cua chau dich ton

Cháu đích tôn có được quyền hưởng thừa kế theo pháp luật

Xem thêm: Tuổi tân mùi đeo nhẫn màu gì

Khi phát sinh tranh chấp thừa kế của cháu đích tôn, biện pháp đơn giản nhất là các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi lại THƯƠNG LƯỢNG, thỏa thuận và giải quyết phân chia tài sản. Tuy nhiên, trường hợp không thỏa thuận được, người bị xâm phạm về quyền và lợi ích hợp pháp có thể KHỞI KIỆN ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Cụ thể:

cơ quan giải quyết tranh chấp

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có tài sản hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn (nếu tài sản được thừa kế là động sản). ) theo quy định tại Điều 26, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

quy định thừa kế

 • thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. khi hết thời hạn này, di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản.
 • thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận di sản của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác. là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 • thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

(Điều 623 Bộ luật dân sự 2015)

người có quyền khởi kiện

Bên có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm thì khi khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền phải có đầy đủ nội dung yêu cầu khởi kiện theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 kèm theo đơn yêu cầu. . Đơn kiện là tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích bị xâm phạm.

trình tự phán đoán

Trình tự, thủ tục được áp dụng theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Xem thêm về:

như vậy, cháu đích tôn thuộc hàng thừa kế thứ 2 nên chỉ được thừa kế khi có di chúc. Đối với thừa kế theo pháp luật, tùy từng trường hợp cụ thể mà cháu đích tôn có thể được thừa kế hoặc không.

Trên đây là nội dung về cách giải quyết tranh chấp di sản thừa kế có thật của cháu nội. Trong trường hợp có thắc mắc, vấn đề cần tư vấn, bạn vui lòng liên hệ tư vấn luật thừa kế theo đường dây nóng 1900636387 để được giải đáp kịp thời.

điểm: 4,14 (16 phiếu bầu)

Xem thêm: Data Analysis là gì? Học Data Analysis ở đâu? – NordicCoder

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *