Tin Tổng Hợp

Giải thích ý kiến “Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn …”

Đề bài: “Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn: tật xấu, nỗi buồn và cảnh nghèo túng” (Vôn-te). Em hãy giải thích ý kiến trên.

Dàn ý Giải thích ý kiến Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn (dàn ý – 3 mẫu)…

Mở bài

+Cái quý nhất của con người là được sống làm người, nhưng nếu sống mà không được làm việc thì có khác gì không sống. Ý nghĩa lớn nhất của đời người là được sống và làm việc. Amiel nói: “Công việc là chất bồi dưỡng cho sự sống.”

+Đúng vậy: “Công việc tránh cho ta được ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn và túng thiếu” (Voltaire).

Thân bài

+Công việc là gì?

+Công việc là chỉ tất cả những việc làm, những hoạt động của con người hoặc bằng chân tay, hoặc bằng đầu óc.

+Công việc có ý nghĩa gì đối với đời sống con người?

+Sống trong cuộc đời, ai cũng phải làm việc, mỗi người ít nhất có một công việc hay còn gọi là nghề nghiệp chủ yếu. Công việc ấy sẽ đem lại cho chính cá nhân và xã hội những ý nghĩa to lớn.

+ Duy trì sự sống cá nhân.

+ Tạo ra của cải vật chất, những giá trị tinh thần cho xã hội. Đóng góp công sức của mình cùng cộng đồng vào sự phát triển của đất nước.

+ Đem lại niềm vui, hạnh phúc cho chính bản thân và xã hội.

=> Vì thế, công việc được xem là chất bồi dưỡng cho sự sống. Công việc là sự sống.

+Vì sao công việc lại giúp chúng ta tránh đươc ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn, túng thiếu?

+Công việc phủ kín thời gian, cuốn người ta vào niềm đam mê, yêu thích không còn thời gian trống để buồn chán. Có việc làm, người ta cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. Ngược lại, nếu bị rơi vào cảnh thất nghiệp, hoặc không có việc làm, hoặc lười biếng con người ta dễ sinh ra buồn chán, bi đát, thất vọng, sống thấy không có nghĩa .

+Từ không có việc làm hoặc lười lao động dễ dẫn ngươi ta đến hư đốn “nhàn cư vi bất thiện” trở thành kẻ vô công rồi nghề. Thời gian dư thừa sẽ sinh ra những suy nghĩ và việc làm xấu: rượu chè, cờ bạc, nghiện hút, mại dâm, …

– Từ không có việc làm hoặc lười lao động, tất yếu sẽ dẫn đến cuộc sống nghèo khó, túng thiếu. Có nhiều ý kiến đúc kết về công việc, về lao động:

+ “Công việc tay chân nặng nhọc sẽ cất đi những nỗi dằn vặt của tinh thần và đem lại sự vui sướng cho những người nghèo khổ”.

+ “Có làm thì mới có ăn – Không dưng ai dễ đem phần cho ta”.

+ “Tay làm hàm nhai – Tay quai miệng trễ”.

+ “Công việc là cái thú của cuộc sinh tồn. Đời sống không mục đích, đời sống không gắng gỏi thì thật là tẻ nhạt. Sự lười biếng đem đến sự rã rượi, sự rã rượi sinh ra sự chán chường” (Amiel).

+ “Làm việc! Chỉ có làm việc mới đem lại nguồn vui cho con người” (J. B. Biot).

+ “Việc làm đem lại sức khoẻ, sự điềm đạm và đạo đức. Việc làm thường xuyên và công việc lao động tương xứng sẽ tạo ra sự giàu có, sự an hoà yên vui ở đất nước chúng ta”(Danie Webster).

=> Đúng vậy dù ở vị trí nào, làm bất cứ công việc gì, nếu ta trân trọng và say mê bằng cả tâm huyết của mình, ta sẽ tìm thấy niềm vui, hạnh phúc, sự giàu có và ý nghĩa của cuộc sống. Ta sẽ tránh được những điều xấu xa, bất hạnh.

*Khẳng định ý nghĩa của câu nói

Câu nói của Voltarie hoàn toàn đúng. Nó có ý nghĩa với bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào; đúng với mọi thế hệ, mọi thời đại.

Kết bài

+“Dù ở hoàn cảnh nào, tài sản ra sao, các bạn trẻ cũng phải làm việc”.

+Đối với học sinh, học tập là công việc, nếu không say mê, lười biếng sẽ sinh ra buồn chán, hư đốn.

+Say mê học tập, có tri thức bước vào cuộc sống sẽ giúp ta thoát nghèo, cuộc sống của chúng ta sẽ giàu có, hạnh phúc.

Giải thích ý kiến Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn… – mẫu 1

Trong cuộc sống ngoài rèn luyện và tích lũy về mặt tri thức thì chúng ta cần phải tích cực và chủ động hơn trong cuộc sống và cần làm việc và tránh xa ba cái hại to nhất đó là sự buồn, sự mắc vào các tật xấu và sự túng bấn.

Làm việc cần phải loại bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống, buồn bã ở đây đó là lúc bản thân rơi vào giây phút mệt mỏi, tuyệt vọng và nhiều khi mệt mỏi chúng ta sẽ rơi vào trạng thái chán nản, làm mọi việc không được như ý muốn. Còn các tật xấu ở trong xã hội thì cần phải loại bỏ bởi nó có ảnh hưởng xấu đến mọi điều trong xã hội cũng như chính bản thân mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài phân tích, cảm nhận tác phẩm Một người Hà Nội hay nhất

Sự túng bấn ở đây đó là sự nghèo khó, khổ cực, thiếu thốn… Có thể thấy ba trạng thái cảm xúc này có liên quan tới nhau, bởi nó có quan hệ mật thiết và tạo nên nhau, khi con người rơi vào trạng thái chán nản thì thường mắc những thói hư tật xấu và rơi vào sự khó khăn nghèo đói.

Ví dụ đơn giản như con người chán nản không muốn lao động để kiếm tiền thì rơi vào trạng thái buồn chán, tuyệt vọng sau đó lại rơi vào các trạng thái khác như không có tiền thì làm những việc làm không tốt, ví dụ như ăn cắp, ăn trộm để có tiền… Những trường hợp này đáng bị phê phán và cuộc đời của họ thường rơi vào trạng thái túng bấn nghèo khổ.

Con người thường để cảm xúc chi phối chính vì thế những cảm xúc nhất thời dường như làm cho con người mắc vào một số sai lầm nghiêm trọng trong cuộc sống và 3 việc làm tiêu cực sự chán nản, thói hư tật xấu, sự túng bấn chúng ta phải đặc biệt tránh xa bởi nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đến cuộc sống cũng như sự phát triển của bản thân mình và toàn xã hội.

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải có tinh thần phê và tự phê lại chính bản thân của mình, bởi như vậy nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn, quan trọng đến cuộc sống, tinh thần cũng như sự phát triển của mình trong cuộc sống.

Trong công việc chúng ta cần phải xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực bằng cách điều khiển bản thân khi những cảm xúc lên và những điều đó cũng phải cần thay đổi và để tránh đi những trạng thái tiêu cực của bản thân để có được cuộc sống tốt nhất. Trong làm việc nếu mắc vào 3 trạng thái trên thì rất dễ rơi vào con đường tù tội, cánh cửa tương lai sẽ bị đóng lại hoàn toàn.

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn mình có một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ, một cuộc sống sung túc, đầy đủ, chính vì thế chúng ta cần phải luôn kiểm soát tốt bản thân để tránh được những thói hư, tật xấu trong xã hội… Luôn phải biết điều chỉnh bản thân để phù hợp hơn với cuộc sống cũng như tránh xa những trạng thái tiêu cực để làm cho cuộc sống của mình thêm tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy để tránh xa được những thói hư tật xấu của bản thân thì chúng tâ cần điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình trong xã hội để làm cho bản thân có những trạng thái cảm xúc hạnh phúc, và ngày càng tốt đẹp hơn. Chỉ với sự nhiệt huyết của bản thân điều đó giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, tránh khỏi những giây phút chán nản và vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống để có được cuộc sống tốt nhất.

Mỗi chúng ta cần phải điều chỉnh hành vi, thái độ của mình trong cuộc sống đó là những việc làm cần thiết để giúp chúng ta hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vì vậy những suy nghĩ tiêu cực chúng ta cần phải loại bỏ nhanh bởi nó có ý nghĩa to lớn giúp chúng ta hơn rất nhiều trong cuộc sống của mình.

Giải thích ý kiến Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn… – mẫu 2

Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn là một câu nói có ngụ ý là khi làm những việc trọng đại ta cần phải nên cân nhắc kỹ lưỡng và khi làm việc phải nhớ tránh được sự buồn, sự mắc vào, các tật xâu cũng như là sự túng bấn.

Trước tiên ta phải hiểu làm việc có nghĩa là như thế nào? Làm việc nếu như được hiểu theo nghĩa rộng nó chính là một công việc của từng người trong ngày, trong tháng, trong suốt cuộc đời. Và có khi là lúc còn nhỏ thì học tập. Khi mà ta học xong một ngành nghề nào đó thì khi mà chúng ta đi làm để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Và cho đến khi về già thì kiếm những công việc hợp với khả năng, sức khỏe để vui thú tuổi già và giúp đỡ con cháu sau này. Có lẽ rằng chính uộc đời sẽ trở nên vô nghĩa khi con người không làm việc.

Trong cuộc sống ta nên phải biết làm việc có tác dụng rất lớn đối với đời sống của mỗi con người.

Thứ nhất, điều đầu tiên đáng nói ở đây chính là làm việc tránh cho ta sự buồn.

Ta có thể hiểu được là không ai có thể sống mà không làm việc, bởi vì công việc đem đến cho chúng ta một nguồn vui bất tận. Và dường như nếu ta cứ như đắm say, say mê làm việc, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời là đáng yêu, và nó cũng như thật đáng sống và thời gian trôi qua rất nhanh. Và khi chúng ta làm việc có hiệu quả như mong muốn, chúng ta lại như lại càng cảm thấy vui sướng và hạnh phúc biết bao nhiêu. Dường như chúng ta lại không có thời gian rảnh rỗi để buồn (có nghĩa là chán đời, không thích sống). Và một trong những ví dụ hay để nói điều này ví dụ một bài Toán khó thầy cho về nhà làm, và nếu như khi giải xong nhìn đồng hồ thì đã 10 giờ khuya ta bất chợt nghĩ đến ngày mai khi mà thầy trả bài thầy khen, bạn học sinh sẽ sung sướng biết bao nhiêu. Và cả những người mẹ bỏ công phu vất vả nấu một bữa ăn, và trong bữa ăn đó bà đã được cả nhà khen ngon, hạnh phúc chừng nào.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Đoạn văn giới thiệu về tổ của em | Tập làm văn lớp 3

Thêm điều nữa là làm việc tránh cho ta mắc vào các tật xấu.

Dễ nhận thấy được các tật xấu mà mọi người thường hay mắc là nghiện rượu, đó có cả những tật xấu như cờ bạc, ma túy… Khi ta không có việc làm thì điều kiện kinh tế cũng rất eo hẹp, trong khi đó nhu câu ăn uống, ăn mặc lại không ngừng tăng lên. Và để đáp ứng yêu cầu đó thì người không có việc làm rất dễ rơi vào tình trạng trộm cắp, hay rơi vào các tệ nạn xã hội. Thực tế cũng đã chứng minh điều này.

Làm việc cũng giúp tránh cho ta sự túng bấn.

Đây, có thể nói là điều quan trọng nhất vì khi chúng ta làm việc sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cảnh túng bấn, và thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Ai ai dường như cũng muốn cho mình có được sống một cuộc sống đầy đủ, và phải hạnh phúc, muốn thế thì phải biết “đổ mồ hôi sôi nước mắt” để kiếm tiền. Có thể nói chính những đồng tiền chân chính. Ca dao, tục ngữ cũng đã có câu đúng đắn đó chính là “Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ”.Ta như đã hiểu được tiền bạc do chính mình kiếm được nhờ làm việc vất vả thì nó mới đáng quý, đáng trân trọng và giữ được bền lâu được. Nếu như đồng tiền dễ dàng có được thì ta lại không hiểu được giá trị thật sự của nó.

Có thể khẳng định rằng khi có nhiều tiền, chất lượng cuộc sống chắc chắn cũng sẽ được nâng cao. Và nó dường như cũng không còn cảnh ăn bữa sáng lo bữa tối, hay cảnh là “Van nợ lắm khi trào nước mắt, Chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” như nhà thơ nổi tiếng Tú Xương đã từng miêu tả. Dự trên cơ sở đó, ta cũng đã có thể thấy được rằng chính cuộc sống tinh thần cũng phong phú thêm lên. Có tiền, chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện những ước mơ bấy lâu như đi du lịch,…

Ta như thấy được năng lực của mỗi cá nhân được đánh giá qua những gì người đó làm tốt hay xấu. Và chỉ có làm việc với nhiệt tình, và làm việc với chính niềm say mê thực sự thì chúng ta mới có thể đạt được thành công và vinh quang trong sự nghiệp. Thực tế quanh ta cũng như là một minh chứng xác thực đã cho thấy hiện nay có rất nhiều người tài giỏi, và cũng như đã rất thành đạt từ khi tuổi đời còn rất trẻ nhờ siêng năng, cần cù, quyết đoán và linh hoạt, sáng tạo. trong cuộc sống.

Lao động chính là một trong những vấn đề quan trọng của con người, nhờ có lao động mà con người có thể sáng tạo ra nhiều thứ mới. Nhờ lao động cuộc sống của con người mới được cải thiện. Nên người ta mới có câu “lao động là vinh quanh”. Lao động lại giúp chúng ta tìm thấy niềm say mê, hãy làm việc thật chăm chỉ và có điịnh hướng mục đích rõ ràng bạn nhé!

Giải thích ý kiến Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn… – mẫu 3

   Tục ngữ Việt Nam có câu “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”. Phương Tây cũng nhận xét “Sự ăn không ngồi rồi là mẹ của mọi tật xấu” Nhà tư tưởng Pháp Vôn-te đã cho ta một cái nhìn khái quát, toàn diện về giá trị của sự làm việc:

   “Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn: tật xấu, nỗi buồn và cảnh nghèo túng.”

   Ta hãy cùng nhau giải thích ý kiến trên.

   Trước hết, thử nhìn xung quanh, ta thấy làm việc là hoạt động liên tục của mọi người trong xã hội, trừ tuổi đi học và tuổi về hưu.

   Dù không làm việc bằng tất cả say mê thì người có công ăn việc làm cũng phải bảo đảm chất lượng công việc ở mức chấp nhận được. Điều đó đã chiếm phần lớn thời gian của họ. Do đó, họ sẽ không còn nhiều thời gịạn rảnh rỗi để tiêu phí vào những việc vô bổ như nhậu nhẹt say sưa, bài bạc hoặc các hoạt động phạm pháp khác.

   Hơn nữa, người có công ăn việc làm thường phải bỏ cả thời giờ, công sức để đầu tư suy nghĩ về công việc sao cho có hiệu quả cao. Xã hội càng phát triển, nhu càu con người càng cao, càng đòi hỏi sự hoàn thiện, hoàn mĩ cho sản phẩm. Do đó, người lao động, dù trí óc hay tay chân, cũng phải ít nhiều đầu tư công sức và thời gian, không còn thì giờ sa đà vào các thói hư tật xấu. Từ bác nông dân, công nhân đến người buôn bán, nhân viên, thư kí, bác sĩ, kĩ sư… tất cả đều có công việc riêng của ngành nghề mình. Dù là công việc lao động tay chân hay lao động trí óc. Do đó, người lao động, dù trí óc hay tay chân, cũng phải ít nhiều đầu tư công sức và thời gian, không còn thì giờ sa đà vào các thói hư tật xấu. Từ bác nông dân, công nhân đến người buôn bán, nhân viên, thư kí, bác sĩ, kĩ sư… tất cả đều có công việc riêng của ngành nghề mình. Dù là công việc lao động tay chân hay lao động trí óc, công việc nào cũng đòi hỏi sự cố gắng liên tục mới đạt được kết quả tốt đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đơn xin tham gia đội tình nguyện hay nhất – Văn mẫu lớp 6

   Thử cầm lên tờ báo công an mà xem:

   Các thanh thiếu niên tiêm nhiễm thói hư tật xấu thường không được quan tâm giáo dục đúng hướng, lại không học hành, không lao động nên tiêu phí thời gian vào những điều tai hại: rượu chè, hút xách, bài bạc… Đó là trường hợp nhàn cư vi bất thiện nhưngười xưa thường nói.

   Thực vậy, đang tuổi thanh niên cường tráng, nếu không được hướng vào một hoạt động hữu ích nào, sinh buồn rầu, chán nản tất có ngày dồn sức lực vào hoạt động xấu xa ngoài ý muốn, bởi ban đầu chỉ để tiêu phí thời gian rồi buồn, sau thành thói hư khó sửa chữa. Điều đó cho ta thấy việc cố gắng lao động sẽ làm cho ta có mục đích tốt đẹp, sống có ý nghĩa, giúp ích cho bản thân và xã hội.

   Cuối cùng, sự làm việc còn cho ta một thù lao nhất định, đủ bảo đảm chota một sức sống tối thiểu nào đó trong xã hội, tránh cho ta sự nghèo túng vì “miệng ăn núi lở”. Nhà nông muốn công việc có hiệu quả trước tiên phải cần cù, sau đó cần học hỏi về kĩ thuật chăm sóc các loại lúa và cây trồng. Tiêu biểu là anh Lê Văn Hai ở phường 4 quận 8 đã làm giàu trên mảnh đất ngập mặn của mình.

   Ý kiến trên quả là có cơ sở đúng đắn nên từ đó, người ta đã có phương hướng hướng để cải tạo, hướng dẫn cho các thanh thiếu niên phạm pháp học nghề và trở lại với xã hội đời thường, giúp đỡ cho các cô gái lỡ lầm trở lại sống hòa đồng với xã hội bằng những nghề lương thiện, câu thơ còn ca ngợi vai trò, tác dụng to lớn của lao động trong việc cải tạo và chinh phục thiên nhiên, tạo ra những thành quả vật chất và tinh thần cho xã hội.

   Tất cả mọi của cải vật chất, tinh thần trong xã hội đều do sức lao động của con người mà có. Con người cày cấy, trồng trọt để có lương thực, con người còn vẽ tranh, nặn tượng, sáng tác âm nhạc, thơ văn để đời sống tinh thần thêm phong phú.

   Trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước ta đã phải trải qua bao cảnh tang tóc, bom đạn đã gây nên bao cảnh tàn phá điêu linh. Do vậy, hòa bình lập lại cũng là lúc nhân dân ta bắt tay xây dựng, hàn gắn vết thương chiến tranh bằng chính bàn tay cần cù của mình. Mảnh đất xưa kia là chiến trường Điện Biên, thế mà chỉ mấy tháng sau, mầm sống đã lấm tấm xanh để trở thành nông trường Điện Biên. Củ Chi xưa kia là những ụ pháo, những vành đai chết, giờ đây do bàn tay cần cù của nhân dân đã trở thành trù phú xanh tươi. Những vùng đất hoang vu bạt ngàn rừng sát, rừng ngập mặn, giờ đây đã san sát những vườn tược và đồng lúa xanh tươi. Chính đôi bàn tay lao động với trái tim và khối óc của con người đã làm thay da đổi thịtmảnh đất hoang vu kia. Phải chăng sức lao động có khả năng giúp con người vượt qua mọi thử thách cao nhất?

   Còn nữa, những công trình thủy điện Trị An, sông Đà mọc lên từ những vùng đất khô cằn, những chiếc cầu sông Hàn-Đà Nẵng, cầu Mĩ Thuận huyết mạch đã được xây dựng để nối liền những miền kinh tế khác nhau của đất nước. Những nhà máy, xí nghiệp mọc lên từ mọi miền đất nước để phục vụ cho những nhu cầu ăn ở của toàn dân như những nhà máy xi măng, những xí nghiệp chế biến hải sản và thực phẩm xuất khẩu, những xí nghiệp may. Nhưng công trình lớn hơn như đường sắt Thống Nhất, xí nghiệp dầu khí Vũng Tàu và biết bao công trình lớn hơn như đường sắt Thống Nhất, xí nghiệp dầu khí Vũng Tàu và biết bao công trình lớn nhỏ khác nhau…tất cả đều do bàn tay cần cù và khối óc sáng tạo của con người xây dựng.

   Từ đồng tiền kiếm được do mồ hôi, công sức của mình, chắc chắn con người sẽ hiểu rõ hơn giá trị của nó và không tiêu xài vô ích, không hoang phí. Cằn kiệm cũng là đức tính cần thiết đáng quý của con người.

   Tóm lại, ý kiến của Vôn-te là bài học giá trị cho thanh thiếu niên ta sắp sửa bước vào xã hội, để lao động xây dựng và phát triển đât nước.

Xem thêm các bài Văn mẫu thuyết minh, phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 8 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các loạt bài lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *