Tin Tổng Hợp

Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Chức năng của giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi là một yếu tố quan trọng để giao tiếp thành công và làm cho các mối quan hệ của con người trở nên thân thiết hơn. Vậy giao tiếp không lời là gì? nó hoạt động như thế nào? và những gì cần được lưu ý? Hãy cùng cet.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây!

giao tiếp không lời là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ là cách gửi và nhận thông điệp về những gì chúng ta thể hiện ra bên ngoài trong quá trình giao tiếp. bao gồm tất cả các thao tác của từng bộ phận trên cơ thể như cử chỉ, nét mặt, ánh mắt, nụ cười, giọng nói, tư thế, khoảng cách …

Bạn đang xem: Giao tiếp ngôn ngữ là gì

Theo các nhà khoa học, trong quá trình giao tiếp, lời nói bao gồm 3 yếu tố chính là ngôn ngữ, cường độ giọng nói và phi ngôn ngữ. trong đó, ngôn ngữ ít tác động đến người nghe nhất với 7,01%, cường điệu giọng 37,98% và phi ngôn từ trở nên quan trọng nhất với 55,01%. chức năng của giao tiếp phi ngôn ngữ là giúp thông điệp được truyền đi nhanh chóng và dễ dàng, giúp người tham gia hiểu rõ hơn cảm xúc của đối phương để đạt được mục đích giao tiếp.

giao tiếp phi ngôn ngữ

giao tiếp không lời là cách chúng ta thể hiện thông điệp qua cử chỉ, hành động, nét mặt… (ảnh: inetrent)

vai trò của giao tiếp không lời

Trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong kinh doanh, giao tiếp không lời có tầm quan trọng lớn. Nó giúp mỗi người tinh tế hơn, biết kiềm chế cảm xúc, tự nhận thức và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể. Đồng thời, giao tiếp phi ngôn ngữ cũng giúp chúng ta hiểu được đối tác mà mình đang tiếp cận để đưa ra hướng đi đúng đắn.

Tầm quan trọng của giao tiếp không lời cũng được thể hiện trong những tình huống mà chúng ta tiếp xúc lần đầu tiên với một người khác. Ngoài việc để ý cử chỉ, điệu bộ và nội dung của người kia, bạn cũng phải học cách đọc và hiểu ý nghĩa của chúng. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm, nó giúp bạn nhận ra người đối diện, nhận ra chính mình và học cách kiểm soát bản thân tốt hơn trong giao tiếp.

khía cạnh cần xem xét về giao tiếp không lời

Xem thêm: Axit humic là gì

Ở mỗi quốc gia, mỗi cử chỉ trong giao tiếp không lời đều mang những ý nghĩa khác nhau. và khiến bạn chủ động tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của họ để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất.

nét mặt

nụ cười được coi là vũ khí lợi hại mang đến sự thoải mái, vui vẻ và cởi mở trong giao tiếp. tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nụ cười còn mang nhiều ý nghĩa khác. Nụ cười của người Mỹ có xu hướng thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn nụ cười của người Nga hoặc người châu Á. và với người Nhật, họ mỉm cười để thể hiện sự tôn trọng hoặc che giấu nỗi buồn.

bieu hien net mat

6 biểu cảm trên khuôn mặt (ảnh: internet)

đồng ý

đối với chúng tôi, gật đầu có nghĩa là không, gật đầu có nghĩa là có, vì vậy với Hy Lạp hoặc bulagria, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi thứ hoàn toàn ngược lại. gật đầu trong văn hóa của họ là “không” trong khi gật đầu có nghĩa là “có”. do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng một cử chỉ để tránh gây ra những hiểu lầm ngớ ngẩn.

cử chỉ ngón tay

Sử dụng ngón tay để giao tiếp là một kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ khác thường. tuy nhiên, ở mỗi nơi, cử chỉ của ngón tay sẽ có sự khác biệt lớn về ý nghĩa. Ví dụ: khi bạn đồng ý, nó có nghĩa là đồng ý, đối với người Mỹ, nó có nghĩa là chấp thuận hoặc khuyến khích và ở một số quốc gia Tây Phi, nó có nghĩa là điên rồ.

Xem thêm: Tiền chi trả (Payout) là gì? Đặc điểm và chức năng

biểu hiện nét mặt

mỗi quốc gia có một nền văn hóa giao tiếp không lời khác nhau cần được học hỏi (hình ảnh: internet)

khoảng cách

Khoảng cách giữa những người trong một cuộc trò chuyện cũng có những ý nghĩa khác nhau. Nếu như ở các nước Trung Đông, Mỹ Latinh, mọi người có xu hướng ở gần nhau để thể hiện sự thân thiết thì ở Mỹ. uu. hoặc ở một số nước châu Âu, mọi người sẽ xa nhau hơn để thể hiện sự tôn trọng.

chạm

Bắt tay là một thực tế phổ biến khi mọi người gặp nhau. Tuy nhiên, một số hành động như ôm, hôn không được áp dụng nhiều, đặc biệt là ở các nước châu Á, đôi khi nó mang hàm ý thô lỗ. vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng các hành động này!

giao tiếp bằng mắt

Đối với người Châu Âu, nói chuyện và nhìn vào người đối diện sẽ thể hiện sự chân thành, không cố gắng che giấu điều gì đó. ngược lại, ở các nước châu Á, việc nhìn người đối diện sẽ bị coi là thiếu tôn trọng và xúc phạm người khác.

tóm tắt

Với những thông tin trên, tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ giao tiếp không lời là gì và tầm quan trọng của nó. Mong các bạn áp dụng tốt trong cuộc sống và công việc hàng ngày!

Xem thêm: Bệnh đậu mùa khỉ có thật sự nguy hiểm như lời đồn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *