Tin Tổng Hợp

Giới thiệu về Chế Lan Viên và bài thơ Con cò

Đề bài: Giới thiệu vài nét về Chế Lan Viên, xuất xứ, chủ đề bài thơ “Con cò”

Về Chế Lan Viên – mẫu 1

Chế Lan Viên (1920 – 1989) là bút danh; Tên đầy đủ là Phan Ngọc Hoàn, sinh ra tại Quảng Trị, lớn lên tại Bình Định. Năm 16 tuổi đang học phổ thông, ông nổi tiếng với tập thơ “Cái chết”.

Từ 1960 trở lại đây, thơ Chế Lan Viên có bước phát triển mới về cảm hứng và thi pháp. Thơ, thơ tình, ngôn ngữ thơ mang hương vị và ánh sáng của cách mạng và thời đại mới. Chất suy ngẫm triết lí là một nét độc đáo trong thơ Chế Lan Viên thể hiện qua các chủ đề Tổ quốc, Nhân dân và Cách mạng.

Những bài thơ như: “Người đi tìm hình nước”, “Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này?”, “Bài ca con tàu”,… được nhiều người yêu thích, ngợi ca.

Sau “Chết đi sống lại”, Chế Lan Viên có các tập thơ tiêu biểu: “Ánh sáng và phù sa”, “Hoa tuần, tiếng chim báo bão”, Mùa hái”, “Hoa trên đá”…

Chế Lan Viên là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại.

Bài thơ “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác năm 1962, in trong tập thơ “Hoa ngày nào, chim bão”.

Bài thơ ca ngợi tình yêu thương của người mẹ dành cho đứa con của mình, đồng thời nói lên ước mơ của người mẹ về con đường tương lai của đứa con thân yêu của mình.

Về Chế Lan Viên – mô hình 2

Chế Lan Viên là nhà thơ kiệt xuất của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Đọc thơ của ông, người đọc có thể rút ra từ đó những triết lý sâu sắc về tình yêu và nhân sinh. Bài thơ Con Cò thể hiện rõ nét vài nét về phong cách nghệ thuật của Chế Lan Viên.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường (Dàn ý – 7 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Chế Lan Viên (1920-1989) tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ra ở Quảng Trị, lớn lên ở Bình Định. Năm 16 tuổi, khi đang học phổ thông, anh đã nổi tiếng với tập thơ Điệu Rui. Từ 1960 trở lại đây, thơ Chế Lan Viên có bước phát triển mới về cảm hứng và thi pháp. “Chế Lan Viên là nhà thơ có công đổi mới thơ Việt. Ông đã làm cuộc cách mạng phá bỏ thể thơ cũ, thay vào đó là thể thơ tự do xuất hiện ngày càng nhiều với câu dài, câu ngắn xen kẽ các cặp phạm trù đối lập, nhằm thể hiện cái lớn. ý tứ của cả bài thơ, thơ Chế Lan Viên đa nghĩa, đa chiều, đa tầng, về chiều sâu ngữ nghĩa thể hiện chủ yếu Chế Lan Viên cũng là một trong những nhà thơ hiếm hoi viết thành công nhất thơ tứ tuyệt hiện đại. Thơ Việt kết hợp với tâm lý triết học. hài hòa giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại” (Bích Thu – Từ điển tác giả, Văn học Việt Nam dùng trong nhà trường, Nxb Đại học Sư phạm Hà Nội, 2004). thời đại.Chất phản tư và chất triết luận là nét độc đáo trong thơ Chế Lan Viên thể hiện qua các chủ đề Tổ quốc, Nhân dân và Cách mạng.Những đóng góp to lớn của Người là một trong những tên tuổi hàng đầu của thơ ca Việt Nam thế kỷ 20. Những bài thơ như: Người đi tìm hình quê hương, Đất nước có bao giờ đẹp thế này? Bài hát con tàu… được nhiều người yêu thích và ca ngợi. Sau Điêu Thuyền, Chế Lan Viên có các tập thơ tiêu biểu là Ánh sáng và phù sa, Hoa thường, Chim báo bão. Hái theo mùa, hoa trên đá… Ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật (đợt 1-1996).

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài phân tích, dàn ý tác phẩm Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bài thơ “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác năm 1962, in trong tập thơ Hoa mỗi ngày, Chim báo. Hình ảnh trung tâm trong bài thơ là cánh cò nhưng cảm hứng chủ đạo lại là tình mẹ. Xuyên suốt bài thơ là một sợi dây tình cảm. Sợi dây ấy là tình mẹ bao la, sâu nặng, vô tận và bất diệt. Để thể hiện tình yêu ấy, Chế Lan Viên đã mượn hình ảnh lời ru và con cò làm ẩn dụ cho tình mẫu tử. Con cò luôn theo con hay lời ru con luôn theo con và đó cũng chính là tình mẹ, là niềm mong mỏi của người mẹ được ở bên con đến hết cuộc đời. Bài thơ ca ngợi tình mẹ hiền dành cho con, đồng thời nói lên ước mơ về con đường tương lai của đứa con thân yêu. Từ sự thấu hiểu lòng mẹ, Chế Lan Viên đã khái quát thành một quy luật tình cảm có ý nghĩa trường tồn, rộng lớn và sâu sắc:

Con có lớn lên thì con vẫn là con của mẹ. Đi đến cuối đời lòng mẹ vẫn theo con.

Đọc bài thơ Con cò ta bắt gặp thể thơ tự do với những câu thơ/đoạn thơ dài ngắn xen kẽ, thường bắt đầu bằng những câu thơ ngắn, có cấu trúc giống nhau, lặp lại nhiều lần gợi lời ru. Giọng điệu vừa thủ thỉ, vừa chiêm nghiệm, vừa triết lý. Hình ảnh con cò trong ca dao trở thành điểm tựa cho những liên tưởng, tưởng tượng của tác giả. Những hình ảnh trong bài thơ vừa rất gần gũi, chân thực nhưng đồng thời cũng giàu ý nghĩa tượng trưng và giàu sắc thái biểu cảm. Nhịp điệu uyển chuyển của thể thơ tự do đã giúp tác giả thể hiện được hình ảnh con cò trong lời ru của mẹ. Ảnh hưởng bao trùm của bài thơ là lời ru, nhưng giọng điệu chủ đạo của bài thơ là suy ngẫm, triết lí. Vì vậy, người đọc vừa cảm nhận được tình mẹ ngọt ngào, lòng mẹ bao la nhưng đồng thời cũng rút ra được những chân lí giản dị mà sâu sắc về lòng mẹ và cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Kể lại buổi thăm trường đầy xúc động | Văn mẫu lớp 9

Có thể nói Con cò là một bài thơ hay của Chế gần Viên. Nó còn mãi trong lòng người đọc thơ văn viết về mẹ như một bằng chứng về sự trường tồn của lòng mẹ, một tượng đài về người mẹ Việt Nam không bao giờ cũ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *