Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hàn tiên tiến giúp bạn nối các mối nối kim loại một cách hiệu quả và nhanh chóng. trong đó, hàn tig là kỹ thuật hàn được rất nhiều anh em quan tâm và sử dụng. vậy hàn tig là gì? sự khác biệt với các phương pháp hàn khác là gì? Sử dụng máy hàn tig trong trường hợp nào? hãy để kết nối người tiêu dùng giải đáp tất cả cho bạn.

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào?

Bạn đang xem: Máy hàn tig là gì

hàn tig là gì? Sử dụng máy hàn tig trong trường hợp nào?

1. hàn tig là gì?

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig là kỹ thuật hàn hồ quang không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ

hàn tig là kỹ thuật hàn hồ quang không nhiệt chảy trong môi trường khí che chắn

Hàn Tig (khí trơ vonfram) là kỹ thuật hàn hồ quang với điện cực không nóng chảy trong môi trường khí che chắn (thường là khí trơ như argon và heli).

Vậy hàn tig khác với hàn hồ quang thông thường như thế nào?

– Quá trình đánh lửa của máy hàn hồ quang ngắn mạch thông thường đòi hỏi dòng điện đánh lửa lớn, trong khi dòng điện của máy hàn tig luôn cố định ở một giá trị. do đó trong cấu tạo của máy hàn tig sẽ có hệ thống đánh lửa cao áp tần số cao.

– Mỏ hàn tig là loại đặc biệt, có thể lắp điện cực vonfram không nóng chảy, có thêm ống dẫn khí trơ như argon và heli. mỏ hàn chỉ có chức năng phát ra hồ quang nên phải có que hàn bên ngoài để kim loại nóng chảy bám vào mối hàn.

2. ưu điểm của hàn tig

2.1 hàn tig không tạo xỉ

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig không tạo xỉ trên vật liệu hàn

hàn tig không tạo xỉ trong vật liệu hàn

Đây là phương pháp hàn sử dụng điện cực không nóng chảy, hồ quang, vật hàn được bảo vệ bằng môi trường khí trơ nên không cần hàn mà vật liệu vẫn sáng. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quan sát và kiểm soát hình dạng và độ ngấu của khu vực mối hàn. do đó, hàn tig thường mịn, đẹp, không lẫn xỉ.

tig 2.2 hàn dễ kiểm soát, định hình vật liệu

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig dễ dàng kiểm soát và tạo hình vật liệu

hàn tig dễ dàng kiểm soát và định hình vật liệu

Bạn có thể dễ dàng hàn trong mọi không gian, mọi vị trí mà không sợ kim loại bắn ra vì kim loại thêm vào nóng chảy trực tiếp vào mối hàn và không tham gia tạo hồ quang. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh hình dạng của mối hàn ngay trong quá trình xử lý vật liệu, do đó bạn không phải xử lý thêm sau khi mối hàn hoàn thành. Nhờ đó, công việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

2.3 sử dụng hàn tig linh hoạt với hầu hết các kim loại

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - sử dụng hàn Tig linh hoạt với hầu hết kim loại

sử dụng hàn tig linh hoạt với hầu hết các kim loại

Khi áp dụng kỹ thuật hàn tig, bạn có thể điều chỉnh dải dòng hàn từ vài ampe đến vài trăm ampe. do đó, phương pháp hàn này hoàn toàn có thể áp dụng cho hầu hết các kim loại mỏng hoặc dày. Ngoài ra, do nguồn năng lượng tập trung khi hàn có nhiệt độ cao nên bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng que hàn để tạo mối hàn.

2.4 hàn tig kim loại mỏng cực kỳ ổn định

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hàn Tig kim loại mỏng cực ổn định

hàn tig kim loại mỏng cực kỳ ổn định

Khi bạn sử dụng máy hàn tig có chức năng xung sẽ hạn chế vùng ảnh hưởng nhiệt nên ít gây cong vênh trên các vật liệu mỏng. đồng thời giúp định hình cho đường hàn thẩm mỹ và sạch sẽ hơn. Ngoài ra, kỹ thuật hàn tig không chỉ hàn được các kim loại mỏng mà còn được ứng dụng tốt trong các điều kiện hàn khó như hàn điều hòa, máy lạnh, …

3. hạn chế của hàn tig

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - hạn chế của phương pháp hàn Tig

hạn chế của hàn tig

Xem thêm: Danh từ ghép trong Tiếng Anh | Compound Nouns | Tiếng Anh Nghe Nói

– năng suất thấp hơn hàn que hoặc hàn mig. do đó, những người làm việc trong môi trường cần nguồn điện cao nên lưu ý hơn khi lựa chọn máy hàn tig.

– yêu cầu thợ hàn có tay nghề cao hơn các kỹ thuật hàn khác. tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin về cách sử dụng máy hàn tig hiệu quả nên hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.

: Chi phí của một thợ hàn tig tương đối cao hơn so với một thợ hàn que điện tử. ngược lại, hàn tig cũng cho ra thành phẩm có tính thẩm mỹ và độ sắc nét cao hơn so với hàn que.

4. ứng dụng hàn tig

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - những ứng dụng của phương pháp hàn Tig

các ứng dụng của hàn tig

Dựa trên những ưu điểm và hạn chế của hàn tig, có thể hình dung phần nào ứng dụng chính của phương pháp này. Cụ thể, hàn tig rất thích hợp sử dụng trong hàn kim loại màu, hàn thép hợp kim cao hoặc kim loại mỏng. Ngoài sản xuất, xây dựng, hàn còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng không vũ trụ, công nghệ chiếu, máy móc thiết bị dùng trong bệnh viện, …

Tôi nên chọn hàn tig hay hàn mig, hàn que để hàn kim loại mỏng?

Phương pháp hàn phù hợp với vật liệu từ 2 đến 7mm và yêu cầu thay thế que hàn thường xuyên, vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng máy hàn que để hàn kim loại mỏng. Ngoài ra, khi bạn sử dụng máy hàn mig để hàn những kim loại mỏng, những chi tiết nhỏ sẽ rất khó hàn và có thể có những vết hàn lồi lõm rất khó coi.

Trong khi đó, máy hàn tig có thể giải quyết những chi tiết khó can thiệp nhất mà không cần phải thay que hàn. Ngoài ra khi hàn bằng máy hàn tig chức năng xung hạn chế được vùng ảnh hưởng nhiệt nên ít gây biến dạng cho mối hàn khung mỏng. Vì vậy, những bạn thường hàn kim loại mỏng có độ dày dưới 1.5mm thì nên sử dụng máy hàn tig thay vì hàn que hoặc hàn mig.

5. cách sử dụng máy hàn tig đúng cách và an toàn

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - cách sử dụng máy hàn Tig đúng và an toàn nhất

cách sử dụng máy hàn tig đúng cách và an toàn

Trước khi sử dụng máy, vui lòng nhớ đọc kỹ hướng dẫn hàn tig được cung cấp trong bộ khi mua máy để nắm rõ các thông số kỹ thuật và lưu ý an toàn. Sau đây kết nối tiêu dùng sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy hàn tig đúng cách và an toàn. làm theo các bước sau:

bước 1: chọn que hàn phù hợp cho vật liệu hàn

Mỗi loại sắt, thép, … sẽ có một loại que hàn phù hợp để mối hàn có độ ổn định và độ ngấu tốt hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu hàn vật liệu, bạn nên xác định loại que hàn sẽ sử dụng phù hợp nhất với mục đích hàn để tăng hiệu quả công việc.

bước 2: điều chỉnh luồng hồ quang và luồng gió

Bạn cần điều chỉnh dòng điện hồ quang, dòng khí che chắn và dòng khí làm mát trên bảng điều khiển của máy hàn tig.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện được kết nối với máy hàn

– đảm bảo tắt máy hàn và đóng hoàn toàn các van điều khiển trước khi lắp đặt phụ kiện hàn tig .

– van giảm áp và lưu lượng kế đo khí che chắn được kết nối giống như van giảm áp trong hàn khí.

– đảm bảo các kết nối điện chặt chẽ và sạch sẽ.

– sắp xếp các dây cáp gọn gàng, tránh phóng điện hồ quang

– đặt mỏ hàn cách xa mối hàn.

bước 4: thực hiện các thao tác cơ bản một cách cẩn thận

Xem thêm: IP là gì? Cách xem địa chỉ IP trên máy tính

– mở van chất làm lạnh. mở van khí từ từ để tránh làm hỏng van giảm áp.

– cầm mỏ hàn trong tay và bật nó lên.

– khi mở máy, bạn nên kiểm tra đường nước hồi để đảm bảo nước làm mát đã chảy. cũng kiểm tra dòng chảy của argon bằng cách mở và đóng van khí.

– khi bạn đã mở van khí, hãy điều chỉnh lưu lượng kế cho phù hợp.

bước 5: thực hiện hàn hồ quang và vật liệu

Sau quá trình hàn vật liệu bằng máy hàn tig, bạn phải tắt máy hàn đúng cách như sau:

– đặt ngọn đuốc ở nơi an toàn. đóng van gas che chắn trên bình gas bằng tay.

– tắt nguồn cấp nước làm mát. mở van nước của máy để xả nước.

– tắt máy hàn bằng cách ngắt nguồn hoặc tắt công tắc máy.

6. gợi ý một số loại máy hàn tig chất lượng tốt, giá rẻ

máy hàn biến tần 6.1 hk tig 200a

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Inverter Hồng Ký HK TIG 200A

máy hàn biến tần tig hk tig 200a

Máy hàn biến tần hk tig 200a là giải pháp hàn hoàn hảo cho môi trường có dòng điện yếu (≥ 180v). Máy máu có khả năng tiết kiệm điện 50% -60% so với các loại máy hàn truyền thống. Ngoài ra, cấu tạo của máy hàn tig có chế độ bảo vệ thông minh giúp phát hiện tình trạng quá nhiệt, quá tải hay nguồn điện không ổn định giúp làm việc hiệu quả và an toàn.

máy hàn 6.2 tig jasic tig 250a w227

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Jasic TiG 250A W227 chính hãng

máy hàn tig jasic nguyên bản 250a w227

tig jasic 250a w227 là một máy hàn đa năng có thể được sử dụng để hàn tig và hàn que linh hoạt trong gia đình hoặc cửa hàng máy móc. Đặc biệt, máy hàn còn có thể áp dụng cho các loại que hàn cơ bản hoặc que hàn axit. Máy được trang bị màn hình điện tử hiển thị các thông số giúp bạn dễ dàng quan sát và kiểm soát trong quá trình làm việc.

máy hàn tig đỏ 6.3 giờ tig-200e-pk

Hàn Tig là gì? Sử dụng máy hàn Tig trong trường hợp nào? - máy hàn Tig Hồng Kỳ HK TIG 200E-PK chính hãng

máy hàn tig chính hãng hk tig 200e-pk

Đây là một trong những loại bàn là hàn chất lượng cao với mức giá cực kỳ phải chăng. máy có thể hàn que và hàn tig trên nhiều loại vật liệu hàn như sắt, đồng, inox hay kim loại mỏng, … tùy theo mục đích sử dụng. Máy được trang bị công nghệ mới nhất cho khả năng vận hành êm ái và có thể dễ dàng thao tác ở mọi vị trí mà không sợ kim loại bắn vào. Những bạn mới sử dụng máy hàn có thể muốn xem xét Máy hàn HK TIG-200E-PK.

Bạn có thể kiểm tra giá của các sản phẩm máy hàn tig này tại đây .

kết nối người tiêu dùng Tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu hàn tig là gì. những ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật hàn cũng như biết cách sử dụng chúng trong những trường hợp thích hợp. Nếu bạn đang muốn mua sản phẩm máy hàn TIG chính hãng với giá tốt nhất, hãy liên hệ với Kết Nối Tiêu Dùng để được các chuyên gia hỗ trợ.

tiêu dùng kết nối tự hào là nhà bán lẻ hàng đầu của máy hàn tig và phụ kiện chính hãng trong 11 năm qua. Khi mua hàng của Kết Nối Tiêu Dùng, bạn sẽ hoàn toàn an tâm vì sản phẩm là hàng chính hãng 100% với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Quý khách có nhu cầu vui lòng đặt hàng trực tuyến tại www.ketnoitieudung.vn hoặc liên hệ 028 3975 6686 để được tư vấn và báo giá.

Tôi xin cảm ơn tất cả những ai đã theo dõi và ủng hộ kết nối tiêu dùng trong thời gian vừa qua.

người viết: kết nối người tiêu dùng

Xem thêm: Giày siêu cấp là gì? Mua giày siêu cấp có chất lượng không? Hoa Nắng – Chúng tôi tin vào sức mạnh của chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *