Tin Tổng Hợp

Hiểu AMC là gì bạn sẽ giải quyết được nợ xấu doanh nghiệp

Ngân hàng Việc làm-Chứng khoán-Đầu tư

1. AMC là gì?

AMC là viết tắt của Asset Management Company, nghĩa đen là Công ty Quản lý Tài sản dành cho doanh nghiệp và nhà đầu tư ( Nhà đầu tư ) trong tiếng Việt. Nhưng rộng hơn, AMC bao gồm nhiều công ty quản lý tài sản khác nhau, có thể là một ngân hàng, nhiều ngân hàng và đôi khi là cả một quốc gia, chẳng hạn như AMC của chính phủ Việt Nam.

Khi các ngân hàng chứng khoán hóa các khoản vay, họ sẽ tổng hợp tất cả lại và đánh giá các tài sản và dòng tiền xung quanh tài sản đó. Đánh giá này cho phép các ngân hàng áp dụng hình thức phát hành gọi là cổ phiếu cho các nhóm tài sản mới được tạo ra và kê khai thu nhập (tức là lợi nhuận sau thuế) trên cổ phiếu dựa trên dòng tiền được tính toán của chúng.

Bạn đang xem: Amc là gì

Các nhà đầu tư bắt đầu mua cổ phiếu hoặc ABS, và họ sẽ nhận được lợi nhuận hàng năm, nhưng cũng có nguy cơ mất tài sản và tài sản sẽ mất giá trên thị trường. Nhưng nếu ngân hàng bán toàn bộ số cổ phần đã lập trong nhóm tài sản, thì những tài sản này sẽ bị loại khỏi bảng cân đối kế toán, chỉ số rủi ro của chính ngân hàng cũng sẽ giảm xuống, rủi ro tiếp tục giảm và rủi ro của chính nhà đầu tư cũng sẽ giảm xuống. . Khi đó, ngân hàng chỉ đóng vai trò là người phục vụ và người khởi xướng, không còn là người nắm giữ.

Nhiều năm trước, AMC được coi là một hình thức quản lý nợ khó đòi. Đối với doanh nghiệp nhưng ngày nay chức năng của hình thức này đã được mở rộng, hiện mỗi AMC đang phát triển theo một hướng khác nhau, một số đơn giản dùng để trả nợ khó đòi, một số là nền tảng thương mại điện tử, một số áp dụng cục bộ. dịch vụ như vận tải, bảo hiểm,… Hình thức áp dụng này có thể mang lại thành công và phát triển bền vững, nhưng đôi khi nó có thể mang lại tác dụng bất lợi là tan tác, ly tán.

Việc làm Tài chính

2. Cách thức hoạt động của AMC trong thị trường ngày nay

2.1. Sứ mệnh của AMC

AMC luôn có một sứ mệnh lớn trong đầu và đó là cách giải quyết các khoản nợ khó đòi để giúp quản lý tiền và tài sản không đứng yên. Sự đóng cửa của thị trường kinh tế.

Hiện có khoảng 21 công ty thuộc ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia AMC, như: VPbank amc, agribank amc, mb amc, techcombank amc, vietinbank amc ,. .Chỉ có vietcombank không thành lập công ty AMC. Một điểm chung của các ngân hàng này là AMC được thành lập dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, nghĩa là ngân hàng trung bình vẫn sẽ nắm giữ 100% nguồn vốn chủ sở hữu . Việc thành lập định chế này là đặc biệt hợp lý vì AMC chuyên xử lý nợ xấu và có liên quan mật thiết đến ngành ngân hàng.

Ban đầu, hoạt động của AMC dựa trên các nguyên tắc kế toán riêng biệt. Để thiết lập và vận hành chức năng phòng đơn còn nhiều khó khăn trong vận hành, phải tham khảo nhiều hệ thống quốc tế để áp dụng hoạt động theo công thức đã cho. Và vì công nghệ cũ chưa phát triển nên rất khó để cảnh báo khách hàng nợ. Nhưng hiện nay AMC đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường một cách chuyên nghiệp hơn trong việc quản lý nợ xấu và thu hồi nợ, đồng thời có rất nhiều bất động sản và dự án, nên cũng phải một thời gian AMC mới thành lập giao dịch bất động sản. . Sàn đáp ứng nhu cầu pháp lý. Từ năm 2007 đến 2010, trước sức hấp dẫn của bất động sản, nhiều ngân hàng đầu tư đã sử dụng AMC để kinh doanh bất động sản cho mình. Trong khi hoạt động bất động sản của các ngân hàng không được pháp luật cho phép, các ngân hàng sử dụng AMC để cấp vốn cho các doanh nghiệp.

Nhưng các ngân hàng đã phát triển và định vị lại rất nhiều theo thời gian. Nói nhiều về AMC, ví dụ như Techcombank đã trở nên thuần túy hơn trong kinh doanh, xóa nợ xấu, MBbank trở nên đa dạng hơn trong kinh doanh hoặc xử lý thẩm định và các dịch vụ liên quan đến xây dựng, v.v.

Xem thêm: Fan Barca Gọi Là Gì? Lịch Sử Tên Gọi Cules Của CĐV Barca – SPORTORE

Có thể thấy dù AMC có nhiều biến động nhưng ngân hàng vẫn hoạt động tốt và giúp AMC giải quyết nợ xấu ( NPL ) tốt hơn các đơn vị khác. Hoạt động của AMC cũng rất phù hợp với pháp luật và các quy định và nhu cầu của thị trường hiện tại.

2.2. Hoạt động của AMC trên thị trường

Nếu nói về cơ chế hoạt động của AMC thì AMC là công ty quản lý tài sản nhà nước trực thuộc chính phủ, hoạt động chính chịu sự giám sát và quản lý của AMC . Quản lý Ngân hàng Trung ương / strong> Các hoạt động chính như:

Về vốn lưu động, trước hết do nhà nước cung cấp

Sau đó, AMC sẽ đi sau Các tổ chức tín dụng , ngân hàng tư nhân và các AMC sẽ có các quyền như chủ nợ đối với việc đổi và thu nợ, tổ chức cưỡng chế, tổ chức tín dụng thu nợ và xử lý các khoản nợ đó.Ngoài việc cơ cấu lại khoản vay, trả nợ các điều khoản, chuyển nợ thành cổ phiếu vay, bán tài sản chứng khoán liên quan, …

AMC sẽ phát hành trái phiếu 0% để giúp TCTD. thế chấp cổ phiếu và Rút tiền qua Ngân hàng Quốc gia chiết khấu lên đến 40% giá. Giá trị của trái phiếu đã phát hành. Trái phiếu cũng có thời hạn 5 năm, sau đó mỗi ngân hàng sẽ bán nợ và dành 20% cho trái phiếu, nhưng nó vẫn tốt cho các ngân hàng.

Lợi thế ở đây được cho là sự chỉ trích của ngân hàng trong việc trích lập dự phòng rủi ro, và các khoản nợ xấu “ôm” được dọn dẹp trong quá trình cân đối. Nếu bạn có một khoản nợ khó đòi và thanh toán thành công tài sản, phòng tín dụng sẽ lấy lại 85% và VAMC sẽ lấy lại 15%. Như sau 5 năm, nếu không bán được nợ xấu, ngân hàng đã trích lập đủ trái phiếu để trả cho VAMC, nhưng khoản nợ xấu đó cũng đã được tự hạch toán của ngân hàng.

Về thu hồi nợ xấu, AMC sẽ hoạt động chủ yếu theo hai phương thức, đó là mua theo giá thị trường yêu cầu đánh giá lại khoản nợ khó đòi và khả năng thu hồi vốn có. Hai là mua theo giá trị ghi sổ của dư nợ gốc và trích dự phòng trên cơ sở thỏa thuận và đánh giá lại.

2.3. Các luật liên quan đến AMC

AMC hiện được coi là đơn vị phức tạp nhất về hành lang pháp lý, vì nó thuộc cả khu vực ngân hàng quốc doanh và thị trường thương mại cho các tập đoàn thông thường khác trên thế giới.

Hiện tại, các yêu cầu pháp lý đối với AMC bao gồm những nội dung sau mà doanh nghiệp cần biết để thành lập:

Xem thêm: Hành chính nhân sự tiếng anh là gì

Quyết định 150/2001 / QĐ – Do Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc thành lập TTg Các công ty quản lý nợ và phát triển tài sản thương mại. DATC là một công ty xử lý nợ và tài sản.

Quyết định 1390/2001 / QĐ – NHNN ban hành Điều lệ mẫu cho công ty quản lý. Phát triển Tài sản Nợ và Tài sản Ngân hàng Thương mại

Thông tư 27/2002 / TT-BTC quy định chế độ tài sản chính của Công ty Cổ phần AMC

Tóm lại, việc thành lập Công ty Cổ phần AMC là đúng đắn và phù hợp để đảm bảo sự an toàn của AMC Corporation thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện tại.

Công việc Kế toán – Kiểm toán

3. Những thuận lợi và khó khăn của AMC

3.1. Tích cực AMC

Do tắc nghẽn dòng tiền, nợ xấu luôn là nỗi ám ảnh của riêng ngân hàng, nhưng khi thị trường mua bán nợ xấu tập trung được thiết lập sẽ nhanh chóng được giải quyết và thị trường sẽ cân bằng.

AMC giúp các ngân hàng có bảng cân đối kế toán rõ ràng hơn và các ngân hàng vẫn có thể đẩy tiền cho những người vay khác để lấy lãi hàng năm mà không cần lo lắng về dòng tiền.

Khi AMC cơ cấu lại các khoản nợ xấu, doanh nghiệp được tiếp tục vay thêm vốn ngân hàng để tiếp tục sản xuất kinh doanh. lưng của anh ấy. Nợ xấu khi gửi vào ngân hàng và được “khoét sâu” có thể trở thành dòng tiền luân chuyển trên thị trường.

3.2. Khó khăn của AMC

Hiện nay, công tác xử lý nợ xấu trên thị trường vẫn còn nhiều khó khăn do chưa thống nhất được định giá nợ, việc thực hiện các tiêu chuẩn còn nhiều khó khăn, phương pháp khác nhau. . Các tiêu chí định giá và định giá còn lỏng lẻo, gây khó khăn cho cả người mua và con nợ trong việc lựa chọn giá giao dịch.

Ngày nay, việc ủy ​​quyền và chuyển nợ cũng gặp nhiều khó khăn, do người mua nợ quản lý tài sản cũng sẽ đối mặt với rủi ro thanh khoản liên quan do sau này sẽ thu được nợ. Thị trường nợ thứ cấp, hoạt động chứng khoán hóa tài sản, nợ khó đòi, đòi và các hoạt động khác không phát triển dẫn đến khả năng thanh toán rất thấp, làm giảm sức hấp dẫn của nợ. Với tình hình kinh tế biến động như hiện nay, AMC có thể gặp khó khăn, việc bán nợ khó đòi, bán giá thấp sẽ khó hơn rất nhiều. Nó sẽ không có nhiều tác động, nhưng nếu có quá nhiều nợ xấu, nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chính ngân hàng và cho vay doanh nghiệp và thị trường vốn quay vòng.

Xem thêm: Điều kiện FOB là gì? Tìm hiểu chi tiết điều kiện FOB trong incoterm 2010 | Proship.vn

Hy vọng những thông tin liên quan đến AMC là gì timviec365.vn chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống và tìm kiếm việc làm của bạn p> .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *