đường dây nóng là gì? dây nguội là gì? làm thế nào để xác định chỉ nóng và chỉ nguội ? Đây là một câu hỏi của nhiều người khi nói đến khả năng phục hồi. Trong bài viết này thợ sửa điện tại hà nội sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích giúp bạn cách kiểm tra dây nóng và dây nguội . từ đó nó có thể được sử dụng để sửa chữa điện một cách an toàn.

dây nóng dây nguội là gì?

ở Việt Nam, dòng điện thường được sử dụng là 220v xoay chiều. đây là dòng điện có hai cực: cực âm và cực dương hay thường được gọi là dây nóng và dây nguội.

Bạn đang xem: Dây nóng dây nguội là gì

Dây nóng dây nguội là gì

+ dây dẫn hay còn gọi là dây pha mang dòng điện xoay chiều tức là luôn có dòng điện và chiều của dòng điện thay đổi theo thời gian. điện áp sẽ thay đổi tùy theo tiêu chuẩn của mỗi quốc gia. trong một số trường hợp, 2 dây dẫn chính đều là dây dẫn trực tiếp lấy từ máy biến áp một pha hoặc 2 pha từ đường dây cung cấp 3 pha. tuy nhiên, ở một số phích cắm điện, đặc biệt là phích cắm 2 lỗ, không có sự phân biệt giữa chân nóng và chân lạnh.

+ Dây nguội còn được gọi là dây trung tính hoặc dây nối đất của nguồn điện. Công việc của dây dẫn nguội là làm kín mạch dòng điện một pha và giúp cân bằng pha trong nguồn điện ba pha. Theo lý thuyết, dây nguội không có điện và được nối đất ở nhà máy điện nên có cùng điện thế với đất (= 0) và không gây ra điện giật như dây nóng. nhưng, trên thực tế, chúng ta phải cẩn thận với cáp nguội và xử lý chúng như thể chúng là cáp nóng. Vì dây nguội có thể ở điện thế khác với đất khi truyền tải điện lệch pha, điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng và gây ra điện giật.

ký hiệu dây nóng và dây lạnh

Dây nóng, còn được gọi là dây nóng, có ký hiệu tiêu chuẩn là p hoặc l. nó là một sợi dây luôn được cung cấp năng lượng và chiều của dòng điện luôn thay đổi theo thời gian.

Dây nguội, còn được gọi là dây trung tính hoặc dây nối đất, được ký hiệu bằng n, là dây không có điện và đã được nối đất tại nhà máy phát điện.

Dây nguội có rung không?

Về mặt lý thuyết, dây nguội có cùng điện thế với đất và không lắc lư như dây nóng. nhưng trên thực tế bạn cũng cần phải cẩn thận và coi nó như một sợi dây nóng. tuy nhiên, dây nguội có điện thế khác với đất và gây ra điện giật khi truyền tải điện năng lệch pha. hiệu điện thế trên dây nguội bằng 5% hiệu điện thế trên dây nóng.

Ngoài ra, nó còn có dây nối đất, là dây an toàn. mang dòng điện được tạo ra vì bất kỳ lý do gì trên bề mặt của khách hàng tiêu thụ điện xuống đất để người dùng không bị điện giật do rò rỉ điện.

dây nóng và dây nguội màu gì?

Màu sắc dây cũng có những ý nghĩa riêng, chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dây nóng và dây nguội dựa vào màu sắc của dây.

Xem thêm: Spacer là gì

Dây nóng dây lạnh màu gì

dây nóng có màu gì? dây nóng là âm hay dương?

Ở nước ta hiện nay, màu sắc của cáp hiện đang được sử dụng theo phiên bản cũ của tiêu chuẩn IEC (trước năm 2006).

dòng điện một pha

  • loại dây trực tiếp màu đỏ.
  • loại dây trung tính đen, xanh lam, trắng…

dòng điện ba pha

  • giai đoạn 1 màu đỏ.
  • giai đoạn 2 màu trắng hoặc vàng.
  • giai đoạn 3 : blue.
  • trung tính hiện tại màu đen.
  • cáp nối đất (pe) màu xanh lục với các sọc vàng.

xem thêm: dây đỏ là âm hay dương? điều chỉnh màu pha nguồn

dây điện màu đỏ là âm hay dương

dây nguội màu gì?

dòng điện một pha: đen, xanh lam, trắng…

dòng điện ba pha: dòng điện trung tính màu đen.

cách kiểm tra dây dẫn nóng và dây dẫn lạnh

Có 2 cách để xác định dây nóng và dây nguội, đó là xác định dây nóng và dây nguội bằng bút thử điện và xác định thông qua kích thước dây.

nếu bạn sử dụng máy thử khi kiểm tra dây trực tiếp, máy thử sẽ bật. trong trường hợp kiểm tra dây trung tính, máy thử sẽ không bật . đây là cách mà các thợ điện của chúng tôi thường sử dụng. đảm bảo an toàn và giúp bạn xác định dây nóng và dây lạnh chính xác hơn.

máy kiểm tra điện

Xem thêm: Đồng quy là gì? Tìm hiểu về đồng quy, đường thẳng đồng quy trong toán học – Rửa xe tự động

Một cách khác để xác định dây nóng và dây nguội là thông qua kích thước và đường kính của dây. Thông thường, dây nóng có xu hướng có đường kính tiết diện lớn hơn dây trung tính. bạn có thể xác minh điều này thông qua mạng điện áp thấp cục bộ.

có vấn đề gì với cáp nóng và lạnh không đúng?

Hầu hết hệ thống điện gia đình được cung cấp bởi công ty điện lực để sử dụng trong gia đình là hệ thống điện 1 pha bao gồm 2 dây với cấp điện áp 220v bao gồm: dây một pha (hay còn gọi là dây nóng). hiện tượng đấu nối dây nóng lạnh không chính xác chỉ xảy ra ở vị trí đấu nối của trạm điện vào mạng điện gia đình. điều này thuộc về lĩnh vực của thợ điện. tuy nhiên, nó vẫn xảy ra.

đấu nhầm dây nóng lạnh

hậu quả

Khi bạn kết nối nhầm cáp nóng và lạnh, rất dễ gây mất điện toàn bộ hoặc một phần trong nhà của bạn. tức là nếu bạn nối 2 dây nóng với nhau thì luôn có điện cho dù bạn có tắt công tắc hay không, hoặc bạn luôn có điện nhưng ở trạng thái mờ và không rõ ràng; và nếu bạn nối nhầm 2 dây nguội thì chắc chắn sẽ không có điện.

cách sửa điện 2 dây bị nóng

phương pháp 1: từ chỗ đứt dây trung tính (dây nguội, chỗ bạn kiểm tra cả hai dây đều màu đỏ) quay lại nơi cấp điện, có thể ở cb khác, hộp nối (hộp phân phối dây )), hoặc đâu đó khi dùng bút thử điện để kiểm tra bạn sẽ thấy 1 dây đỏ và 1 dây đỏ thì có nghĩa là bạn đã phát hiện bị đứt dây trung tính (dây nguội) bạn chỉ cần nối dây nguội vào là xong việc sửa chữa của mất điện đã hoàn thành

1 số trường hợp sửa chữa mất điện phổ biến:

– cb: 2 đầu vào nguồn, 2 đầu ra màu đỏ ➜ nguồn đầu vào lạnh hoặc cb bị hỏng.

– ổ cắm: cắm vào quạt không hoạt động, kiểm tra 2 ổ cắm màu đỏ ➜ rút phích cắm quạt, kiểm tra 2 ổ cắm 1 bên màu đỏ 1 bên không ➜ đứt dây lạnh

– đèn: bật, không sáng, hai đầu dây đèn màu đỏ. dây nguội bị đứt.

phương pháp 2: từ nguồn điện chúng ta kiểm tra các nhánh, cb, hộp nối (hộp đấu dây) … cho đến khi bạn dùng bút thử điện thấy cả hai dây nguồn đều màu đỏ, tức là bạn đã phát hiện thấy đứt dây trung tính (dây nguội). bạn chỉ cần nối lại dây nguội là công việc sửa chữa điện bị mất là xong. hệ thống điện của nhà bạn sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Hy vọng bài viết trên không chỉ giúp bạn biết được cách nhận biết dây nóng, dây nguội mà còn giúp bạn có thêm thông tin, kiến ​​thức về cách nhận biết dây nóng và dây nguội. Từ đó, bạn có thể sử dụng và sửa chữa điện tại nhà an toàn hơn. hoặc có thể liên hệ hotline 0962918694 để được tư vấn!

Xem thêm: Hình sự là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *