Tin Tổng Hợp

Hướng Dẫn Soạn Bài Đây Thôn Vĩ Dạ-Phân Tích Chi Tiết Từng Khổ Thơ

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Soạn Bài Đây Thôn Vĩ Dạ-Phân Tích Chi Tiết Từng Khổ Thơ tại vothisaucamau.edu.vn

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ với những phân tích chi tiết về từng khổ thơ của bài thơ Kiến sư sẽ giúp các em học sinh hiểu được vẻ đẹp của thôn Vĩ và tấm lòng của nhà thơ trong bài thơ này.

Mục Lục Bài Viết

Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ miêu tả vẻ đẹp nên thơ, yên bình của Đây thôn Vĩ Dạ – một làng quê nhỏ bên bờ sông Hương thơ mộng. Nhưng ý tứ thực của thi sĩ Hàn Mặc Tử là mượn cảnh để bày tỏ lòng mình.

I. Nội dung chính cần nắm khi soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

1. Cuộc đời và sự nghiệp thi ca của Hàn Mặc Tử

một. Đời sống

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí. Anh sinh ra trong một gia đình Công giáo tại tỉnh Quảng Bình. Cha mất sớm nên anh sống với mẹ ở Quy Nhơn, hai năm cấp 3 anh học ở Huế. Sau đó ông làm việc ở Bình Định một thời gian rồi vào Sài Gòn công tác.

Do căn bệnh phong quái ác, thời đó chưa có thuốc chữa nên những năm cuối đời, ông về Quy Nhơn điều trị và qua đời tại trại phong Quy Hòa.

Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ – tác giả Hàn Mặc Tử

b. Nghề nghiệp

Tuy cuộc đời Hàn Mặc Tử chịu nhiều bi kịch và chỉ có khoảng 12-13 năm sáng tác, sự nghiệp thơ ca của ông không đồ sộ nhưng ông được đánh giá là một nhà thơ có sức sáng tác dồi dào và ấn tượng. của phong trào thơ mới. Vì vậy, Hàn Mặc Tử cũng đã để lại cho nền văn học Việt Nam một số tác phẩm có giá trị

Tác phẩm tiêu biểu của anh: Gái quê, Thơ điên, Duyên kỳ ngộ, Chơi giữa trăng…

c. Phong cách sáng tác của Hàn Mặc Tử

– Hàn Mặc Tử là nhà văn đã để lại nhiều ấn tượng và gây nhiều chú ý cho giới phê bình văn học đương thời và cả sau này.

– Các tác phẩm của anh mang phong cách trữ tình, lãng mạn đến siêu thực, huyền bí nhưng nhiều lúc cũng toát lên tình yêu cuộc sống và tình yêu con người nồng nàn. Có lẽ vì mắc bệnh từ khá sớm nên các sáng tác của ông đều thể hiện khát khao thầm kín của chính mình – được sống, được yêu.

Nếu là người yêu thơ văn Hàn Mặc Tử, bạn có thể thấy hình ảnh “vầng trăng” xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm của anh. Theo nhiều tài liệu, cả cuộc đời ông bị ánh trăng ám ảnh, có mối liên hệ rất chặt chẽ:

Hàn Mặc Tử sinh vào tháng 8 âm lịch, cũng là lúc trăng đẹp nhất trong năm. Anh cũng lớn lên ở vùng biển Quy Nhơn – đây là vùng núi và biển ôm lấy nhau nên khi trăng lên mang một vẻ đẹp rất nên thơ và hoang sơ, không chỉ với Hàn Mặc Tử mà còn cả cho các nhà thơ khác. Khung cảnh này là nguồn cảm hứng để viết lên những vần thơ lãng mạn.

+ Vào những ngày rằm, ánh trăng tác động đến thể xác và tinh thần của những bệnh nhân phong, gây ra những đau đớn khủng khiếp về thể xác và tinh thần. Để tạm quên đi và vượt qua nỗi đau ấy, Hàn Mặc Tử đã chọn cách làm thơ để nói lên nỗi niềm trong lòng “Ai mua trăng tôi bán cho”.

2. Tác phẩm

một. Hoàn cảnh sáng tác Đây thôn Vĩ Dạ

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ được khơi nguồn từ mối tình đơn phương của nhà thơ với bà Hoàng Thị Kim Cúc. Bà Kim Cúc và Hàn Mặc Tử quen nhau ở Quy Nhơn, sau đó ông vào Sài Gòn làm việc còn bà theo gia đình trở về quê cũ thôn Vĩ Dạ – Huế. Sau đó hai người trao đổi thư từ, có lần bà Kim Cúc gửi cho ông một tấm bưu ảnh vẽ phong cảnh Huế. Chính tấm bưu ảnh và tấm lòng chân thành đã thôi thúc Hàn Mặc Tử sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

b. Ý nghĩa tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ”

Hình ảnh trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ thực ra không phải là khung cảnh mà tác giả chứng kiến ​​mà chỉ là những khung cảnh xuất phát từ trí tưởng tượng của ông về thôn Vĩ, xuất phát từ tình yêu và khát vọng trong lòng nên trong thơ thường xuất hiện những hình ảnh siêu thực mờ ảo như một giấc mơ.

Xem thêm hướng dẫn soạn văn – Ngữ văn 11:

Hướng Dẫn Sáng Tác Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Chuyện Người Đàn Bà Làng Chài

Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Đó – Tố Hữu ngắn gọn nhất

Soạn giả Tràng Giang – Huy Cận: Nỗi Buồn Trước Thiên Nhiên Bao La

II. Hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

Câu 1: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ: vẻ đẹp của cảnh vật và tâm trạng của tác giả

– Tác giả mở đầu bài thơ bằng câu hỏi tu từ: Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Câu thơ này có ý nghĩa như một lời trách móc nhẹ nhàng và cũng là một lời mời về thăm quê của người con gái ở Đây thôn Vĩ Dạ. Cũng có thể ý nghĩa thực sự của câu nói này chính là lời tự trách của tác giả khi chưa có dịp về thăm Huế – nơi có người con gái mà ông hằng nhớ nhung.

Ở đây nhà thơ dùng từ “đến chơi” chứ không phải là thăm, thăm, thăm vì vùng đất này từ lâu đã thân quen trong lòng, cách dùng từ như vậy thể hiện sự tự nhiên. , gần gũi và chân thành.

– Câu tiếp theo: Nhìn mặt trời, mặt trời mới mọc

Khi đọc lên đoạn thơ này, chúng ta có thể hình dung đây là khung cảnh của một buổi sớm tinh khôi. Ở đoạn thơ này, từ “nắng” được lặp lại hai lần nhằm nhấn mạnh đặc điểm của nắng miền Trung: là mảnh đất đón nắng từ rất sớm, nắng của mảnh đất miền Trung là thứ nắng chói chang, rực rỡ. ngay từ bình minh. Nắng sớm này hòa với màu xanh mát của hàng cau tạo nên một khung cảnh trong lành tươi mát không chỉ làm bừng sáng cảnh vật mà còn làm bừng sáng cả tâm hồn thi nhân.

Nếu như câu thơ này gợi hình ảnh tác giả đứng nhìn phong cảnh thôn Vĩ từ xa thì câu tiếp theo “Vườn ai xanh như ngọc” như dẫn tác giả lạc vào khu vườn xanh mướt của thôn Vĩ.

Trong bài thơ ai xuất hiện hai từ “Vườn ai” hàm ý ai đó luôn thường trực trong tâm trí tác giả. Đoạn thơ này là đoạn thơ miêu tả một khu vườn vô cùng xanh tươi, “xanh như ngọc” là câu cảm thán ngợi ca của tác giả trước cảnh đẹp ấy. Phép so sánh “xanh như ngọc” khiến người đọc thấy rằng khu vườn mà tác giả đến thăm không chỉ xanh mướt mà còn vô cùng trong và mát.

=> Qua hai câu thơ trên, Hàn Mặc Tử đã gợi lên trong tâm trí của cả ông và người đọc một khung cảnh thiên nhiên trong xanh ở Đây thôn Vĩ Dạ vào buổi sớm mai.

phan-tich-bai-tho-day-thon-vi-da

Hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

Câu cuối khổ thơ đầu “Lá trúc che mặt điền” đã xuất hiện bóng người làm cho cảnh vật trở nên sống động, đây có thể là chủ nhân của khu vườn mà tác giả đã miêu tả trong sách. Những câu thơ trên chính là “ai” mà Hàn Mặc Tử nhắc đến trong câu Vườn Ai

Mặt chữ điền là khuôn mặt tử tế, ngay thẳng theo quan niệm cổ xưa, cũng có thể là khuôn mặt người yêu của tác giả. Hình ảnh “Lá trúc nằm ngang” là hình ảnh thể hiện sự e lệ, e thẹn, dịu dàng mà kín đáo, đây cũng là nét riêng của người phụ nữ Huế.

=> Khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ tạo nên vẻ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và con người – một khung cảnh vừa thực vừa mộng.

Câu 2: Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ: ý nghĩa của các hình ảnh gió, mây, sông, trăng.

Nếu khổ thơ đầu là cảnh thôn Vĩ Dạ lúc bình minh tươi vui, rực rỡ thì khổ thơ thứ hai là cảnh thôn Vĩ Dạ lúc chiều tà bên dòng sông Hương thơ mộng. Toàn bộ khổ thơ này toát lên một cảm giác rất buồn và chia tay.

“Gió theo gió, theo mây theo mây

Nước đục ngầu, hoa ngô đung đưa.”

Từ xưa đến nay trong các tác phẩm văn học hình ảnh gió và mây luôn gắn liền với nhau. Nhưng trong thơ Hàn Mặc Tử, đó là sự chia ly, mây và gió không còn quyến luyến nhau. Gió và mây được nhân cách hóa thành một người, cũng ám chỉ sự chia ly của hai người có tình cảm với nhau.

nói-chỉ-ngày-thon-video

Hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

Dòng nước sầu là hình ảnh nhân hoá vừa là ẩn dụ, dòng nước sầu ấy cũng chính là tâm trạng của tác giả: cô đơn, trống trải khi “gió theo gió, mây theo mây”. Hình ảnh hoa ngô đồng như xao xuyến trong lòng tác giả, làm nổi bật nét u uất của cảnh vật.

“Thuyền ai cập bến sông trăng

Cõng trăng đêm nay?”

Hai câu thơ này gợi lên những hình ảnh vừa hư vừa thực. Dòng sông không chỉ là một dòng nước mà được bao phủ bởi ánh sáng của trăng, trở thành “dòng sông trăng” khiến không gian thềm trở nên huyền ảo, hư ảo. Có lẽ trước nỗi cô đơn trống vắng ấy, Hàn Mặc Tử đã ao ước có một ai đó để trút bầu tâm sự, nhưng chẳng ai hiểu, chỉ có ánh đèn trắng mới hiểu được lòng anh. Nhưng ánh trăng dường như vừa ở trước mắt vừa ở rất xa không với tới được nên mới có câu “Đêm nay có đưa trăng về kịp không?” khiến anh cô đơn càng cô đơn hơn

=> Nhìn một cách khách quan, cảnh ở khổ thơ thứ hai rất nên thơ, nhưng với một người mang nặng tâm trạng thì cảnh cũng trở nên buồn như lòng người.

Câu 3: Phân tích khổ thơ 3 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ: tâm sự của nhà thơ

Hai khổ thơ đầu, Hàn Mặc Tử mượn khung cảnh xứ Huế để bộc lộ tâm trạng, nhưng ở khổ thơ cuối này, anh đã trực tiếp dùng lời ca để bộc lộ tâm trạng.

“Giấc mơ của người khách phương xa”: tác giả một lần nữa sử dụng phép lặp, cụm từ “khách phương xa” được lặp lại hai lần để diễn tả sự xa cách và nỗi niềm trong lòng. Có lẽ anh mãi mãi chỉ là khách phương xa, chỉ có thể đứng từ xa nhìn “em” mà không thể lại gần. Động từ “mơ” càng làm cho khung cảnh thêm huyền ảo, hư ảo, càng làm tăng thêm hình ảnh mộng mơ của câu văn.

“Áo của tôi quá trắng để nhìn thấy”

Hình ảnh cô gái áo trắng có thể là hình ảnh thực hoặc cũng có thể là hình ảnh hiện ra trong giấc mơ của tác giả. Vì không thể tiếp cận, vì mộng mị, vì mờ ảo, Hàn Mặc Tử chỉ nhìn thấy hình bóng người con gái ấy, mà không thể lại gần để nhìn cho rõ.

Huong-dan-soan-bai-day-thon-vi-da

Hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ

“Nơi đây sương mờ sương và người

Bất cứ ai biết đậm”

Câu này có thể hiểu theo hai cách:

Nghĩa thứ nhất là nghĩa thực: Huế là xứ sương khói, nên hình ảnh sương khói ấy làm cho cảnh vật trở nên mờ ảo, khiến chàng “không thấy” cô gái, chỉ thấy một hình ảnh mơ hồ.

Nghĩa thứ hai là ẩn dụ: Hình ảnh sương khói tựa như hình ảnh trong mơ, tự huyễn hoặc, cũng có thể nói đến khoảng cách cả về địa lý lẫn khoảng cách trong tâm hồn – mặc cảm về cuộc đời, mặc cảm tự ti khiến anh không thể nhìn thấy cảm xúc của một người phụ nữ Huế.

“Có ai biết chữ đậm không?”

Đây là một câu hỏi tu từ không mong đợi câu trả lời, “ai” là một đại từ tầm thường chỉ mở ra hai lớp nghĩa cho câu thơ này:

– Nghĩa thứ nhất: như một chút oán hận của tác giả, không biết tình cảm với ai đó nồng đậm hay như khói như sương, vừa mờ ảo vừa nhanh chóng tan biến.

– Nghĩa thứ hai: người ở Huế có hiểu được nỗi niềm sâu kín của một “lữ khách phương xa” hay không? Nhưng vị khách ấy vẫn yêu mến và quen thuộc với cảnh vật và con người xứ Huế

=> Dù cô đơn, dù bế tắc nhưng Hàn Mặc Tử vẫn rất say đắm cảnh vật và con người nên nhìn cảnh sắc thiên nhiên tuy buồn nhưng vẫn có nét đẹp riêng. Nếu không phải là người thiết tha với cuộc sống, ông đã không làm nên những vần thơ hay như vậy.

Câu 4: Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ – Văn nghệ

– Bộ tứ là tư tưởng chủ đạo bao trùm toàn bài thơ, bộ tứ đi từ những hình ảnh hiện thực đến những hình ảnh ngày càng mờ ảo, đây cũng là phong cách tượng trưng của thơ Hàn Mặc Tử. Từ đó, một khung cảnh hư cấu được mở ra để bộc lộ những cảm xúc trong lòng ông.

– Bức thư pháp là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện thực, tượng trưng và trữ tình để tăng thêm vẻ lãng mạn cho khung cảnh và làm nổi bật nỗi trống vắng cô đơn trong lòng ông.

Đây Đây thôn Vĩ Dạ là một tác phẩm rất nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ miêu tả vẻ đẹp của thôn Vĩ Dạ mà còn là nỗi niềm, tâm sự của một con người tài hoa nhưng chịu nhiều bất hạnh trong cuộc đời.

Phần hướng dẫn soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ của Kiên ứng dụng học tập không chỉ giúp các em học sinh có tư liệu trả lời các câu hỏi trong SGK mà còn phân tích chi tiết nội dung, ý nghĩa của từng khổ thơ. Tài liệu này, xin cảm ơn, có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các bài kiểm tra và bài thi.

Các bạn có thể xem thêm các hướng dẫn soạn tác phẩm văn học khác tại đây

Bạn thấy bài viết Hướng Dẫn Soạn Bài Đây Thôn Vĩ Dạ-Phân Tích Chi Tiết Từng Khổ Thơ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng Dẫn Soạn Bài Đây Thôn Vĩ Dạ-Phân Tích Chi Tiết Từng Khổ Thơ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng Dẫn Soạn Bài Đây Thôn Vĩ Dạ-Phân Tích Chi Tiết Từng Khổ Thơ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng Dẫn Soạn Bài Đây Thôn Vĩ Dạ-Phân Tích Chi Tiết Từng Khổ Thơ
Xem thêm bài viết hay:  Bài Tập Lớp 8 Phân Tích Đa Thức Thành Nhân Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *