Tin Tổng Hợp

Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Bạn đang xem: Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ tại vothisaucamau.edu.vn

Soạn Lão Hạc sẽ cho bạn đọc cái nhìn cụ thể về một kiếp người cùng cực trong xã hội phong kiến ​​xưa ở nước ta dưới ngòi bút của nhà văn Nam Cao. Và thời thế dẫu có bế tắc cũng không làm tha hóa lòng người, vẫn còn tình yêu thương, lòng tự trọng, đồng thời lên án xã hội phong kiến ​​tàn ác, bất nhân. Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ hướng dẫn soạn bài 8 Lão Hạc một cách ngắn gọn nhất để mọi người có thể dễ dàng học theo.

I. Tìm hiểu chung về sáng tác bài Lão Hạc

1. Tác giả

– Nam Cao (1917-1951), quê ở Hà Nam.

Nhà Văn Nam Cao

– Ông là một tên tuổi xuất sắc trên văn đàn nước nhà giai đoạn 1930 – 1945, đồng thời đóng vai một nhà báo, một quân nhân Anh.

2. Tác phẩm

– Các tác phẩm ông sáng tác thường gắn liền với hình ảnh người nông dân Việt Nam giai đoạn trước và sau Cách mạng Tháng Tám.

– Truyện ngắn “Lão Hạc” là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn, để lại nhiều dấu ấn và được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật như kịch, điện ảnh,… Tác phẩm miêu tả những cơ cực của con người. nông dân và qua đó tố cáo sự tàn bạo của hệ thống xã hội cũ.

3. Tóm tắt ngắn gọn để soạn bài văn Lão Hạc

Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, đứa con trai độc nhất không có tiền cưới vợ nên bỏ đi làm thuê ở đồn điền cao su. Ông sống một mình trong cảnh nghèo khó, chỉ có một con chó tên là Ông Vàng bầu bạn. Sau một trận ốm nặng, anh không còn khả năng đi làm thuê như trước. Cuối cùng, anh quyết định bán Mr. Golden. Rồi ông đem tiền và vườn chay đến cho thầy lo tang lễ – một người trí thức nghèo thường đến nhà ông. Y nói dối Binh Tú xin mồi chó rồi tự kết liễu đời mình. Và cuối cùng, lão Hạc chết trong cơn hấp hối dữ dội, không ai hiểu nguyên do ngoại trừ Binh Tú và ông giáo.

4. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “thêm một nỗi buồn”): câu chuyện về lão Hạc bán chó, nỗi day dứt, thất vọng và cuộc đời sau này của lão Hạc.

– Phần 2 (“No! Life to the end”): cái chết đột ngột của lão Hạc.

II. Hướng dẫn soạn bài Lão Hạc chi tiết

Câu 1 (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Qua việc soạn bài Lão Hạc thấy được diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh quyết định bán con chó:

– Mối quan hệ: cậu Vàng ấy không chỉ là kỉ niệm, mà còn là niềm tin mà người con trai để lại cho ông, là người bạn trung thành để cuộc đời ông bớt hiu quạnh, hiu quạnh.

– Lão đau khổ, giằng xé đến tột cùng khi phải bán đi cậu Vàng vào cuối ngày: “Nó cố giả vờ sung sướng. Nhưng anh như cười mà mắt rưng rưng… Anh khóc, anh đau lòng, nghẹn ngào mặc cảm vì đã “lừa một con chó”. Ông lão thương cậu Vàng, thương kiếp người khốn khổ của nó.

→ Người nông dân tuy nghèo khổ, cơ cực nhưng lại có tấm lòng rất nhân hậu, trong sáng

Câu 2 (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Nguyên nhân cái chết: tuyệt vọng sau cơn bạo bệnh, tuyệt vọng liều lĩnh, chú Vàng bán đi cũng là lúc chú mất đi người bạn thân bên cạnh, cảm giác tội lỗi bủa vây chú vì đã lừa một chú chó vô tội. Anh ấy đã chết vì lòng kiêu hãnh, vì tình yêu và vì quá tốt bụng.

– Trước khi tìm đến cái chết, lão Hạc nhờ ông giáo giữ mảnh vườn cho đến khi con trai lão về, giữ số tiền lão có để lo ma chay.

soan_bai_lao_hac2

Nhân vật Lão Hạc trong truyện

→ Hoàn cảnh thật đáng thương nhưng anh không muốn làm liên luỵ đến ai. Là người có lòng tự trọng cao, tinh tế, dịu dàng, hiểu đời, hiểu người nhưng bất lực vì hoàn cảnh. Một người cha hết mực yêu thương con cái, sống giàu tình thương và tấm lòng lương thiện.

Câu 3 (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Soạn bài văn Lão Hạc để xem thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” với lão Hạc đã thay đổi như thế nào:

Ban đầu, anh ta tỏ ra thờ ơ, dửng dưng khi nghe chuyện bán chó. Sau khi hiểu rõ sự tình, anh đã an ủi, động viên. Chứng kiến ​​cái chết đau đớn của lão Hạc, nhân vật “tôi” vô cùng xúc động, càng cảm thấy kính trọng nhân cách và tấm lòng của lão. Người thầy thấu hiểu, đồng cảm và từ bi.

Câu 4 (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Khi mới nghe Binh Tư kể chuyện, ông giáo thấy buồn và thất vọng vì nhân cách con người bị tha hóa, lầm tưởng Hạc đã thực sự đánh mất sự lương thiện lâu nay.

soan_bai_lao_hac3

Lão Hạc rất yêu nó

Chứng kiến ​​cái chết bi thảm trong câm lặng của lão Hạc, ông giáo thấy “đời chưa hẳn đã buồn” vì còn hi vọng, vì niềm tin vào xã hội vẫn còn khi thực sự còn những con người vẫn giữ mình trong tim. phẩm chất nhân từ. Nhưng “buồn theo một nghĩa khác”. Nhưng cuộc đời vẫn buồn vì vẫn còn nhiều số phận buồn, những mảnh đời bất hạnh của những con người lương thiện, buồn cho một lựa chọn kết thúc cuộc đời trong đau đớn dữ dội mà lão Hạc phải chịu đựng.

Câu 5 (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Cái hay và thú vị của truyện nằm ở cách miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế và lối kể hấp dẫn.

Tình huống truyện đầy bất ngờ, gỡ rối và làm rõ tính cách lão Hạc cho người đọc.

– Xây dựng nhân vật sinh động, chân thực từ ngoại hình đến nội tâm.

– Ngôi kể thứ nhất được dẫn dắt linh hoạt, góp phần tạo sự gần gũi chân thực. Nhân vật “tôi” là người dẫn chuyện nhưng như đóng vai lão Hạc nên bộc lộ mọi cảm xúc rất chân thật và sâu sắc.

Câu 6* (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Ý nghĩa của tác phẩm sau khi sáng tác bài thơ Lão Hạc

– Những suy nghĩ được thể hiện qua nhân vật “tôi” đậm chất triết lí về con người và cuộc đời.

– Ngoài ra nó còn thể hiện tấm lòng yêu thương con người của tác giả.

Câu 7* (trang 48 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc hiện:

– Cuộc đời và số phận người nông dân trong xã hội cũ: bất hạnh, nghèo khổ, bị áp bức, áp bức trong một xã hội không lối thoát.

Những phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng: thật thà, hiền lành, giàu lòng yêu thương, không bị cuộc đời làm cho tha hóa.

III. Tóm tắt sáng tác Lão Hạc

1. Giá trị nghệ thuật

– Ngôi kể thứ nhất mới mẻ, chân thực, gần gũi.

– Cốt truyện logic, hấp dẫn.

2. Giá trị nội dung

Ca ngợi những phẩm chất cao quý của người nông dân có tấm lòng nhân hậu, nhân cách liêm khiết dưới xã hội phong kiến ​​bất công, áp bức.

Soạn bài Lão Hạc để thấy rõ hơn chân dung của những người nông dân trong xã hội phong kiến ​​sống trong cảnh cơ cực, lầm than nhưng nhân cách cao cả của họ là điều ta thấy rõ nhất. Qua bài văn 8 Lão Hạc, Kiến sư mong rằng dù ở trong hoàn cảnh cuộc sống nào thì chúng ta vẫn giữ được bản chất tốt đẹp của mình.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ
Xem thêm bài viết hay:  Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lý 11 – Chương Dòng Điện Trong Các Môi Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *