Tin Tổng Hợp

Kể lại bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Kể lại bài thơ hay nhất đêm nay Bác không ngủ

Đề: Dựa vào bài thơ “Đêm nay Bác Hồ không ngủ” của Minh Huệ, hãy viết một bài văn ngắn bằng lời của một chiến sĩ kể về kỉ niệm được ở bên Bác Hồ đêm trước chiến dịch.

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ – Cô Trương San (giáo viên )

Mùa thu năm 1950, Đảng và Chính phủ ta quyết định mở chiến dịch Cao – Bắc – Lạng (còn gọi là chiến dịch Biên giới) nhằm phá thế bao vây của thực dân Pháp ở căn cứ địa Việt Bắc, mở con đường liên lạc giữa hai bên. . Nước ta và các nước anh em như Trung Quốc, Liên Xô… Quân ta chuẩn bị lực lượng tương đối tốt, có sự phối hợp chặt chẽ trên các chiến trường để giành thắng lợi.

Trước khi chiến dịch bắt đầu, Bác đến thăm các đơn vị tham gia chiến dịch và ở lại nơi đóng quân của đơn vị tôi. Đêm mưa gió, rét mướt, chiến sĩ nằm ngủ bên Bác. Nhưng Bác không ngủ. Người đàn ông ngồi bên bếp lửa, hai tay ôm đầu gối, đôi mắt đăm chiêu, những nếp nhăn hằn sâu trên vầng trán rộng.

Đêm đã khuya. Khung cảnh chìm trong bóng tối. Thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng chim ăn đêm vỗ cánh. Tiếng mưa rơi trên mái lán. Đồng đội tôi đang ngủ say sau một ngày hành quân vất vả. Tôi quay lại, đối mặt với ngọn lửa và lặng lẽ nhìn Bác – vị Cha già kính yêu của quân đội và nhân dân Việt Nam. Bác đốt lò sưởi, hơi ấm lan tỏa khắp gian lều. Rồi Bác đi may chăn cho từng chiến sĩ. Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên rón rén đi rất nhẹ nhàng, cố gắng không gây tiếng động. Bác chăm sóc bộ đội như người mẹ thương con.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyện gia đình cũng dài như sông, mỗi thế hệ phải ghi vào một khúc hay nhất

Tôi dõi theo từng bước đi của Bác mà trong lòng trào dâng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn. Ánh lửa bập bùng soi bóng Bác trên bức tranh tre vách nứa đơn sơ, như hình ảnh cô tiên, ông đồ trong truyện cổ tích. Tình Bác sưởi ấm lòng người lính trước trận. Tôi cảm thấy mình như được che chở trong tình yêu bao la, nồng nàn ấy. Lòng tôi rộn lên, vỡ òa trong cảm xúc. Tôi khẽ thì thầm:

– Chú, sao chú còn chưa ngủ? Bạn rất lạnh?

Bác không trả lời câu hỏi của tôi mà ân cần dặn dò:

– Anh chỉ cần ngủ cho ngon, để ngày mai còn sức đánh giặc!

Vâng lời Bác, tôi nhắm mắt mà lòng vẫn không yên. Chiến sĩ trẻ sức dài vai rộng, trong khi Bác Hồ vừa già yếu; Làm sao một người không ngủ có đủ sức khỏe để chỉ đạo chiến dịch quyết liệt này?

Thời gian lặng lẽ trôi qua. Trời đang chuyển sang sáng. Lần thứ ba tỉnh dậy, tôi giật mình thấy Bác vẫn ngồi như pho tượng, mắt nặng trĩu ưu tư nhìn chằm chằm vào ngọn lửa hồng. Tôi không thể chịu đựng được nói:

– Kính thưa! Hãy chợp mắt một chút cho khỏe!

Chú tôi nói nhỏ với tôi:

– Tôi không phiền đâu. Bố không thể ngủ yên giấc. Mưa lạnh thế này, người dân ngủ trong rừng làm sao cho khỏi ướt?! Bác sốt ruột lắm, chỉ mong trời mau sáng!

Xem thêm bài viết hay:  Tả đàn chim bồ câu hay nhất

Nghe Bác nói, em hiểu tình yêu của Bác sâu nặng, bao la biết bao! Chú! o Đối với bộ đội, đồng bào cũng là đối với chiến dịch, đối với cuộc kháng chiến gian khổ mà anh dũng của toàn dân. Tình yêu ấy bao trùm đất nước và nhân dân.

Tôi sung sướng và tự hào biết bao khi được là người lính chiến đấu dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng và Bác Hồ! Bác đã khơi dậy trong tôi tình đồng chí, tình giai cấp cao đẹp. Không thể chịu được giấc ngủ yên trong chăn ấm, bên bếp lửa đỏ, khi đồng đội còn phải chịu bao gian khổ, tôi thức cùng Bác. Dường như hiểu được lòng tôi, những ngọn lửa hồng cũng nhảy múa vui vẻ và rực rỡ hơn.

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

dem-nay-bac-khong-ngu.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *