Tin Tổng Hợp

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên bằng lời của một nhân vật do em tự chọn (4 mẫu)

Với 4 bài văn Kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên bằng lời của một nhân vật tự chọn sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể lại một sự việc trong đoạn văn Bài học đường đời đầu tiên bằng lời của một nhân vật tự chọn.

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên bằng lời của một nhân vật tự chọn – văn mẫu 1

Tôi là Cốc, tôi đã gây ra tai họa quá lớn cho Dế Mèn. Hôm đó, vừa ăn xong, tôi đứng dậy ra khoảng đất trống thoáng mát trước đầm để nghỉ ngơi, rỉa lông, rỉa lông, lau môi thì nghe một giọng véo von thách thức khiến tôi giật nảy mình. Lúc đó, tôi vô cùng tức giận và cố gắng tìm ra thủ phạm, nhưng không tìm thấy ai khác ngoài một con dế nhỏ, đó là Dế Mèn. Không chần chừ nữa, tôi bỏ ngoài tai mọi lời van xin, tôi lấy cái mỏ như chiếc búa sắt đập thẳng vào lưng Dế Choắt làm cho Dế Choắt bật sống lăn ra la hét đau đớn. Một lúc lâu, như để trút giận, tôi đứng rỉa cánh một lúc rồi bay xuống đầm, mặc kệ Dế lúc đó. Mãi sau này tôi mới biết là Dế Mèn nói câu đó chứ không phải Dế Choát, trong lòng tôi vô cùng hối hận vì mình đã nóng nảy, không hiểu rõ mà đã làm cho Choát phải chết oan. Choo, bạn ở xa, xin thứ lỗi cho tôi!

Xem thêm bài viết hay:  2 bài Phân tích cái tôi trữ tình của Hàn Mặc Tử qua bài Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên bằng lời của một nhân vật tự chọn – văn mẫu 2

Một hôm, tôi thấy nàng Cốc bay lên khỏi mặt nước và đậu lại gần hang. Vốn tính nghịch ngợm, tôi nghĩ ra trò trêu Cốc. Tôi mời Dế Mèn nhưng nó mắc cở nên xin cho bằng được. Tôi liền mắng De Choat, rồi bảo nó xem tôi chọc ghẹo chị Cốc như thế nào. Tôi đợi đến khi chị Cốc đập cánh quay đầu về phía cửa tổ mới cất giọng trêu ghẹo. Lúc đầu, cô nghe thấy một bài hát từ mặt đất, và cô giật mình để bay đi. Nhưng rồi sực tỉnh lại, Cốc liền tìm đến cửa hang của tôi và dò hỏi. Tôi nhanh chóng chui vào trong hang, leo lên giường và bắt chéo chân. Tôi nghĩ thầm: “Mày sẽ giận ngay, mày sẽ đập đầu mày cho nhỏ, dù nhỏ đến mấy cũng không chui được vào ổ của tao”. Tôi mừng rỡ mà không nghĩ tai họa ập đến.

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên theo lời của một nhân vật do em tự chọn – văn mẫu 3

Ông Dế Mèn hàng xóm của tôi khỏe mạnh lắm. Trái ngược với anh, tôi gầy gò và ốm yếu. Một hôm, anh Dế Mèn đến nhà em chơi. Anh ấy nhìn xung quanh và gọi nhà tôi bừa bộn và bừa bộn. Anh ta còn dọa nếu ai vào đầm sẽ chết. Tôi sợ hãi, ngập ngừng nói:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

– Thưa bác, cháu yếu lắm, đụng vào cũng không còn sức mà đào nữa. Bây giờ tôi có điều muốn hỏi ông, nhưng ông phải cho phép tôi mới dám nói ra.

Anh Dế Mèn đáp:

– Được, ta cứ nói thẳng!

– Anh tưởng yêu em như vậy thì em chiều anh qua phụ nhà anh nhé. Đề phòng lúc tắt đèn tắt đèn có người đến bắt nạt em, em chạy qua…

Nghe đến đây, anh Dế Mèn nhìn tôi cười khẩy:

– Huh! Góc thông tin đến nhà tôi? Rất vui được nghe! Anh hôi như mèo thế này em chịu không nổi. Thôi, im cái bài mưa ướt sũng đó đi! Đào một trang trại để chết!

Nói xong, Dế Mèn trở về nhà. Tôi cảm thấy rất buồn nhưng không dám nói gì với anh.

Kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên bằng lời của một nhân vật tự chọn – văn mẫu 4

Một hôm nhìn thấy chị Cốc, tôi chợt nghĩ ra một trò ngớ ngẩn và rủ Choo chơi cùng. Nhưng khi nghe đến tên chị Cốc, Choát hốt hoảng gặng hỏi, rồi khuyên em đừng chọc ghẹo, sợ lắm. Nó thực sự rất khó chịu cho đôi tai. Tôi không biết mình sợ ai. Giận quá, tôi quay ra trêu chị Cốc, chứng tỏ cho Choát thấy bản lĩnh của mình. Nhưng cô Cốc đâu có hiền. Nghe thấy lời trêu chọc, nó mở to mắt, giương cánh như sắp đánh nhau. Lúc đó tôi thấy sợ nên vội chui vào hang, lên giường nằm. Lúc đó tôi không nghĩ đến người bạn Dế Mèn tội nghiệp của mình và không hình dung được chuyện gì sắp xảy ra. Đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn còn rùng mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Tả hình ảnh cây đào vào dịp Tết đến xuân về hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *