Tin Tổng Hợp

Kể lại nỗi buồn hay niềm vui tuổi thơ hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Buồn vui tuổi thơ ai cũng có. Hãy kể cho tôi nghe về nỗi buồn hay niềm vui trong quá khứ thời thơ ấu của bạn.

Làng Linh Chiểu quê em nằm sát chân đê sông Hồng, con đê sừng sững như bức tường thành bao đời nay ngăn nước lũ bảo vệ mùa màng. Mùa xuân, chỉ sau vài cơn mưa bụi, cỏ non mọc xanh hai bên bờ đê. Buổi chiều, lũ trẻ chúng tôi thường hẹn nhau dắt bò ra đó thả.

Trong lúc đàn trâu mải gặm cỏ, chúng tôi chia làm hai phe “quân ta” và “địch” để đánh trận giả. Đứng đầu “quân ta” là Đức “kiều” con bác Phúc, ngụ ấp Đông. Cầm đầu “giặc” là Cu Kiệm, con trai bác Cần ở xóm Chùa.

Tất cả “vũ khí” của “trận chiến” đều được chuẩn bị từ trước. Lựu đạn đất sét. Súng tiểu liên, trung liên ghép bằng bẹ chuối tươi, cũng có báng, có nòng, có dây đeo… nha. Trên lưng mỗi đứa trẻ là một tán lá ngụy trang. Thôi thì đủ cả lá bàng, lá ổi, lá sắn, lá tre… Ai kiếm được cái gì đắp lên vui quá!

Trước khi vào trận, quân của mỗi phe họp lại để hội ý với nhau. Lời thì thầm vừa đủ nghe, không lọt được vào tai người kia. Chỉ có tiếng hô “Quyết chiến” là cố hét thật to để vừa động viên tinh thần phe ta, vừa khủng bố tinh thần phe địch. Sau đó, mỗi bên chiếm một bên đê làm trận địa.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bắt chước các chú bộ đội, chúng tôi cũng lăn, lê, trườn, trườn hoặc cúi rạp người chạy rồi bất ngờ lao qua đê, tấn công “quân địch”. Đạn “miệng” nổ chiu chiu. Lựu đạn “Đất” vút về phía quân địch với tiếng nổ lớn và tiếng ho vang dội từ hàng chục họng lựu đạn đầy năng lượng. Cu Đức cầm đầu “quân ta”, tay cầm khẩu tiểu liên “da chuối” nhả đạn liên hồi. Đôi chân của con sếu chạy nhanh đến nỗi tôi cầm lá cờ (bằng tàu lá chuối rất to) chạy theo nó hoa hết cả tai. Đằng sau tôi là hàng chục “lính” cũng hăng hái chiến đấu. “Tướng giặc” là Cù Kiệm, béo như hột mít, chân ngắn cũn chạy không kịp nên bị “quân ta” bắt sống làm “tù binh”. Như rắn mất đầu, “địch” quay lưng tháo chạy, có con hụt chân, ngã lăn xuống bờ kè.

Theo thỏa thuận, bên thua phải làm ngựa cho bên thắng cưỡi. Cưỡi trên lưng “ngựa”, hét thật to và quất roi (cũng bằng vỏ chuối) vào mông “ngựa” đang chạy chầm chậm thì còn gì phấn khích hơn thế!

Chơi chán, đứa nào cũng thấm mệt, lấm tấm những giọt mồ hôi trên khuôn mặt đỏ hồng, tươi tắn. Trận đánh kết thúc, cả đám quây quần bên đống lửa sau bức tường đồn đê nướng khoai ăn. Mùi khoai lang chín lan xa trong gió xuân. Vị ngọt bùi, béo ngậy của củ khoai được trồng trên đất phù sa sông Hồng cùng với tình bạn hồn nhiên của tuổi thơ đã để lại trong tôi những kỉ niệm sâu sắc, khó quên.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng của Nguyễn Duy | Văn mẫu lớp 9

Buổi chiều muộn. Mặt sông Hồng như rộng ra. Bờ dâu, bãi mía bên kia sông mờ ảo trong sương tím. Chúng tôi thong thả cưỡi trâu về làng. Tiếng cười nói trong trẻo, ríu rít xen lẫn tiếng chân trâu gõ vó trên con đường quen thuộc đang sẫm dần trong bóng hoàng hôn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *