Tin Tổng Hợp

Kể về chuyến đi thăm gia đình thương binh, liệt sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Kể về chuyến đi thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ do lớp em tổ chức.

Sáng chủ nhật tuần trước, lớp em tổ chức đi thăm một số gia đình thương binh liệt sĩ ở địa phương. Tổ tiên của các em được phân công đi thăm bà Phán, mẹ liệt sĩ và bác Hiền, một thương binh nặng bị cụt cả hai chân trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn 1975.

Nhà bà Phấn nằm sâu trong một con ngõ trên đường Bàn Cờ. Bà là mẹ của liệt sĩ Trương Tấn Quang, người đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch biên giới Tây Nam. Bản thân bà trước đây là cơ sở cách mạng nội thành, từng bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man.

Tuổi già sức yếu, bà Phấn sống nhờ vào số tiền trợ cấp của gia đình liệt sĩ và sự cưu mang của người dân trong phường. Cách đây hơn một tháng, Phòng Giáo dục Q.3 đã trao cho bà căn nhà tình nghĩa, thay cho căn nhà dột nát chật chội.

Thấy chúng tôi đến, bà mừng lắm: Các cháu đến thăm bà à? Khuôn mặt nhăn nheo của ông sáng lên với một nụ cười nhân hậu. Em Thu Hương thay mặt đội hỏi thăm sức khỏe. Tiến Thành cắm bó hoa tươi vào bình rồi kính cẩn đặt lên bàn thờ. Hương thơm ngào ngạt cả căn nhà. Từ trong ảnh, đôi mắt trong veo của chú Quang nhìn chúng tôi trìu mến. Chúng tôi cho bà mấy ký đường, mấy hộp sữa, chục quả trứng, chục quả cam và ít thuốc bổ… Bà xúc động cảm ơn chúng tôi. Tôi thầm nghĩ không gì có thể đền đáp được công lao của những người mẹ đã cống hiến, hy sinh cho những người con ruột thịt của mình cho Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích sự giống và khác nhau giữa Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất

Rồi chúng tôi quây quần bên chiếc võng, nghe bà kể về những kỷ niệm trong quá trình hoạt động cách mạng của mình; về chú Quang, người con trai yêu quý của mình. Cảnh bà cháu sum họp thật hạnh phúc và ấm cúng.

Chia tay bà Phấn, chúng tôi đến thăm bác Hiền. Anh đang ngồi trên xe lăn, tươi cười chào chúng tôi. Dù là thương binh nặng nhưng bác Hiền vẫn rất lạc quan. Anh là tấm gương sáng về lòng kiên trì và ý chí vượt khó.

Theo lời Bác dạy: Thương binh nhưng không phải thương binh, bác Hiền vẫn cần mẫn làm việc bằng đôi bàn tay tài hoa của mình. Ông hướng dẫn vợ con đan các đồ thủ công bằng mây, tre, nứa, lá. Bàn tay cầm súng năm xưa giờ thoăn thoắt luồn những sợi mây óng ánh, tạo nên những chiếc khay, chiếc giỏ xinh xắn, làm đẹp mọi nhà.

Chúng tôi giúp gia đình anh ấy được hơn nửa năm rồi, đến nhà anh ấy xem cũng là có việc. Nhóm bạn gái giúp cô Hồng dọn dẹp nhà cửa. Bạn Thủy, bạn Dũng hướng dẫn hai anh em chú Hiền giải các bài toán khó. Chúng tôi quyên góp tiền để mua sách vở và một số đồ dùng học tập cho hai em. Bác Hiền bày tỏ nguyện vọng sẽ cố gắng nuôi các cháu ăn học. Với sức khỏe của anh và hoàn cảnh gia đình, điều đó thật không dễ dàng. Nhưng chúng tôi tin rằng với tinh thần phấn đấu và quyết tâm cao, ước nguyện của anh sẽ thành hiện thực.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Bàn luận về phép học hay nhất (dàn ý – 5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Chuyến thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ kết thúc tốt đẹp. Trên đường về, chúng tôi thảo luận làm thế nào để giúp đỡ những gia đình đó hiệu quả hơn. Đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc nhắc nhở chúng ta phải sống có tình có nghĩa với những người có công với nước. Em hiểu sâu sắc hơn về lòng biết ơn – nền tảng đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Các bài văn mẫu về Văn tự sự: Kể chuyện đời thường hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *