Từ lâu, Tây Tạng đã được coi là vùng đất bí ẩn của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một loại thực phẩm đến từ vùng đất này đã rất được yêu thích vì những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người đó là kefir. Vậy nấm sữa kefir là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

kefir là gì

Nấm sữa kefir từ Tây Tạng với giá trị dinh dưỡng cao và tốt chosức khoẻ con người (Nguồn: Internet)

Bạn đang xem: Kefir là gì

kefir là gì?

Nấm kefir sữa hay còn gọi là nấm tuyết Tây Tạng, nấm sen tuyết (ngoài ra nó còn có các tên gọi khác như: nấm men kefir, nấm men kefir, hạt kefir…). Là thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa axit lactic và lên men rượu nhờ men bia, giàu men vi sinh có lợi giúp cân bằng hệ tiêu hóa.

Loài kefir này là một sinh vật sống ăn sữa tươi và tạo ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phục hồi các chức năng còn yếu. Nấm kefir có hình dạng giống như bánh gạo, mềm, trong suốt, màu trắng và thơm.

Sữa kefir khác sữa chua như thế nào?

Với hương vị tươi ngon đặc trưng và vị chua của các sản phẩm sữa lên men cung cấp lợi khuẩn cho người dùng, tuy nhiên sữa kefir và sữa chua vẫn có một số điểm khác biệt. Kefir chứa: Lactobacillus caucasus, Leuconostoc, Acetobacter loài và Streptococcus, là những vi khuẩn có lợi không có trong sữa chua.

Ngoài ra, kefir còn chứa nhiều enzym có lợi như saccharomyces kefir và torula kefir, hai enzym này sẽ thâm nhập vào màng nhầy nơi tìm thấy vi khuẩn có hại, tạo thành nhóm swat để loại bỏ vi khuẩn có hại và củng cố đường ruột.

Các loại men và vi khuẩn có lợi trong kefir mang lại giá trị dinh dưỡng lớn, kích thước các hạt sữa trong kefir nhỏ hơn so với sữa chua nên loại nấm tuyết Tây Tạng này được coi là có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, rất bổ dưỡng và thích hợp cho trẻ sơ sinh, người già, người thường xuyên mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa.

sua kefir tot cho he tieu hoa

milk kefir chứa nhiều vi khuẩn có lợi không có trong sữa chua, giúp tốt hơn cho hệ tiêu hóa (nguồn: internet)

kefir sử dụng

– Giúp chữa các bệnh về tim mạch, lưu thông khí huyết, xơ cứng động mạch, thiếu máu, các bệnh về đường hô hấp, hen phổi, làm tan sỏi thận và mật, đường tiết niệu. loét dạ dày, lao ruột và ruột kết, tiêu chảy, táo bón.

– điều trị tất cả các trường hợp loét.

– phòng ngừa và điều trị huyết áp cao. làm tan mỡ trong máu, ngăn cản sự tập trung của các tế bào mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng của người lớn nên giữ được sự cân đối, tránh béo phì.

Xem thêm: Phước báu là gì? Phước đức có bị hết hay không?

– ngăn chặn sự mở rộng của các tế bào già cỗi, do đó kéo dài tuổi thọ.

– rối loạn thần kinh, mất ngủ, chán ăn, trầm cảm, buồn bã.

– cân bằng lượng lactose trong máu, do đó điều trị bệnh tiểu đường.

– mật, yếu gan, đau gan, vàng da, suy thận.

– tái tạo tế bào tóc, do đó trị rụng tóc, giúp tóc mọc dài và đen hơn.

– ung thư nội tạng, phổi, gan, thận, mật, ruột, dạ dày, ngứa máu và các bệnh ngoài da, bôi trong và ngoài (rửa đi rửa lại nhiều lần)

– Có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

sự thật chưa biết về kefir

– Kefir thường được làm bằng sữa bò, nhưng nó cũng có thể được làm bằng sữa dê, cừu, trâu hoặc thậm chí là sữa đậu nành.

– trung bình mỗi ngày chỉ nên dùng 200-400 ml sữa kefir, nếu ăn hơn nửa lít sữa kefir / ngày và ăn liên tục có thể khiến một số người không chịu nổi, nhất là người bị viêm loét. . . dạ dày, nhạy cảm với các chất chua và dễ dẫn đến béo phì.

– Bản thân sữa nấm không làm cho người béo lên mà chỉ tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các loại bệnh tật xâm nhập, để bạn ăn ngon, ngủ tốt.

– các nhà nghiên cứu đã tính toán thành phần dinh dưỡng trong 175 ml kefir bao gồm: 6 g protein, 200 mg canxi, khoảng 140 mg phốt pho, 0,33 mg vitamin b12, 0,2 mg bivoflavin, 7 g carbohydrate, 16 mg magiê, 6 gam chất béo và 104 kcal calo.

sữa kefir có công dụng gì

sữa kefir chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu của bạn

Xem thêm: Khai trương là gì? Những điều cần biết khi Khai trương Công ty

dinh dưỡng hàng ngày (nguồn: internet)

Sử dụng nhiều kefir có tốt không?

Kefir có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia, bạn cũng phải cẩn thận vì sử dụng quá nhiều có thể gây bệnh.

Theo pgs.ts nguyen kim vu, phó chủ tịch hiệp hội sinh vật việt nam, hiện chưa có nghiên cứu nào về loại nấm này. Đây là loại nấm được lưu truyền trong dân gian nên không rõ có đúng là chủng kefir hay không nên phải kiểm tra bằng sinh học phân tử, xác định và quy ra chủng ngoại lai.

Nếu đúng chủng loại thì sử dụng kefir sẽ có lợi cho sức khỏe, tạo sức đề kháng cho cơ thể. tuy nhiên, chủng kefir được lưu truyền trong dân gian, khi được làm lại qua các công đoạn lọc, bỏ rổ, để ráo… các quá trình lên men, chế biến đều là môi trường thuận lợi cho các chủng khác xâm nhập (có nhiều chủng nấm, đặc biệt là nấm mốc, trong không khí). Vì vậy, mọi người cần hết sức thận trọng khi chế biến, tránh nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

theo dân số trung bình, đối với giá trị bệnh tật của kefir theo một số tài liệu, ăn càng nhiều kefir càng tốt là một sự phóng đại. lý tưởng nhất là chỉ nên giữ trong giới hạn 200-400 ml sữa / ngày. Nếu uống hơn nửa lít sữa mỗi ngày và liên tục như vậy, một số người sẽ không chịu được, nhất là những người bị viêm loét dạ dày, nhạy cảm với các chất chua.

Ngoài ra, một lít sữa kefir tương đương với 1 lít sữa bò tươi, vì vậy nó sẽ chứa tới 36 g protein, 50 g đường bột, 35 g chất béo và 1.230 mg canxi. Lượng bổ sung này là tốt, nhưng nếu bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ bị dư thừa, đặc biệt là mỡ thừa, gây béo phì.

kefir có thể tốt cho người này nhưng không tốt cho người khác, đặc biệt sử dụng quá nhiều không phải là cách tốt nhất. vì vậy khi sử dụng cần được kiểm tra và kiểm soát, nếu thấy các triệu chứng lạ như đau bụng, tiêu chảy,… thì nên dừng ngay hoặc đến bác sĩ để kiểm tra.

mua kefir ở đâu?

Hiện nay, ngoài việc tự làm tại nhà, bạn không thể chắc chắn về mức độ an toàn, bạn có thể mua nấm kefir tại nhiều cửa hàng bán nấm kefir hoặc mua trực tuyến tại các cửa hàng trực tuyến. tuy nhiên, như đã đề cập, điều rất quan trọng là mua đúng kefir và đảm bảo an toàn. do đó, bạn phải hết sức thận trọng khi quyết định mua ở bất cứ đâu, mua ở những cơ sở thương mại có uy tín.

cách làm kefir kefir đơn giản

vật liệu và dụng cụ để làm kefir

  • sữa không đường ở nhiệt độ phòng
  • thủy tinh
  • nồi
  • kéo
  • vải sạch
  • một số dây cao su

cách làm kefir

Bước 1: Vệ sinh tất cả các dụng cụ để làm nấm sữa.

bước 2: túi sữa phải khô, nếu túi sữa có nước, vui lòng dùng khăn khô để lau sạch.

Bước 3: Lấy một chiếc kéo đã được khử trùng, cắt miệng túi theo đường chéo và nhẹ nhàng rót vào ly. sau đó lấy rèm che ô kính, buộc rèm với miệng ô ly để cố định, sau đó căng vải rèm ra là xong. Để ly sữa ở nơi khô ráo và thoáng mát trong vòng 8 đến 24 giờ, sản phẩm sẽ thu được nhiều nhất.

Bước 4: Sau thời gian ủ, đổ sữa qua rây lọc để sữa chua chảy ra hết tự nhiên, không dùng thìa ép sữa qua rây. phần sữa còn lại trong rây lọc, bạn chỉ cần dùng thìa khuấy nhẹ để lấy phần sữa còn lại. sau đó dùng nước lọc phun lên vệt một lúc sẽ lên men nấm sữa. tiếp tục thêm men đó vào một ly sữa tươi để tiếp tục nạp năng lượng.

dung cu lam nam suaTất cả dụng cụ làm nấm sữa phải được khử trùng (Ảnh: Internet)

thì nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa thì kefir chính là gợi ý mà cet.edu.vn gợi ý cho bạn. Với thông tin chi tiết hữu ích, bạn sẽ đưa ra quyết định thông minh về thực phẩm tốt cho bạn và gia đình.

Xem thêm: Đối chiếu tài khoản (Account reconciliation) là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *