Tin Tổng Hợp

Kerning là gì? Phân biệt Kerning, Leading và Tracking 

kerning là gì? đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực thiết kế thắc mắc. Ngoài thuật ngữ kerning, các nhà thiết kế cũng phải hiểu cách phân biệt giữa kerning, theo dõi và khoảng cách dòng. Nếu bạn chưa có thông tin hữu ích nhất về chủ đề này, hãy xem bài viết dưới đây.

kerning là gì?

Trong thiết kế, kerning là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa các ký tự trong cùng một phông chữ. do đó, không có kerning, các ký tự sẽ được đặt cùng nhau mà không có vấn đề gì. đối với phông chữ, nếu áp dụng kerning, các ký tự có thể chồng lên nhau theo chiều dọc. điều này có nghĩa là các ký tự không thực sự dính vào nhau, nhưng thay vào đó hai ký tự sẽ chia sẻ cùng một không gian dọc.

Bạn đang xem: Kerning là gì

Kerning-la-gi-1

kerning là một thuật ngữ dùng để mô tả khoảng cách giữa các ký tự trong cùng một phông chữ

ví dụ: các ký tự a và b được đặt cạnh nhau và nếu chúng chồng lên nhau, chúng sẽ chiếm ít không gian hơn trong bố cục. trong đó kerning được sử dụng cho 2 ký tự, nhà thiết kế có thể vẽ một đường thẳng bắt đầu từ trên cùng bên trái của chữ b, trong khi đi qua bên phải của chữ a.

Như bạn có thể thấy, kerning thực sự hữu ích trong bố cục vì nó cho phép người dùng điều chỉnh một lượng lớn văn bản trong một không gian nhất định. đặc biệt, các bài báo và tạp chí nên được sắp xếp trong cùng một không gian trên trang. Hiện nay, việc sử dụng kerning cho các ký tự là vô cùng dễ dàng, vì nó được tích hợp sẵn trong nhiều chương trình chỉnh sửa văn bản, cũng như phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, thường là Adobe Photoshop. Hầu hết các chương trình này đều được nhúng với các tính năng nâng cao, giúp quá trình sử dụng cực kỳ dễ dàng.

phân biệt với kerning, giãn cách dòng và theo dõi

tìm hiểu về kerning

Sau khi hiểu kerning là gì, các nhà thiết kế cần tìm hiểu thêm về kerning để có thể phân biệt rõ ràng giữa kerning và khoảng cách dòng và theo dõi. Khi nhắc đến kerning, người ta sẽ nghĩ ngay đến khoảng cách giữa hai chữ cái. do đó, nếu đặt quá gần nhau, nó sẽ không rõ ràng, và nếu đặt quá xa, nó sẽ giống hệt như chữ viết. thậm chí một số chữ cái có khoảng cách rộng hơn hoặc hẹp hơn, nó sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu và không thể hiểu hết thông tin.

đối với kerning, có 2 loại hỗ trợ chính như sau:

Xem thêm: Kim loại nào nặng, nhẹ nhất?

– Quang học: Đây là loại hỗ trợ tự động điều chỉnh khoảng cách giữa các cặp ký tự thông qua các thuật toán. do tính chất tự động, thiết kế kiểu chữ không giống như những gì nhà thiết kế dự định ngay từ đầu. và trong trường hợp không có sẵn kerning Việt Nam thì Quang học là sự lựa chọn hoàn hảo.

– số liệu: Nếu bạn muốn điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự theo cách thủ công, bạn phải sử dụng công cụ hỗ trợ số liệu. tuy nhiên, công cụ này chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp kerning được hỗ trợ.

Kerning-la-gi-2

Trong kerning, có hai loại hỗ trợ phổ biến: quang học và hệ mét

cách điều chỉnh kerning trong photoshop:

– cách 1: điều chỉnh thông qua bảng ký tự (cửa sổ – ký tự), trong đó trường kerning ở dạng cỡ chữ.

– phương pháp 2: sử dụng con trỏ và đặt nó giữa các chữ cái bạn muốn kern. sau đó giữ phím option (mac) hoặc alt (windows). sau đó sử dụng các mũi tên hướng để di chuyển chữ cái sang trái hoặc phải cho đến khi nó theo ý bạn.

học cách dẫn đầu

Tương tự như một phần của kerning, khoảng cách dòng là một khía cạnh của bố cục xác định liệu văn bản có ngắt đều theo chiều dọc hay không. Vì vậy, trong trường hợp nội dung có nhiều dòng văn bản, khoảng cách dòng sẽ đảm bảo khoảng cách giữa các dòng, để tạo ra một khoảng trống thích hợp. điều này sẽ làm cho văn bản rõ ràng và khoa học hơn.

Xem thêm: Khí heli hay helium là gì ?tác dụng của khí heli trong đời sống

Đặt phông chữ chính trong photoshop rất dễ dàng. đầu tiên, mở bảng ký tự (cửa sổ – ký tự) và sau đó thay đổi số trong trường chính như bình thường. Một mẹo nhỏ bạn nên áp dụng là bôi đen đoạn văn bản trước khi tiến hành bọc.

thông tin thêm về theo dõi

Nhiều nhà thiết kế và người dùng thường nhầm lẫn giữa theo dõi và kerning, nhưng hai thuật ngữ này cũng có một số điểm khác biệt. cụ thể, theo dõi thực hiện điều chỉnh khoảng cách trong suốt từ. và người dùng có thể sử dụng tính năng theo dõi khi đã xác định được khoảng cách giữa từng chữ cái và muốn thay đổi văn bản cùng một lúc.

Kerning-la-gi-3

theo dõi thực hiện điều chỉnh khoảng cách trong suốt từ

mặt khác, theo dõi cũng được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống trong cùng một không gian lớn và nhỏ, để khớp với các thông số của văn bản. Trong quá trình thay đổi theo dõi, bạn cũng nên chú ý đến những yếu tố có thể gây khó khăn cho người đọc.

Như bạn có thể thấy, thuật ngữ kerning không khó như nhiều người nghĩ. bạn có thể nắm vững những thông tin trên để quá trình thiết kế sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng và đẹp hơn. Vẫn còn rất nhiều kiến ​​thức marketing mới mà bạn chưa biết, vì vậy hãy nhanh tay đăng ký khóa học marketing để học hỏi thêm nhiều điều cho bản thân.

& gt; & gt; bố cục trong thiết kế đồ họa và những nguyên tắc bạn cần biết

& gt; & gt; những mẹo hay giúp bạn áp dụng đúng tỷ lệ vàng trong thiết kế

& gt; & gt; hướng dẫn 2 cách thêm font tiếng việt vào phần mềm photoshop rất đơn giản

Xem thêm: Chia sẻ charity engine desktop là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *