Tin Tổng Hợp

Khí Flo là gì? Tính chất hóa học của Flo như thế nào? Ứng dụng thực tế

Flo là một trong những nguyên tố hóa học hoạt động nhất. vì vậy nó mang lại cả những mặt tích cực và tiêu cực cho mọi người, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

khí flo là gì?

Flo (tên tiếng Anh: florua) là một khí halogen, với ký hiệu hóa học là f. nó có số hiệu nguyên tử là 9 và số hiệu nguyên tử là 19. flo luôn có số oxi hóa -1 trong mọi hợp chất.

Bạn đang xem: F là nguyên tố gì

bản chất flo:

Trong tự nhiên, flo không tồn tại dưới dạng nguyên tố mà ở dạng hợp chất.

Các hợp chất flo cũng xuất hiện trong men răng của người và động vật, cũng như trong lá của một số loài thực vật.

Hai khoáng chất có chứa nhiều flo là florit (caf2) và criolit (na3alf6). flo chiếm 0,08% khối lượng của vỏ trái đất, nhiều hơn một số nguyên tố như đồng, kẽm, v.v.

Khí Flo là gì

Khí Flo là gì

Tính chất vật lí của Flo

Đây là một trong những loại khí chết người, đặc biệt là vào thời cổ đại, nhiều nhà khoa học đã mất mạng khi nghiên cứu tính chất hoặc hợp chất của nó.

tính chất hóa học của flo

Có 3 phản ứng điển hình nhất khi nói đến tính chất hóa học của flo:

tác dụng với kim loại và phi kim loại

flo phản ứng với tất cả các kim loại, kể cả au và pt, và cũng phản ứng với hầu hết các phi kim (ngoại trừ o2, n2 và các nguyên tố khí trơ)

ca + f2 → caf2

3f2 + s → sf6

Xem thêm: Miễn nhiệm là gì? Các trường hợp miễn nhiệm năm 2022

3f2 + 2au → auf3 (florua vàng)

f2 + cu → cuf2 (đồng (ii) florua)

Tính chất hóa hóc Flo

Tính chất hóa hóc Flo

Tác dụng với hidro:

– flo phản ứng mạnh hơn với hiđro so với các halogen khác để tạo ra axit flohiđric. phản ứng nổ rất mạnh, nó có thể xảy ra trong bóng tối, ở nhiệt độ thấp. gây chết người

h2 + f2 → 2hf

– Khí hf kết hợp với nước tạo thành dung dịch hf – đây là một axit yếu. Giải pháp HF được sử dụng trong khắc thủy tinh. vì khi phản ứng với sio2 nó sẽ tạo ra dung dịch có khả năng ăn mòn thủy tinh.

sio2 + 4hf → sif4 (silicon tetraflor) + 2h2o

tác động với nước

Khí flo đi qua nước sẽ bốc cháy nước (do giải phóng o2).

2f2 + 2h2o → 4hf + o2

đó cũng là lý do tại sao f2 không thay thế cl2, br2, i2 khỏi dung dịch muối hoặc axit, mặc dù flo là chất oxi hóa mạnh hơn.

ứng dụng florua

Florua rất độc, nhưng bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm thấy lợi ích của florua:

– nó được sử dụng để điều chế một loạt các dẫn xuất hydrocacbon có chứa flo, cung cấp một thành phần quan trọng trong sản xuất chất dẻo. đây là ứng dụng điển hình quan trọng nhất của bạn

Xem thêm: Chất khử là gì? Vai trò của chất khử – Giải đáp CHI TIẾT

– fluoroten (cf2-cfcl) n cũng là một sản phẩm gốc flo được sử dụng để bảo vệ các đồ vật làm bằng kim loại, gốm sứ, thủy tinh … khỏi bị ăn mòn.

Ứng dụng của FLo

Ứng dụng của FLo

– Ngoài ra hợp chất của chúng còn dùng để cắt thủy tinh, nghệ thuật khắc thủy tinh.

– Teflon cũng chứa florua. Nó là một polyme có khả năng chống cơ học và hóa học, đó là lý do tại sao nó được con người sử dụng để tạo ra các vòng đệm chân không, tạo bề mặt chống dính trên các dụng cụ nhà bếp như nồi, chảo và chảo rán.

– dung dịch pha loãng của naf được sử dụng trong y tế: như một loại thuốc trị ma tuý đá.

– flo được sử dụng rộng rãi trong ngành nghiên cứu khoa học và hạt nhân

thiệt hại mà flo gây ra cho con người

Sử dụng thực phẩm có chứa florua trong thời gian dài sẽ gây sâu và hư hại răng. tăng nguy cơ gãy xương hoặc gãy xương vì florua trong thực phẩm sẽ lấy đi canxi từ xương. Ngoài ra, nó còn lấy canxi từ máu, gây ra các bệnh như co cứng cơ, suy tim mạch.

Không chỉ khí flo độc, một số hợp chất của nó như HF, khi con người hít phải, cũng gây ra nhiều bệnh. một số triệu chứng điển hình như đau xương ức, ho khạc ra máu, phù phổi. các bộ phận của cơ thể nếu những khí đó tiếp xúc, chúng sẽ đi qua. việc điều chế một số hợp chất của nó cũng phát sinh nhiều vấn đề: gây nổ, bỏng, cháy, …

Tác hại của Flo trong thực tế

Tác hại của Flo trong thực tế

Cách điều chế Flo

– vì flo là nguyên tố hóa học có tính oxi hóa mạnh nhất nên không có chất nào khác có khả năng oxi hóa nó. vì vậy cách duy nhất để sản xuất khí flo là điện phân nóng chảy kf và hf.

– Các tế bào điện phân chứa hỗn hợp kf và hf sẽ có cực âm bằng thép hoặc đồng đặc biệt và cực dương bằng than chì. Khi phản ứng xảy ra, khí hiđro thoát ra ở cực âm và khí flo thoát ra ở cực dương.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về khí flo.

nguồn https://huthamcauthongcongghet.net/

Xem thêm: Ống thép luồn dây điện EMT là gì? – CATVANLOI.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *