Tin Tổng Hợp

Khí H2S – hidro sunfua là gì, sinh ra từ đâu? – MIGCO

Trong tự nhiên, khí H2S được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau. Tác dụng của nó đối với cơ thể rất mạnh và nhanh chóng, và mức độ nguy hiểm gần tương đương với chất độc xyanua. Vậy khí H2S là gì, có những tính chất gì, có độc không và nó có ứng dụng trong lĩnh vực nào? Cách nhận biết khí hiđro sunfua và các biện pháp phòng tránh ngộ độc?

Hydro sulfua-H2S là gì?

Khí hydro sunfua là gì
Hydro sulfua là gì?

Hydro sulfua là gì?

Khí H2S là gì?

 • Khí hiđro sunfua là một hợp chất khí ở nhiệt độ thường với công thức hóa học là H2S.
 • Phát âm H2s?
  • H2s được gọi là: hydrogen sulfide hoặc hydrogen sulfide
  • H2s có mùi như thế nào
   • Hydro sulfua là một chất không màu mùi trứng thối, nặng hơn không khí, d = 34 / 29≈1,17.

   Các tính chất của hiđro sunfua-H2 là gì?

   • Khí hydro sunfua hóa lỏng ở -600C và hóa rắn ở -860C.
   • Khí H2S tan trong nước ở 20,0 0C và 1atm, độ tan S = 0,38g / 100g H2O.
   • Khí H2S rất độc, chỉ cần một lượng nhỏ khí trong không khí cũng có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm cho người và động vật.

   Nó có phải là chất khí không? Dùng để xác định các hợp chất chứa lưu huỳnh như FeS, K2S, v.v. Khi cho các hợp chất này phản ứng với axit mạnh như HCl, sản phẩm của phản ứng này là khí H2S có mùi đặc trưng dễ nhận biết.

   Bạn đang xem: H2s là axit gì

   Không thể phát hiện riêng CuS bằng phương pháp này vì nó không phản ứng với HCl. Khí H2S cũng được sử dụng để thu hồi thủy ngân (Hg) bị rơi vãi dưới dạng HgS rắn.

   Tính chất hóa học của Hydrogen Sulfide – Khí H2S là gì?

   H2s là gì?

   Hydro sunfua có tính axit yếu

   Hydro sunfua ở dạng khí hòa tan trong nước tạo thành axit clohydric rất yếu (yếu hơn H2CO3). Nó phản ứng với dung dịch kiềm tạo thành hai muối là muối trung hòa và muối axit:

   Đặc biệt, khí H2S phản ứng với dung dịch muối cacbonat của kim loại kiềm chỉ tạo thành một muối cacbonat.

   Hydro sunfua-H2S là một chất khử mạnh

   Xem thêm: Luyện từ và câu: Cấu tạo của tiếng trang 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

   Trong số các hợp chất khí H2S, do đó lưu huỳnh (S) có số oxi hóa thấp nhất (-2) , H2S là chất khử. Khí này cháy trong không khí tạo ra ngọn lửa màu xanh lam.

   H2S phản ứng với kim loại kiềm tạo thành muối axit. Còn khi phản ứng với các kim loại khác thì tạo ra muối sunfua.

   Khí H2S sinh ra từ đâu? Nguồn khí hydro sunfua

   Trong tự nhiên, có rất nhiều nguồn khí hydro sunfua. Hydro sunfua là một chất tồn tại trong một số nguồn nước suối, đường hầm kín và không khí trên núi. Cháy hoặc do protein bị thối rữa. Đây cũng là nguồn cung cấp khí H2S dồi dào trong các đường ống dẫn nước thải, giếng sâu hay bể cá trên tàu thuyền.

   khí h2s từ Nó đến từ đâu
   h2s Khí đến từ đâu?

   Trong công nghiệp không tạo ra khí hiđro sunfua mà trong phòng thí nghiệm tạo ra khí H2S bằng cách cho FeS phản ứng với axit HCl:

   2HCl FeS → FeCl2 H2S

   Hydro sunfua có độc không? Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh ngộ độc hydrogen sulfide?

   hydrogen sulfide có độc không?

   Trả lời: Khí này rất nguy hiểm, nếu chứa trong không khí, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc nặng, chóng mặt, nôn mửa cho người và động vật. Tùy thuộc vào nồng độ của khí hydro sunfua mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Trường hợp nặng có thể dẫn đến bại liệt và tử vong.

   Phương pháp nhận biết khí hiđro sunfua trong môi trường là gì?

   Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp | Tên gọi, ký hiệu viết tắt

   Theo Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ, nồng độ khí H2S dưới 0,025ppm, và sẽ không có mùi rõ ràng. Cảm nhận hay không là tùy thuộc vào con người. Khi nồng độ 3-5ppm, mùi trứng thối sẽ rõ hơn.

   Nồng độ khí khoảng 100ppm sẽ tạo ra mùi trứng thối nồng nặc, có tác dụng kích thích màng phổi của con người. Nếu hít phải trong thời gian dài khoảng 1 giờ sẽ gây kích ứng mắt và đường hô hấp. Nếu quá 8 giờ liên tục có thể gây tử vong.

   Nồng độ khí khoảng 400ppm đến 700ppm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong khoảng 30 phút. Nồng độ trên 800 ppm có thể gây mất ý thức, có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức.

   Xử lý và Ngăn ngừa H2S – Hít thở Hydro Sulfide

   b>

   Lời khuyên của Chuyên gia Nếu bạn nhận thấy mùi trứng thối – mùi H2S đặc trưng trong công việc và cuộc sống, lưu ý để bảo vệ mình ngay lập tức.

   Nơi thoáng khí để bạn có thể thở oxy khi ốm nặng.

   Giếng nước bể nước và những nơi có hàm lượng khí H2S cao, khi vệ sinh cần chú ý tránh bị nhiễm độc khí. Trước khi làm sạch bể hoặc hầm chứa, sử dụng quạt hoặc bình xịt oxy và nếu có, hãy sử dụng thiết bị bảo hộ.

   Khi phải sử dụng cống rãnh, đường hầm, v.v., dây thừng có thể được buộc vào người ở những nơi kín và cần có người hỗ trợ trên đó, đề phòng trường hợp.

   p>

   Ứng dụng H2S – Khí Hydro Sunfua

   Mặc dù hydro sunfua rất độc đối với sức khỏe ở mức độ tiếp xúc cao, nhưng nó là một loại khí quan trọng. Có nhiều lĩnh vực kinh doanh quan trọng. Sau đây là một số ứng dụng của hydro sulfua

   Xem thêm: Định nghĩa tiền mặt theo pháp luật Việt Nam – Công ty Tư vấn Pháp Luật Thiên Minh

   • Hydro sulfua được sử dụng trong sản xuất axit sulfuric và lưu huỳnh nguyên tố, và các chất trung gian sulfua vô cơ được sử dụng làm nguyên liệu cho các bước tiếp theo trong quy trình sản xuất thuốc trừ sâu , thuốc nhuộm, da và dược phẩm
   • H2S được sử dụng trong một số nhà máy điện hạt nhân để sản xuất nước nặng.
   • Nông dân. Người ta sử dụng H2S làm chất khử trùng trong nông nghiệp.
   • Khí này có trong một số loại dầu cắt gọt, chất làm mát và chất bôi trơn trong quá trình gia công và chế tạo kim loại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *