Tin Tổng Hợp

[Khoa học vũ trụ] Mặt Trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Những người đam mê khoa học vũ trụ luôn thích tìm hiểu và khám phá các chủ đề thú vị như Mặt trăng mọc ở đâu và Mặt trăng lặn ở đâu? Để có được câu trả lời chính xác và thuyết phục nhất, các bạn hãy cũng chú ý theo dõi những thông tin sau nhé!

Mặt trăng mọc và lặn ở hướng nào?

Mặt trăng của chúng ta đang ở trong một quỹ đạo đồng bộ. Điều này có nghĩa là nó hầu như luôn có một mặt đối diện với Trái đất. Khi bắt đầu hình thành, mặt trăng đi chậm lại và bị khóa ở vị trí hiện tại. Do ở Trái đất có sự biến dạng thủy triều nên có tác dụng ma sát. Vậy mặt trăng mọc ở đâu ?

Bạn đang xem: Mặt trăng mọc ở hướng nào

mat trang moc huong nao 1

Bạn đã biết Mặt Trăng mọc hướng nào chưa?

Mỗi ngày, thời điểm Mặt Trăng mọc và lặn sẽ khác nhau. Cũng tương tự như Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao đều mọc lên từ phía Đông và lặn xuống ở Phía Tây. Chuyển động này sẽ dần hướng về phía Đông. Vì vậy, Mặt Trăng đều mọc muộn hơn so với mỗi tối của ngày hôm trước; thời gian ước tính khoảng 20-80 phút. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này thì các bạn cùng lướt xuống mục dưới của bài viết nhé!

Trên thực tế, có nhiều ngày khi mặt trăng và các vì sao mọc trong đêm khuya. Nhưng cũng có những ngày mặt trăng ló dạng khi hoàng hôn buông xuống.

Tại sao đêm trước mặt trăng lại mọc?

Bên cạnh moonrise ? Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mặt trăng mọc muộn hơn đêm hôm trước. Vậy lý do là gì?

mat trang moc o huong nao

Mặt Trăng luôn mọc chậm hơn so với ngày trước đó

Do Mặt trăng không ngừng quay xung quanh Trái đất. Mỗi vòng quay hết khoảng 27,32 ngày và hướng quay của Mặt trăng trùng với hướng tự quay của Trái đất: từ hướng Tây sang Đông, trung bình mỗi ngày dịch chuyển sang hướng Đông 13°, Trái đất cũng phải quay 13° thì mới có thể nhìn thấy Mặt trăng. Nói như vậy có nghĩa là mỗi ngày Mặt Trăng đều mọc muộn hơn hôm trước khoảng 50 phút.

Cũng bởi vì góc giữa quỹ đạo của Mặt trăng và đường chân trời của Trái đất luôn thay đổi. Do đó, trên thực tế, sự khác biệt về thời gian lên mặt trăng hàng ngày là không giống nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào vị trí, mặt trăng mọc muộn hơn 20 phút và muộn hơn khoảng 80 phút so với ngày hôm trước. Đây là lý do tại sao mặt trăng mọc muộn hơn ngày hôm trước.

Làm thế nào để phán đoán phương hướng theo mặt trăng?

Sự khác biệt giữa mặt trăng và mặt trời là mặt trăng đôi khi tròn và đôi khi không có, vì vậy định hướng cũng hơi khác một chút.

xac dinh phuong huong bang mat trang 1

Căn cứ vào Mặt Trăng có thể giúp chúng ta xác định được phương hướng

Dân gian ta có câu:

“Trăng khuyết phương Đông”

Nơi trăng tàn “

Tham khảo: Tu vi tuoi nham thin sinh nam 2012

Hoặc chỉ cần nhớ:

“Đầu tháng trắng.

Kết thúc Trăng đen “

(Đây là phương Tây)

Căn cứ vào những ngày trước ngày Rằm tháng Giêng âm lịch (từ ngày 1 tháng Giêng đến ngày mười bốn Âm lịch), trăng lưỡi liềm sẽ hướng về phía Đông.

Vào một ngày trăng tròn, bạn sẽ thấy trăng tròn sáng trên bầu trời suốt đêm. Chúng tôi cũng có thể sử dụng “phương pháp dooff riêng” để xác định hướng.

Và một vài ngày sau trăng tròn âm lịch (tức là từ ngày 17 đến ngày 30), phần trăng non của mặt trăng sẽ hướng về phía tây.

Các hiện tượng mặt trăng đặc biệt đáng chú ý

Câu trả lời tiếp theo Mặt trăng mọc ở đâu ? Có ba hiện tượng đặc biệt của mặt trăng đáng chú ý:

Siêu trăng

Siêu trăng xảy ra khi mặt trăng tròn và quỹ đạo của mặt trăng khiến nó gần Trái đất nhất. Khi đi qua bóng của Trái đất, một “mặt trăng máu” xảy ra, chặn tia sáng Mặt trời.

mat trang moc tu huong nao

Siêu Trăng sẽ xảy ra vào thời điểm trăng tròn

Một sự kết hợp của những sự kiện này sẽ xảy ra vào ngày 26-5, với nguyệt thực toàn phần, sau đó đến nguyệt thực một phần, mặt trăng xuất hiện trong màu đỏ, rồi mờ dần sang màu xám.

Quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất không phải là một vòng tròn hoàn hảo. Điều này có nghĩa là khoảng cách của mặt trăng với Trái đất thay đổi khi nó quay quanh hành tinh. Điểm gần nhất trên quỹ đạo, được gọi là perigee, cách Trái đất khoảng 45.000 km so với điểm xa nhất. Trăng tròn xảy ra gần chu kỳ được gọi là siêu trăng.

Eclipse

Nhật thực xảy ra khi mặt trăng chắn một phần hoặc hoàn toàn mặt trời. Điều này xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và trái đất phải thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng và mặt trăng sẽ đi qua giữa mặt trời và trái đất.

mat trang moc o phia nao

Mặt Trăng che khuất một hoặc hoàn toàn Mặt Trời sẽ xảy ra Nhật thực

Dựa vào các vùng bóng của Mặt Trăng trên bề mặt Trái Đất mà người ta phân ra thành 4 loại Nhật thực:

  • Nhật thực toàn phần
  • Nhật thực một phần
  • Nhật thực hình khuyên
  • Nhật thực hỗn hợp

Eclipse

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng bản thân mặt trăng không phát ra ánh sáng. Con người chúng ta có thể nhìn thấy vệ tinh tự nhiên duy nhất trên Trái đất vì mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời khi nó chiếu vào nó.

mat trang moc tu huong nao 1

Hiện tượng nguyệt thực

Tuy nhiên, vào thời điểm Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời thẳng hàng nhau, ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng bị Trái Đất chặn lại. Có nghĩa là Mặt Trăng bị khuất sau bóng Trái Đất nên bị tối đen dần. Thời điểm và hiện tượng này chính là nguyệt thực.

Xem thêm: Draco Malfoy Thần hộ mệnh là gì? – Celebrity.fm – 1 Ngôi sao chính thức, Mạng Doanh nghiệp & Con người, Wiki, Câu chuyện thành công, Tiểu sử & Báo giá

Vì Trái đất chỉ chắn một phần ánh sáng của Mặt trời nên nguyệt thực chỉ xảy ra khi Mặt trăng đi qua một số khu vực nhất định của Trái đất.

Do đó, nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi mặt trăng tròn; khi mặt trăng đi qua một số khu vực nhất định trong bóng của Trái đất.

Nguyệt thực được phân loại như sau:

  • Nhật thực toàn phần
  • Nhật thực nửa đêm
  • Nhật thực một phần

Tại sao mặt trăng có màu đỏ khi nguyệt thực toàn phần?

Mặt trăng mọc ở đâu ? Theo các nhà khoa học, khi Trái đất đứng giữa mặt trời và mặt trăng thì ánh sáng từ mặt trời vẫn có thể “lướt” qua bề mặt Trái đất và phản xạ lại mặt trăng.

mat trang moc tu phia nao

Vì sao Mặt Trăng có màu đỏ?

Các tia sáng được phản chiếu bởi bầu khí quyển của Trái Đất rồi tạo ra màu đỏ của Mặt Trăng. Cụ thể, các tia sáng từ Mặt Trời đập trực tiếp vào bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại đi đến Mặt Trăng và tạo ra màu đỏ giống với màu đỏ của bình minh.

Khi đó, bầu khí quyển của Trái đất hoạt động như một bộ lọc. Lọc bỏ tất cả ánh sáng xanh có bước sóng ngắn; chỉ ánh sáng đỏ / cam mới đến được mặt trăng.

huong mat trang moc

Người ta còn gọi đây là siêu trăng máu

Theo các nhà khoa học tại NASA nghiên cứu, màu sắc của Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bị ảnh hưởng khá lớn bởi “kính lọc” là bầu khí quyển và các nguồn sáng bất thường của Trái Đất. Ví dụ như núi lửa phun trào sẽ làm cho Mặt Trăng đỏ đậm hơn mức bình thường.

Trong khi nguyệt thực, mặt trăng sẽ có nhiều màu sắc khác nhau, chuyển dần từ xám sang cam và cuối cùng là hổ phách.

& gt; & gt; Xem thêm:

【Khám phá Vũ trụ】 Mặt trời mọc từ hướng nào?

Hệ mặt trời là gì & amp; có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời?

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về nơi mặt trăng mọc và thông tin thú vị về mặt trăng. mayvesinhmienbac.com.vn Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết thú vị tiếp theo!

Xem thêm: Cây dừa cạn phong thủy cây xanh rước lộc vào nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *