Tin Tức

Kinh Đô Của Nhà Nước Văn Lang Đặt Ở Đâu

Kinh đô của nhà nước Văn Lang đặt ở đâu

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về kinh đô của nhà nước Văn Lang và một số thông tin liên quan đến nó. Bạn có biết kinh đô của nhà nước Văn Lang được đặt ở đâu? Hãy cùng tôi khám phá nhé!

I. Kinh Đô Nhà Nước Văn Lang Đặt Ở Đâu?

Kinh đô của nhà nước Văn Lang nằm trên một vùng rộng lớn từ ngã Ba Hạc, nơi hợp lưu của ba dòng sông lớn sông Hồng, sông Lô và sông Đà, đến chân núi Nghĩa Lĩnh (Núi Hùng – Núi Cả). Hiện nay, kinh đô nằm ở Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ.

 • Thời gian: khoảng thế kỉ VII TCN
 • Người đứng đầu: Hùng Vương – thủ lĩnh bộ lạc Văn Lang đã hợp nhất các bộ lạc đó lại thành một nước, đặt tên nước là Văn Lang. Nước Văn Lang được thành lập, có nhà nước cai quản chung, do vua Hùng đứng đầu.

Kinh đô nhà nước Văn Lang đặt ở đâu

II. Tìm Hiểu Về Nhà Nước Văn Lang

Nhà nước Văn Lang được coi là nhà nước đầu tiên theo truyền thuyết trong lịch sử Việt Nam. Nước Văn Lang được cai trị bởi các Hùng Vương vào khoảng thế kỉ VII TCN.

Theo bộ sử ký Đại Việt sử ký toàn thư, Kinh Dương Vương đã cai trị nước Xích Quỷ vào khoảng năm 2879 TCN và sinh ra Lạc Long Quân. Con trai của Lạc Long Quân và Âu Cơ (con gái Đế Lai) là Hùng Vương, người lên làm vua và đặt tên nước là Văn Lang. Nước Văn Lang kéo dài qua các đời vua Hùng và kết thúc vào năm 258 TCN, tức là thế kỷ thứ III TCN. Theo quan niệm dân gian, nước Văn Lang đời Hùng Vương ra đời cách đây khoảng hơn 4000 năm và thường được nhắc đến như 4000 năm văn hiến.

Nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh bộ tộc Văn Lang

Tuy nhiên, theo bộ Đại Việt sử lược, nước Văn Lang được thành lập bởi thủ lĩnh bộ tộc Văn Lang thu phục các bộ tộc Bách Việt (15 bộ) vào khoảng thế kỷ 7 TCN cùng thời với vua Chu Trang Vương của nhà Chu – Trung Quốc. Vị thủ lĩnh này lên ngôi và tự xưng là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang và đặt đô ở Văn Lang.

III. Tổ Chức Nhà Nước Văn Lang

Nhà nước Văn Lang có tổ chức như sau: Vua Hùng + Lạc Hầu + Lạc Tướng + 15 bộ. Cả nước được chia thành 15 bộ, dưới bộ là các công xã nông thôn, các khu vực nhỏ.

Triều đình nhà nước Văn Lang có các quan giúp việc là Lạc Hầu. Quan Lạc Tướng cai quản các bộ địa phương, dưới Lạc Tướng là các quan Bồ Chính cai quản khu vực nhỏ (làng). Bên cạnh đó, con trai vua được gọi là Quan Lang và con gái vua được gọi là Mỵ nương. Ngôi vị cha truyền con nối được gọi là phụ đạo.

Tổ chức nhà nước Văn Lang

Có thể sơ đồ hoá cơ cấu hành chính thời Hùng Vương như sau: Vua Hùng + Lạc Hầu + Lạc Tướng + 15 bộ. Danh sách 15 bộ gồm: Văn Lang, Châu Diên, Phúc Lộc, Tần Hưng, Vũ Định, Vũ Ninh, Lục Hải, Ninh Hải, Dương Tuyền, Giao Chỉ, Cửu Chân, Hoài Hoan, Cửu Đức, Việt Thường và Bình Văn.

IV. Các Đời Vua Hùng

Theo Ngọc phả Hùng Vương, nhà nước Văn Lang có tổng cộng 18 đời vua:

 1. Kinh Dương Vương, vị vua viễn tổ.
 2. Lạc Long Quân, hiệu là Sùng Lãm, chính là Lạc Long Quân vị vua cao tổ.
 3. Hùng Quốc Vương, hiệu là Lân Lang, vị vua mở nước.
 4. Hùng Diệp Vương Bảo Lang.
 5. Hùng Huy Vương Viên Lang.
 6. Hùng Huy Vương (cùng hiệu với đời thứ 5), hiệu là Pháp Hải Lang.
 7. Hùng Chiêu Vương Lang Tiên Lang.
 8. Hùng Vi Vương Thừa Vân Lang.
 9. Hùng Duy Vương Quốc Lang.
 10. Hùng Uy Vương Vương Hùng Hải Lang.
 11. Hùng Chính Vương Hùng Đức Lang.
 12. Hùng Việt Vương Đức Hiền Lang.
 13. Hùng Việt Vương Tuấn Lang.
 14. Hùng Anh Vương Châu Nhân Lang.
 15. Hùng Chiêu Vương Cảnh Chân Lang.
 16. Hùng Tạo Vương Đức Quân Lang.
 17. Hùng Nghị Vương Bảo Quang Lang.
 18. Hùng Duệ Vương Huệ Lang.

Các đời vua Hùng

Một số ý kiến cho rằng vua đầu tiên của thời kỳ Hùng Vương chính là Hùng Vương, là con trai trưởng của Lạc Long Quân. Thời kỳ này kéo dài mấy ngàn năm không chỉ có 18 đời vua mà còn nhiều đời hơn thế.

Đó là những thông tin cơ bản về kinh đô của nhà nước Văn Lang và những điều thú vị về nó. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Địa ốc Vinahomes