5 nguyên tắc kiểm tra để tránh rủi ro khi mua nhà tại các dự án chưa hoàn thành

  11/10/2019 | 16:29

Hiện nay, nếu muốn mua căn hộ chung cư mới , khách hàng mua nhà thường phải đặt mua từ khi dự án mới mở bán, tức là dự án mới chỉ xây dựng xong được một phần và đang tiếp tục thi công. Tuy nhiên, mua nhà tại các dự án chưa hoàn thành ( nhà trên giấy), người mua nhà có thể gặp phải rất nhiều rủi ro bất chợt như dự án chậm tiến độ, chậm bàn giao, thiếu pháp lý, bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng,…Để tránh tối đa các rủi ro này, khi mua nhà tại các dự án chưa hoàn thành, khách hàng mua nhà cần lưu ý kiểm tra những điều sau:

Năng lực của chủ đầu tư

Điều đầu tiên mà người mua nhà cần kiểm tra chính là năng lực của chủ đầu tư. Thông thường, các dự án nhà ở thương mại sẽ mất từ 1,5 – 2 năm để xây dựng hoàn thiện. Nếu như chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thì rất có thể, dự án sẽ rơi vào cảnh treo, trễ thời hạn bàn giao, thi công chậm tiến độ, thậm chí còn có thể bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng. Nếu như chủ đầu tư thiếu điều kiện tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản thì có nguy cơ người mua nhà sẽ không thể lấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Vì vậy, trước khi mua nhà, khách hàng mua nhà phải thật chắc chắn chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính, đủ uy tín để hoàn thành dự án (có giấy phép kinh doanh hoạt động bất động sản, đóng các loại thuế phí đầy đủ, được phép huy động vốn để kinh doanh bất động sản,…). Tốt nhất là người mua nhà nên chọn những chủ đầu tư lớn, uy tín ( dựa trên các dự án bất động sản trước đó,…) hoặc nếu là chủ đầu tư mới, thì nên kiểm tra năng lực của họ bằng các ngành nghề kinh doanh trước đó của họ.

Kiểm tra tình trang thi công dự án

Theo luật, để được bắt đầu mở bán dự án bất động sản hình thành trong tương lai, chủ đầu tư cần hoàn thành ít nhất phần móng dự án. Hơn nữa, dự án cũng cần phải có đầy đủ pháp lý, giấy tờ kinh doanh, đóng đầy đủ các loại thuế phí đất. Như vậy, trước khi quyết định mua dự án, người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các loại giấy tờ pháp lý cần thiết (giấy phép xây dựng, giấy đóng đủ thuế phí,…) và đến tận công trường thi công dự án để kiểm tra tiến độ xây dựng.

Phối cảnh vườn Nhật Vinhomes Smart City  – Một trong những dự án “hot” nhất hiện nay với tiến độ thi công khẩn trương, chủ đầu tư uy tín và cảnh quan, tiện ích xuất sắc

Kiểm tra dự án có bị thế chấp ngân hàng hay không

Hiện nay, tại một số dự án nhà ở thương mại thường có hiện tượng chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp ngân hàng mà không cho khách hàng mua nhà biết đến. Điều này dẫn đến việc cho dù nhận nhà, nhiều người vẫn không nhận được Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ, hoặc đang ở nhà thì bị Ngân hàng siết nợ,…Để tránh điều này, người mua nhà cần kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý dự án, kiểm tra thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng xem dự án có dính thế chấp ngân hàng không. Nếu vẫn quyết định mua, người mua nhà cần bắt chủ đầu tư viết cam kết sau khi trả đủ số tiền mua nhà, chủ đầu phải giải thế chấp và trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà. 

Ngoài ra, người mua bất động sản hình thành trong tương lai theo luật Nhà ở đều sẽ được bảo lãnh ngân hàng. Đây cũng là một kênh hữu hiệu để người mua nhà kiểm tra vấn đề pháp lý dự án và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Việc bảo lãnh này thường có hai kiểu là bảo lãnh toàn dự án hoặc bảo lãnh riêng lẻ từng căn hộ. Người mua nhà cần tìm hiểu kỹ về các vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh tối đa các rủi ro phát sinh.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán căn hộ là tài liệu rất quan trọng để làm căn cứ giải quyết các tranh chấp trong vấn đề mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do vậy, trước khi ký kết hợp đồng mua bán, người mua nhà cần xem xét, kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng (các điều khoản về tính diện tích căn hộ, tiêu chuẩn bàn giao, các khoản phí, chi phí phát sinh, tiến độ thanh toán, lãi suất ưu đãi ngân hàng,…) và các phương án giải quyết nếu hợp đồng mua bán không được thực hiện đúng. Sau khi đã ký kết hợp đồng mua nhà, khách hàng mua nhà nên đi công chứng hợp đồng ngay  để đảm bảo phát huy hiệu lực pháp luật của hợp đồng.

Quản lý rủi ro sau khi ký kết hợp đồng mua bán

Thành công ký kết hợp đồng mua bán, người mua nhà sẽ chỉ cần ung dung đóng tiền theo đúng tiến độ xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên, ngay cả quá trình này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người mua nhà cần bám sát tiến độ thi công dự án để kịp thời phản ứng nếu có sự cố xảy ra ( dừng thi công, chậm tiến độ,…) Trước khi nhận bàn giao nhà, khách hàng mua nhà cần kiểm tra kỹ càng căn hộ : diện tích, nội thất bàn giao,…; nếu có sai sót, thiếu thì không nhận bàn giao và phản ánh với chủ đầu tư ngay. Trong những trường hợp bất khả kháng mà chủ đầu tư không thể thực hiện đúng theo các điều kiện của hợp đồng thì người mua nhà cần tìm kiếm cách giải quyết có lợi nhất cho mình dựa trên những điều khoản trong hợp đồng.

Những người thích việc mua bán an toàn sẽ chọn thời điểm pháp lý hoàn thiện mới xuống tiền, tuy nhiên có thể lúc này giá bất động sản đã tăng lên, biên lợi nhuận cũng ít hơn. Vì vậy, vẫn có rất nhiều người mua nhà lựa chọn mua nhà tại các dự án đang hình thành. Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp khách hàng mua nhà giảm bớt rủi ro trong quá trình mua bán nhà.

CHIA SẺ