Kinh nghiệm đầu tư condotel để đạt lợi nhuận tốt nhẩt

  09/10/2019 | 11:26

Lựa chọn sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín

Điều đầu tiên quý khách hàng cần quan tâm khi đặt mua một sản phẩm condotel là tìm hiểu về chủ đầu tư dự án. Là loại hình căn hộ khách sạn có sự tương đồng rất lớn với căn hộ chung cư, chủ đầu tư dự án condotel là nhân tố quyết định rằng dự án sẽ thành công hay thất bại.

Phối cảnh dự án The Legend Villas Flamingo Đại Lải – Sản phẩm đến từ chủ đầu tư Flamingo hàng đầu trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng

Những chủ đầu tư lớn thường đã xây dựng được thương hiệu và uy tín nhất định trên thị trường, họ cũng có tiềm lực tài chính vững vàng để đảm bảo lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư. Ngoài ra, các chủ đầu tư lớn sẽ thường được ưu tiên hơn khi đầu tư cho các tỉnh, dễ dàng chọn được các vị trí đẹp và chiếm ưu thế khi có thể quy hoạch dự án nghỉ dưỡng theo quần thể. Chọn được chủ đầu tư lớn và uy tín sẽ giúp cho quý khách hàng bớt được nhiều nõi lo lắng khi đầu tư vào condotel – một sản phẩm được đánh giá là tiềm năng nhưng khó đầu tư.

Đánh giá tổng quan về tiềm lực cạnh tranh của dự án condotel

Condotel là loại hình căn hộ khách sạn có thời hạn sở hữu 50 năm, chuyên để đầu tư cho thuê dài hạn theo các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng. Vì vậy, nhà đầu tư condotel thường phải xác định trước là đầu tư dài hạn. Sản phẩm này không phù hợp với đầu tư ngắn hạn vì khung pháp lý chưa đầy đủ, căn hộ sẽ hoàn toàn không có sổ đỏ, nên khả năng tăng giá là rất thấp, trong khi đó, nếu như cho thuê thì condotel có thể đạt tới lợi nhuận 8-10%/năm.

Để đánh giá tổng quan về tiềm lực cạnh tranh của dự án condotel, nhà đầu tư cần đặt ra các câu hỏi sau:

  • Vị trí dự án condotel đặt ở đâu? Có ưu thế thiên nhiên, du lịch như thế nào?
  • Khu vực đặt dự án condotel có thể đạt lượng khách du lịch bao nhiêu?
  • Trong vòng bán kính 5-10km xung quanh dự án hạ tầng tiện ích có hoàn thiện, thuận tiện không?
  • Condotel có đối thủ cạnh tranh không? Ưu thế nào của condotel sẽ giúp vượt qua đối thủ cạnh tranh.
  • Tỷ lệ lấp đầy condotel dự kiến ở mức bao nhiêu?
  • Sau thời hạn cam kết lợi nhuận, lợi nhuận condotel sẽ đạt tỷ lệ bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm thực tế, các dự án condotel vốn được khai thác với chức năng cho thuê du lịch nên hầu hết đều nằm ở các khu vực du lịch nổi tiếng, có vị trí đẹp và hạ tầng tiện ích khá hoàn thiện. Với một dự án có được cả yếu tố vị trí địa lý, đắc địa cùng những tiềm năng khai thác du lịch về biển, du lịch về nghỉ dưỡng thì việc tỷ lệ căn hộ lấp đầy hàng tháng là điều cực kỳ thuận lợi.

Vấn đề duy nhất nằm ở khả năng cạnh tranh của condotel, có thể là về giá, tiêu chuẩn khách sạn, dịch vụ quản lý,…Nếu như condotel không có khả năng cạnh tranh tốt thì đến khi hết thời gian cam kết lợi nhuận, chi phí duy trì hoạt động của condotel sẽ lớn hơn lợi nhuận thu về và nhà đầu tư sẽ phải gánh hết rủi ro này.

Một trường hợp khác là condotel được đặt tại các vùng xa xôi hoặc ít người biết tới nhưng có tiềm năng phát triển du lịch- nghỉ dưỡng, thường thu hút nhiều nhà đầu tư sớm đi tiên phong. Tuy nhiên, tương ứng với tiềm năng lợi nhuận lớn cũng là rủi ro cực cao khi nhà đầu tư phải chờ đợi thời gian dài mới bắt đầu có lợi nhuận. Chưa kể nếu chủ đầu tư hết vốn hay không quản lý tốt, dự án sẽ bị dừng đột ngột hoặc thậm chí sẽ chỉ thâm hụt vốn chứ không sinh lời.

Lựa chọn đơn vị quản lý khách sạn uy tín

Trong quá trình vận hành condotel thì đơn vị quản lý khách sạn sẽ có vai trò quan trọng nhất. Mức lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc đơn vị quản lý khách sạn có làm tốt việc quản lý condotel hay không. Vì vậy, nhà đầu tư nên chọn các dự án condotel có đơn vị vị quản lý năng lực, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quản lý khách sạn, đơn cử như Marriott International, InterContinental Hotels Group (IHG), Wyndham Hotel Group, Accor Hotels, Best Western International, Hilton Worldwide,….

Dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy với đơn vị quản lý khách sạn uy tín Wyndham

Những đơn vị quản lý khác sạn uy tín sẽ có hệ thống vận hành riêng, liên kết chuỗi các khách sạn họ đang quản lý trên khắp thế giới với nhau, nên sẽ giúp cho dự án condotel thu hút được nguồn khách hàng thân thiết lớn cả trong và ngoài nước.

Không nên quá tin tưởng vào cam kết lợi nhuận

Hiện nay, để thu hút nhà đầu tư đến với các sản phẩm condotel, nhiều chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng sẵn sàng đưa ra mức cam kết lợi nhuận “khủng” từ 8 – 10%/năm, thậm chí có những dự án cam kết lên đến 12%/năm. Thời gian cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư có thể kéo dài từ 3 – 5 năm, hoặc chục năm. Sau thời hạn cam kết lợi nhuận này thì lợi nhuận sẽ được chia đều theo tỷ lệ 80: 20 hoặc 85: 15 cho nhà đầu tư.

Song, sau thời gian cam kết lợi nhuận ban đầu, nhà đầu tư sẽ chỉ được hưởng lợi nhuận theo đúng lợi nhuận thu được từ vận hành căn hộ condotel, sau khi đã trừ đi các chi phí khấu hao, bảo trì, lại còn những tháng condotel vắng khách. Khi đó, lợi nhuận sẽ chẳng còn bao nhiêu, có khi còn thấp hơn cả khi nhà đầu tư gửi tiền ngân hàng. Vì vậy, đừng quá tin tưởng vào các cam kết lợi nhuận mà vội vã đầu tư khi chưa tìm hiểu dự án kỹ càng.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google