Lưu ý “vàng” khi bạn mua nhà lần đầu

  07/12/2018 | 13:44

“Tậu trâu – lấy vợ – làm nhà”, người xưa thường có câu ấy khi đề cấp đến những việc lớn trong cuộc đời con người. Trong đó, “làm nhà” là việc lớn lao nhất, vật vả nhất, ai cũng muốn có nhất. Ngôi nhà không chỉ là tài sản đơn thuần, còn là tổ ấm che gió chắn mưa, là tài sản để bạn trao truyền lại cho con cái về sau. Vì vậy, khi chọn mua nhà, chúng ta cần cẩn trọng và lưu ý những điều sau:

Sẵn sàng về tài chính

Căn nhà là tài sản cực kỳ lớn, dù là nhà đất nền hay chung cư. Do đó, trước khi cân nhắc mua một ngôi nhà, hãy cân nhắc đến tiềm lực kinh tế của bạn để lựa chọn căn hộ cho phù hợp. Khả năng tài chính sẽ quyết định bạn nên mua nhà loại nào. Cho dù hiện nay có rất nhiều ngân hàng có chính sách cho vay ưu đãi, trả góp hàng tháng cho người mua nhà, song bạn vẫn cần cân nhắc kỹ mua chung cư trả góp hay mua nhà đất nền rồi tự xây; và chuẩn bị vốn ban đầu.

Theo các chuyên gia tài chính, mức tài chính bạn chuẩn bị ban đầu nên đạt đến 35 – 45% giá trị ngôi nhà, còn lại bạn có thể vay vốn ngân hàng và trả lãi hằng tháng. Điều này sẽ giúp bạn vẫn duy trì mức sống bình thường mà không chịu áp lực về tài chính. Bên cạnh đó, trong quá trình vay vốn ngân hàng, bạn nên theo dõi và tính toán kỹ càng cách tính lãi suất của ngân hàng để tránh những rủi ro trong quá trình trả góp.

Cân nhắc vị trí, khu vực sinh sống

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi mua nhà, đó chính là vị trí. Vị trí ngôi nhà hay căn hộ chung cư mà bạn dự định mua, cần phải đáp ứng tốt nhưng nhu cầu đi lại, mua sắm,..cơ bản của bạn và gia đình, thuận lợi cho bạn đi làm, đi học gần, không quá vất vẻ. Thêm một vấn đề nữa cần xem xét tại đây là môi trường sinh sống xung quanh, các yếu tố chính cần xem xét là môi trường, nhiệt độ, quy hoạch, dân cư, an ninh trật tự. Tất cả những vấn đề này đều cần được xem xét kỹ lưỡng vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của gia đình bạn. Và trên thực tế, những thông tin này cũng rất dễ tiếp cận, hãy dành thời gian xem xét kỹ khu vực bạn định mua nhà trong vòng 1 ngày, bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết.

Kiểm tra kỹ pháp lý ngôi nhà

Dù là chung cư hay nhà đất, pháp lý ngôi nhà vẫn là vấn đề cực kỳ quan trọng, nó quyết định bạn có thực sự sở hữu ngôi nhà hay không, và bạn có quyền mua bán, chuyển nhượng, để lại thừa kế cho con cái hợp pháp hay không. Bạn nên kiểm tra kỹ các giấy tờ mua bán và các mục trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( thay thế cho sổ đỏ), cũng như các giấy tờ sở hữu có liên quan. Đối với căn hộ chung cư, bạn nên kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý của chủ đầu tư, và kiểm tra pháp lý dự án tại những cơ quan pháp lý có thẩm quyền để chắc chắn nhất. Nếu không xem kỹ các vấn đề pháp lý này, bạn có thể gặp phải những vấn đề vướng mắc, tranh chấp cực kỳ khó giải quyết về sau.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi lần đầu mua nhà, hy vọng bạn sớm tìm được ngôi nhà hợp ý của bạn và gia đình.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google