Mua nhà hay tiếp tục thuê nhà trong năm mới 2019?

  15/01/2019 | 16:49

Năm 2018 vừa qua là một năm khá sôi động của thị trường bất động sản. Nhiều dự án bất động sản mới ra đời đánh vào nhu cầu thực của thị trường nên nhận được phản hồi rất tốt. Cuối năm 2018, loạt dự án VinCity ra đời với những chính sách bán hàng hấp dẫn cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Vậy, quyết định mua nhà năm 2019 có phải thời điểm đúng đắn?

Mua nhà để ổn định hay tiếp tục đi thuê nhà?

Đối với tâm lý của người Việt Nam, ngôi nhà vẫn là một tài sản cần có để đảm bảo cuộc sống ổn định bền vững. Vì vậy, người Việt vẫn thường hay cố gắng tích cóp để có thể sở hữu một ngôi nhà riêng. Tuy nhiên, thời điểm năm 2019 có phải thời điểm thích hợp để mua nhà hay không?

2019-mua-nha-hay-tiep-tuc-thue-nha

Vấn đề này là tùy theo suy nghĩ của bạn và nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang là người trẻ độc thân, bạn có thể đi thuê những căn hộ chung cư tầm từ 4 – 5 triệu đồng/tháng, vừa thoải mái, riêng tư, vừa không chịu soi mói hay đánh giá, kiểm soát từ chủ nhà trọ. Nhưng nếu bạn đã có một gia đình nhỏ thì khác. Trong tương lai, chắc chắn gia đình bạn sẽ có thêm thành viên mới, để có một môi trường sống ổn định cho con, bạn nên cân nhắc tới việc mua nhà sớm. Tuy vậy, đối với những cặp vợ chồng trẻ, vấn đề mua nhà hay thuê nhà vẫn là sự lựa chọn đầy khó khăn, vì ngoài các yếu tố về tài chính, thì việc xây dựng một tổ ấm hoàn thiện là điều không hề đơn giản.

Xét về khía cạnh lâu dài, ngoài việc mất một số tiền lớn hơn thuê nhà, thì mua nhà luôn là sự lựa chọn đúng đắn hơn cả. Không chỉ giúp chúng ta có một chỗ ở ổn định để an tâm làm việc, phát triển sự nghiệp, thì việc sở hữu một ngôi nhà còn giúp ích cho bạn trong nhiều vấn đề khác. Vì vậy, hãy cân nhắc đến việc mua nhà nếu bạn có đầy đủ tài chính, hay có đủ khả năng để trả góp vay ngân hàng mua nhà.

Những lưu ý khi mua nhà trong năm mới 2019

Theo dự báo, trong năm 2019, nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao nhưng nguồn cung lại thiếu hụt, nhất là phân khúc bình dân và trung cấp, đặc biệt là ở thị trường tỉnh. Do vậy, khi đã quyết định mua nhà, bạn nên cân nhắc thật kỹ để tránh bị lợi dụng mua bất động sản với giá cao.

Nếu tài chính của bạn chưa tích lũy đủ và sẽ cần phải vay mượn  thêm một con số khá lớn để mua nhà thì không nên “chịu đấm ăn xôi” mà thay vào đó nên chọn thuê các chung cư giá rẻ để có thể có thời gian tích lũy thêm nguồn vốn. Hoặc bạn có thể chuyển sang các hướng khác như: chọn mua chung cư mini, mua nhà cấp 4 giá rẻ rồi cải tạo lại, mua đất nền ven đô rồi tự xây dựng, mua nhà ở xã hội thuộc diện được vay gói 3000 tỷ,…

Bên cạnh đó, mặc dù hiện này có rất nhiều chủ đầu tư đã kết hợp với ngân hàng để mang đến những phương án vay trả góp mua nhà ưu đãi, song, hình thức này vẫn bắt bạn phải trả thêm một khoản lãi hằng tháng cho số tiền bạn đã vay. Với sự biến động của lãi suất ngân hàng theo từng thời điểm, việc bạn gặp phải áp lực rất lớn về tài chính khi trả góp ngân hàng sau khi hết thời gian ưu đãi lãi suất là hoàn toàn có thể xảy ra.

Những điều bạn cần làm trước khi quyết định mua nhà là:

  • Tích lũy một khoản tài chính khá lớn.
  • Lên một kế hoạch chi tiêu hợp lý.
  • Giữ thu nhập ổn định và không ngừng gia tăng thu nhập.

Hãy nên nhớ rằng chỉ nên vay tối đa 50%GTCH, và số tiền bạn trả lãi và góp hằng tháng cho ngân hàng không nên vượt quá 60% tổng thu nhập của bạn. Ngoài ra, cũng nên so sánh mức lãi suất mua nhà tại từng ngân hàng để cân nhắc lựa chọn phương án tối ưu. Cụ thể tại Hà Nội, nếu lãi suất thấp hơn mức 11,6%/ năm thì bạn nên mạnh dạn mua nhà; còn tại TP.HCM mức lãi suất hợp lý để mua nhà là dưới 13,9%.

Cuối cùng, trước khi bạn đưa ra quyết định mua căn hộ hay ngôi nhà nào đó cần xét đến 4 yếu tố sau:

  • Giá bất động sản trên thị trường hiện tại và cùng khu vực.
  • Yếu tố pháp lý dự án  – minh bạch, rõ ràng.
  • Khả năng tài chính và nhu cầu – để ở hay đầu tư.
  • Vị trí dự án – thuận lợi di chuyển và gần tiện ích.

Nếu như bạn vẫn băn khoăn chưa chọn được dự án nào ưng ý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp….

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google