Những lợi thế khi đầu tư bất động sản so với các loại hình khác

  09/10/2018 | 10:57

Trong bối cảnh kinh tế thị trường ngày càng phát triển, thu nhập của người dân Hà Nội nói riêng và cả Việt Nam nói chung đang trên đà tăng mạnh. Chính vì vậy, khi nguồn tiền rảnh rỗi lớn dần, nhu cầu được đầu tư sinh lời hấp dẫn của người dân cũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều đó lý giải cho việc thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản hay cho vay thứ cấp lại sôi động đến thế trong suốt nhiều thập kỷ qua. 

Các loại hình đầu tư phổ biến tại Việt Nam

Có ba loại hình đầu tư phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, đó là: Đầu tư Quyền sở hữu, Đầu tư cho vay và Đầu tư vàng. Đầu tư quyền sở hữu gồm có đầu tư chứng khoán, kinh doanh khởi nghiệp, đầu tư bất động sản và đầu tư đồ cổ, là dạng đầu tư dễ sinh lời nhưng cũng chứa đựng rủi ro cao. Hình thức đầu tư phù hợp với nhà đầu tư cần thỏa mãn các tiêu chí: tính thanh khoản, khả năng sinh lời cũng như rủi ro, dòng tiền, số tiền đầu tư, phương thức đầu tư, các bên tham gia và hoàn cảnh nhà đầu tư.

Tính thanh khoản, hay được hiểu nôm na là khả năng quy đổi thành tiền do hình thức đầu tư mang lại được đánh giá là yếu tố đầu tiên khi cân nhắc lựa chọn đầu tư. Đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm mang tính thanh khoản thấp. Trong khi nhà đầu tư sẽ khó mua hoặc bán vàng trong thời gian tỉ giá xuống thấp hoặc quá cao thì tiền gửi ngân hàng sinh lời nhiều hay ít phụ thuộc thời gian gửi và tỉ giá lãi suất mỗi năm. Chứng khoán được đánh giá có tính thanh khoản cao hơn hai hình thức trên nhưng phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất và sự lên xuống của thị trường. Trong khi đó, đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao, nếu không bán được có thể cân nhắc cho thuê kiếm lời ngay.

Khả năng sinh lời, rủi ro là điều quan tâm thứ hai của các nhà đầu tư là khả năng sinh lời cũng như rủi ro từ khoản đầu tư của mình. Đầu tư vàng và gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn, dễ dàng nhất nhưng phải chấp nhận lợi nhuận sẽ không cao. Trong khi đó, chứng khoán có tính rủi ro cực cao nếu nhà đầu tư không hiểu rõ về thị trường chứng khoán, và bất động sản cũng sẽ đem đến nhiều bất lợi nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ các thông tin về chủ đầu tư, quy hoạch hạ tầng và cung cách xây dựng trước khi quyết định xuống tiền.

Số tiền đầu tư vàng và chứng khoán không đòi hỏi quá nhiều vốn và rất linh hoạt vào trữ lượng vàng bạn muốn mua. Đối với gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư cũng không cần một số tiền lớn trong một thời điểm, có thể chia ra nhiều đợt gửi. Hình thức này cũng có thời gian gửi tiền linh hoạt. Đối với đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần số tiền vốn lớn, huy động trong một lần. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều chủ dự án chấp nhận hình thức vay ngân hàng để trả theo thời hạn đề ra. Điều này hỗ trợ phần nào cho các nhà đầu tư chưa có được nguồn vốn lớn.

Vì sao nên đầu tư bất động sản thay vì các loại hình khác? 

Bất động sản là loại hình không “kén” nhà đầu tư, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư bất động sản. Chẳng hạn như một người có tài sản nhà đất, họ mua đi bán lại để hưởng số tiền chênh lệch, đó cũng là một cách đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, để thành công trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kỹ năng phân tích, dự báo và nắm bắt thị trường tốt. Với đầu tư bất động sản, nhà đầu tư có thể cần đến một khoản tiền đầu tư lớn, hoặc có thể dùng chính nhà đất sắp mua của mình để thế chấp khoản vay tiền tại ngân hàng. Ở một khía cạnh khác, kênh đầu tư bất động sản cũng thích hợp dành cho những người ưa mạo hiểm, chủ yếu mua đi bán lại lướt sóng ăn chênh chứ không có ý định đầu tư lâu dài.

Theo nhận định riêng của Địa ốc Vinahomes, so với các kênh như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng thì kênh bất động sản hiện nay có “vị trí đứng” tương đối cao trong mắt các nhà đầu tư, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay.

Thực tế chỉ ra rằng có rất nhiều người đã trở thành tỷ phú nhờ biết cách đầu tư vào kênh bất động sản. Vậy những lợi ích mà đầu tư bất động sản mang lại là gì? Tại sao nên chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác?

Thứ nhất, đầu tư bất động sản được hưởng lợi lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị, quy hoạch hạ tầng của nhà nước, điều mà các loại hình khác không có. Chính nhờ những quy hoạch hạ tầng và tiện ích công cộng này mà giá trị bất động sản có nhiều cơ hội “ăn theo”, việc này xảy ra mà nhà đầu tư không cần phải tốn một xu. Chẳng hạn như hàng loạt dự án nằm trên mặt đường Minh Khai đang được cả trăm nhà đầu tư săn đón mỗi ngày bởi nơi đây sắp chuyển minh với những công trình giao thông thế kỷ như mở rộng làn đường Minh Khai mặt cắt hơn 60m, xây dựng cầu vượt nối từ Minh Khai đến Ngã Tư Sở… Hay những bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long bất ngờ có cú tăng giá nhảy vọt ngay sau khi cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nối liền cầu Bạch Đằng chính thức thông xe, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Hạ Long chỉ còn 1.5 giờ, bằng 1/3 so với trước kia.

Thứ hai, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản đa dạng loại hình hơn, phù hợp với nhu cầu và nguồn vốn của phần đông khách hàng hơn, chưa kể khách được hỗ trợ tài chính bởi các ngân hàng uy tin tùy theo từng dự án cụ thể. Khách có từ vài trăm triệu đến khoảng 2 – 3 tỷ đồng có thể lựa chọn đầu tư chung cư, đất nền các tỉnh. Trong khi đó khách có chục tỷ đến vài chục tỷ lại có thể lựa chọn đầu tư biệt thự thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, biệt thự liền kề nội đô…

Thứ ba, so với vàng hay chứng khoán, giá bán thường được niêm yết sẵn trên thị trường thì khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư có thể thương lượng giá tốt hơn nhờ các chính sách ưu đãi rất hấp dẫn, từ đó mang về khoản lợi nhuận tối ưu nhất.

Thứ tư, thực tế đã chỉ ra rằng giá bán bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian, còn các loại hình khác như vàng, chứng khoán thì giá cả lên xuống thất thường và không ổn định. Với giá bán tăng theo thời gian như vậy, đầu tư bất động sản giúp nhà đầu tư linh hoạt trong từng thời điểm của thị trường, họ có thể tìm được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính mà mình đề ra.

Thứ năm, trong thị trường bất động sản, không dễ để người ta có thể thay đổi luật, lãi suất, thủ tục pháp lý, giá cả thị trường… Điều này cần một khoảng thời gian đáng kể, vì vậy các nhà đầu cơ khó thể thay đổi hoặc tác động ngay lập tức đến thị trường, chưa kể thị trường bất động sản ngày càng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của đội quản lý kinh tế thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản trong thời gian dài sẽ tương đối ổn định so với các thị trường đầu tư khác như cổ phiếu, vàng, ngoại hối.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google