Những sai lầm dễ mắc phải khi mua chung cư

  25/12/2018 | 16:45

Ngày nay, nhu cầu mua nhà chung cư của người dân ngày càng cao hơn, đặc biệt là khi diện tích đất tại các khu vực trung tâm ngày càng bị thu hẹp. Tuy nhiên, do không cẩn thận, nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm trong khi mua chung cư, dẫn đến khó khăn và bất ổn về tài chính. Vì vậy, khi mua chung cư, khách hàng nên cân nhắc tránh vấp phải các sai lầm dưới đây:

Chưa xem xét kỹ càng về căn hộ đã quyết định mua nhà ngay

Việc mua một căn hộ chung cư không hề đơn giản. Căn hộ chung cư sẽ là không gian sinh sống lâu dài của bạn và gia đình, cần thực sự được cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn nên chọn những căn hộ có vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng xung quanh đầy đủ, tiện ích chất lượng, chủ đầu tư uy tín, thuận lợi cho cả gia đình đi học, đi làm. Theo các chuyên gia bất động sản, bạn chỉ nên mua nhà khi đã lên kế hoạch cụ thể trước đó từ 2 – 3 năm, quan sát đầy đủ về dự án và chuẩn bị tài chính cẩn thận.

Không lên kế hoạch tài chính kỹ lưỡng khi mua nhà

Nhiều bạn trẻ có suy nghĩ rất đơn giản, cứ chứng minh được thu nhập, vay ngân hàng là mua được nhà ngay. Họ hoàn toàn chưa suy nghĩ nếu vay ngân hàng sẽ phải trả kiểu gì. Điều này gây áp lực và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ khi họ bắt đầu phải trả gốc và lãi hằng tháng. Thậm chí, những khi lãi suất ngân hàng lên cao, số tiền họ phải trả bắt đầu vượt quá tổng thu nhập, khiến cho họ phải vay nợ nọ bù nợ kia rất nguy hiểm.

Trước khi quyết định mua chung cư, bạn cần chuẩn bị tài chính kỹ càng. Cần tính toán xem cần đóng bao nhiêu tiền để bắt đầu ký kết HĐMB, nên vay ngân hàng bao nhiêu phần trăm, và lập kế hoạch trả nợ vay ngân hàng chi tiết. Bạn cần đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định để chứng minh tài chính và đảm bảo đủ tiền trả ngân hàng hằng tháng. Số tiền dành để trả nợ ngân hàng mỗi tháng của bạn không nên lớn hơn 50% tổng thu nhập. Ngoài ra, bạn nên có một khoản tiền để đề phòng rủi ro, dự phòng khi có việc đột xuất xảy ra. Số tiền đề phòng này nên gấp 5 lần tổng thu nhập của bạn. Và bạn cũng vẫn có một khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng để tích lũy. Khi đã lên kế hoạch tài chính cụ thế và chuẩn bị đầy đủ các khoản trên, bạn hãy nên mua nhà chung cư.

Vay vốn mua chung cư từ ngân hàng bất kỳ

Cùng là một dự án chung cư, song mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có mức cho vay khác nhau và mức lãi suất khác nhau. Bạn cần gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng và nắm rõ chính sách bán hàng, ưu đãi của chủ đầu tư đối với mỗi ngân hàng để thảo luận cụ thể. Đừng vì ngại mất thời gian hay cần quá nhiều giấy tờ mà vội vàng quyết định lựa chọn những ngân hàng không uy tín hay có thói quen thả nổi lãi suất. Hãy dành thời gian nghiên cứu, so sánh mức lãi suất và phương án cho vay của từng ngân hàng để tìm ra phương án có lợi nhất cho mình.

Một điều nữa bạn cần lưu ý là nên ghi nhớ kỹ càng điều khoản trong hợp đồng vay vốn ngân hàng. Đọc kỹ từng điều khoản, thắc mắc ngay nếu gặp điều khoản nào chưa rõ ràng, chỉ đặt bút ký khi đã yên tâm mình nắm rõ và hiểu đúng các điều khoản. Nếu bạn không làm tốt điều này, thì sau thời gian ưu đãi lãi suất của chủ đầu tư, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lãi suất ngân hàng tăng đột ngột, hoặc thay đổi theo lãi suất thương mại của thị trường. Điều này cũng diễn ra tương tự khi bạn muốn kết toán sớm, bạn sẽ bị mất thêm một khoản phạt trả nợ trước hạn nếu không nắm vững quy định của ngân hàng.

Mua căn hộ chung cư vượt quá khả năng tài chính

Ngoài chi phí mua nhà và chi phí trả lãi ngân hàng hằng tháng thì mỗi tháng, bạn đều mất một số tiền nhất định cho phí bảo trì, phí dịch vụ căn hộ chung cư,….Số tiền phí bảo trì sẽ được tính trên 2%GTCH (được tính vào diện tích căn hộ) và sẽ được giao lại cho Ban Quản lý tòa nhà ngay sau căn hộ được bàn giao. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tài chính trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán.

Điều quan trọng cần nhớ là nên ước lượng khả năng tài chính của bản thân và gia đình để chọn được căn hộ có mức giá phù hợp. Nếu căn hộ đó vượt quá khả năng tài chính của bạn, bạn sẽ không còn đủ tài chính để mua sắm đồ đạc hoàn thiện căn hộ, hoặc bị áp lực bởi số tiền phải trả ngân hàng hằng tháng vượt quá khả năng.

Có thay đổi lớn về tài chính trước khi vay ngân hàng

Quá trình thẩm định tài chính để bạn được vay ngân hàng rất khó khăn. Vì vậy, trước khi đăng ký vay ngân hàng, bạn cần đảm bảo đang có nguồn thu nhập ổn định và không có vay nợ trước đó. Bạn không nên chuyển việc hay đầu tư vào đâu đó trong thời điểm này, bời vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phê duyệt của ngân hàng. Hoặc nếu trước khi làm hồ sơ, bạn đã có một khoản vay tín dụng thì việc được duyệt hồ sơ là rất khó. Do đó, bạn nên đảm bảo không nên có thay đổi về tài chính trước khi quyết định mua chung cư.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google