Tiêu chí chọn bàn thờ nhà chung cư phù hợp với căn hộ diện tích nhỏ

  31/01/2019 | 12:05

Căn hộ chung cư là sự lựa chọn của khá nhiều hộ gia đình hiện nay vì thuận tiện và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, thiết kế căn hộ chung cư diện tích nhỏ hiện nay thường gây khó khăn cho gia chủ khi chọn vị trí đặt bàn thờ. Việc lựa chọn bàn thờ nhà chung cư cũng đòi hỏi khá nhiều kiến thức về phong thủy, bố trí nhà ở,…Do đó, bạn nên tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi về tiêu chí chọn bàn thờ nhà chung cư cho căn hộ diện tích nhỏ:

Kiểu dáng bàn thờ nhà chung cư

dat_ban_tho_chung_cu

Thông thường, bàn thờ sẽ có hai kiểu dáng chính là bàn thờ đứng và bàn thờ treo. Căn hộ chung cư diện tích nhỏ sẽ thường thích hợp với kiểu dáng bàn thờ treo vì sẽ tiết kiệm diện tích hơn. Bàn thờ đứng thì lại có ưu điểm là dễ đặt, an toàn trong quá trình sử dụng bởi khi thắp hương không phải leo trèo, tránh nguy hiểm. Tùy theo bố trí của căn hộ, gia chủ có thể chọn bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo.

Màu sắc bàn thờ

ban-tho

Bàn thờ nhà chung cư cần được chọn màu sắc phù hợp với không gian xung quanh. Với không gian nội thất tối màu, bàn thờ nên được làm bằng gỗ tốt màu ám trầm hoặc nâu đậm, tạo cảm giác ấm cúng, trang nghiêm. Nếu không gian nội thất sáng màu, bàn thờ có thể dùng gam màu sáng tự nhiên của gỗ. Màu sắc bộ bàn thờ không nên quá nổi bật, gây ảnh hưởng đến người khác ghé thăm chơi nhà.

Kích thước bàn thờ

kích-thước-bàn-thờ

Theo phong thủy, bàn thờ nhà chung cư cần được làm theo kích thước đo theo thước Lỗ Ban. Trên thước sẽ có đánh dấu những khoảng đẹp đem tới thịnh vượng, may mắn cho cả gia đình. Ngoài ra, bàn thờ còn cần tỷ lệ hài hòa với tổng thể, không quá lớn chiếm nhiều không gian sinh hoạt, có thể gây bức bối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác.

Dưới đây là một số kích thường thường dùng của bàn thờ:

Kích thước thường dùng với bàn thờ đứng.

– Chiều ngang: 127cm; 157cm; 175cm , 197cm; 217cm…

– Chiều sâu: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 117cm…

– Chiều cao: 117cm; 127cm…

Kích thước phổ biến cho ban thờ treo

– Sâu 480mm (Hỷ sự) x rộng 810mm (Tài vượng).

– Sâu 480mm (Hỷ sự) x rộng 880 mm (Tiến bảo).

– Sâu 495mm (Tài vượng) x rộng 950mm (Tài vượng).

– Sâu 560mm (Tài vượng) x rộng 950mm (Tài vượng).

– Sâu 610 mm (Tài lộc) x rộng 1070mm (Quý tử).

Chất liệu

Không gian thờ là nơi linh thiêng, thành kính nên cần sử dụng những chất liệu gỗ tốt, chắc chắn. Các gia đình nên chọn những loại gỗ như gỗ gụ, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ sồi, gỗ hương,…Trước khi nhận bàn thờ, gia chủ cũng cần kiểm tra xem bàn thờ được hoàn thiện đảm bảo chất lượng hay chưa: góc cạnh tốt, được vê tròn cẩn thận, bề mặt phẳng, mịn, sơn nước chống ẩm, mộng liên kết kín chắc,…

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google