NHẬN DIỆN 7 loại tranh chấp thường xảy ra khi mua căn hộ chung cư

  24/03/2019 | 16:29

Hiện nay, ngày càng nhiều người dân lựa chọn cuộc sống ở chung cư vì tiện lợi hơn, an toàn hơn. Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của chung cư, số lượng các vụ tranh chấp chung cư cũng tăng lên ngày càng nhiều. Thực tế cho thấy, cứ 10 dự án chung cư được xây thì lại có 1 dự án rơi vào tình huống tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà với nhiều lý do khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 7 loại tranh chấp chung cư thường gặp:

Tranh chấp về chậm bàn giao căn hộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ

Loại tranh chấp này thường xảy ra liên quan đến vấn đề chủ đầu tư bàn giao chậm, không chịu bàn giao căn hộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà. Hoặc chỉ bàn giao nhà, cư dân đã dọn vào ở nhưng mãi vẫn chưa thấy chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Tình trạng này diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành nỗi lo của rất nhiều người chọn mua nhà chung cư.

Tình trạng tranh chấp, giằng có này khiến cư dân rơi vào cảnh bế tắc khi vẫn chưa có những chế tài đủ mạnh để thúc đẩy chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ bàn giao. Đồng thời, cư dân chưa có nhà thì vừa phải trả tiền thuê nhà, vừa phải lo trả tiếp tiền mua nhà. Cư dân các căn hộ không có giấy tờ thì nơm nớp lo sợ mất nhà vì thiếu giấy tờ, cũng không thể mua bán gì được căn hộ vì thiết giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở.

Tranh chấp về chất lượng xây dựng

Đây là loại tranh chấp hay xảy ra nhất tại các dự án chung cư. Thời điểm phát sinh các tranh chấp này là khi dự án bắt đầu bàn giao căn hộ, người dân dọn về ở thì bắt đầu xuất hiện các sai phạm, thiếu sót trong chất lượng thiết bị, kết cấu công trình, hệ thống phòng cháy chữa cháy, tiện ích thiếu, vật liệu xây dựng kém nên căn hộ dễ bị ngấm, hắt mỗi khi có mưa,….Những tranh chấp này xảy ra chỉ có thể giải quyết khi chủ đầu tư có thành ý, chủ động đáp ứng kịp thời các yêu cầu chính đáng của cư dân, không để xảy ra mâu thuẫn quá lớn.

Để tránh những tranh chấp này xảy ra hay nhận căn hộ rồi mới phát hiện chủ đầu tư không bàn giao theo đúng hợp đồng, người mua nhà cần lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, và kiểm tra cẩn thận khi nhận bàn giao nhà.

Tranh chấp về sở hữu chung  – riêng

Tranh chấp về sở hữu chung – riêng thường phát sinh do sự mập mờ, thiếu minh bạch trong việc công khai các sở hữu chung, sở hữu riêng và khai thác nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê,….Chủ đầu tư và cư dân thường đối đầu nhau gay gắt khi tranh chấp sở hữu chung, khi chủ đầu tư tận dụng cả nhà để xe của cư dân để phục vụ cho trung tâm thương mại, hay lấy mất diện tích để xe để xây thêm các công trình phụ không phục vụ cho cộng đồng cư dân,….

Tranh chấp do chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư

Theo quy định, ngay sau khi các căn hộ được bàn giao hoàn tất cho người mua nhà, chủ đầu tư sẽ phải tổ chức một Hội nghị để bầu ra Ban Quản trị tòa nhà và bàn giao phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư tắc trách, cố tình chậm trễ không tổ chức hội nghị này, nhằm không công nhận Ban Quản trị do cư dân bầu ra. Sau đó lợi dụng việc này để chây ỳ ban giao quỹ bảo trị, tiếp tục nắm giữ quyền khai thác, sử dụng các diện tích sở hữu chung như nhà để xe chung cư,…vào các mục đích khác với hợp đồng ban đầu.

Tranh chấp về dịch vụ quản lý vận hành chung cư

Dịch vụ quản lý vận hành các chung cư hiện nay bao gồm: chăm sóc, tu bổ cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa, kiểm tra các công trình kỹ thuật,…..Do đó, rất dễ xảy ra các tranh chấp về dịch vụ quản lý vận hành chung cư như: mức thu phí vận hành tòa nhà quá cao, sai quy định của Nhà nước, chất lượng dịch vụ thấp hơn mức phí thu, hạng mục quản lý vận hành không đồng nhất với các thông tin đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, công tác quản lý thu – chi trong phí quản lý vận hành thiếu minh bạch,..

Tranh chấp về quỹ bảo trì

Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội thời gian gần đây hay xảy ra tranh chấp về quỹ bảo trì chung cư ( phần 2%GTCH được đóng khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ). Số tiền này ở mỗi dự án chung cư sẽ được thành lập quỹ chung, quản lý minh bạch và công khai, thường được chuyển lại cho Ban Quản trị dự án chung cư (do cư dân bầu ra) để chi dùng cho những công việc cho tòa nhà.

Tranh chấp xảy ra ở chính khâu bàn giao lại cho Ban Quản lý tòa nhà, nhiều chủ đầu tư chung cư đã cố tình chây ỳ, chiếm dụng quỹ bảo trì hoặc cố tình bắt cư dân đóng mức phí cao hơn quy định,… gây bức xúc cho cư dân.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, có tới 36% các vụ việc tranh chấp chung cư liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đây là tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua tại nhiều dự án ở Hà Nội, có nhiều chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.

Tranh chấp khi chung cư bị siết nợ

Theo tình hình thực tế ở Việt Nam hiện nay, có một số các chủ đầu tư dự án chung cư thiếu năng lực tài chính đã triển khai dự án dựa trên nguồn vốn vay từ ngân hàng. Để vay được tiền, chủ đầu tư bắt buộc phải có tài sản thế chấp, nhưng điều đáng nói ở đây là chủ đầu tư lại đem ra thế chấp chính các dự án chung cư đang rao bán. Nếu dự án về sau được giải chấp thì sẽ có không có rủi ro nào. Còn nếu dự án không được chủ đầu tư giải chấp, cố tình chậm thanh toán, hoặc che giấu thông tin bằng cách chậm bàn giao giấy tờ căn hộ (vì đã đem đi thế chấp căn hộ), thì người mua nhà sẽ có nguy cơ mất trắng khi ngân hàng siết nợ.

Những vụ việc này đã xảy ra nhiều nhưng vì thiếu kinh nghiệm, một số người mua nhà vẫn bị lừa và mua phải dự án chung cư đang bị thế chấp ngân hàng. Khi chủ đầu tư vỡ nợ, ngân hàng sẽ đến lấy nhà và cư dân lâm vào cảnh khốn đốn, không có nhà. Điều này kéo theo việc khiếu kiện diễn ra giữa nhiều bên liên quan: doanh nghiệp, ngân hàng, người mua nhà, cực kỳ khó giải quyết và nhiều khi cư dân không đòi được quyền lợi. Vì vậy, dẫn đến việc lòng tin của khách hàng dành cho sản phẩm căn hộ thấp đi, ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản. Do đó, trước khi chọn mua căn hộ chung cư, người mua nhà nên kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý dự án và đến ngân hàng để biết được dự án có đang bị thế chấp hay không.

Để được tư vấn mua những dự án chung cư đến từ các chủ đầu tư uy tín, đầy đủ pháp lý và đảm bảo chất lượng xây dựng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google