Hộ kinh doanh (shophouse) là gì? Phân tích tiềm năng đầu tư shophouse

  07/11/2018 | 11:22

Trong những năm gần đây, các mô hình căn hộ đa chức năng ở nước ngoài bắt đầu du nhập vào Việt Nam và đều tạo những bước phát triển mới mạnh mẽ. Dẫn đầu làn sóng này chính là shophouse – Mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh đã trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Shophouse – Hộ kinh doanh là gì?

Shophouse (hộ kinh doanh) là mô hình nhà để ở kết hợp kinh doanh thương mại. Đây hình thức bất động sản quen thuộc tại các nước phát triển trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Singapore,…Tại Việt Nam, shophouse xuất hiện lần đầu tiên năm 1998 với những căn hộ nhà phố thương mại đầu tiên tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Trong những năm tiếp theo, shophouse liên tục phát triển và hiện diện rộng khắp các tỉnh thành cả nước, nhất là ở những thành phố lớn có đông dân cư.

Shophouse là gi?

Có 2 loại hình shophouse chúng ta thường gặp tại các dự án bất động sản:

  • Shophouse khối đế chung cư cao tầng: Là mặt bằng tầng 1 và tầng 2 của các khối chung cư cao tầng, thường được dùng làm các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ,…Thời hạn sở hữu của loại shophouse này là 50 năm.
  • Shophouse nhà phố: Các tòa nhà cao 4 – 5 tầng được thiết kế theo mô hình căn hộ liền kề tại những dãy phố khu vực đông dân cư. Tầng 1 của shophouse nhà phố thường được dùng để kinh doanh còn tầng 2 trở lên dùng để ở. Những căn hộ shophouse này có thời hạn sở hữu vĩnh viễn.

Dù là loại hình cao tầng hay thấp tầng, shophouse cũng đều được thiết kế đa chức năng để làm tốt hai mục đích trên. Các căn shophouse thường có diện tích khá lớn và sở hữu ít nhất 1 mặt tiền rộng để thuận lợi kinh doanh. Tầng 2 thường được thiết kế đầy đủ tiện nghi và có lối đi riêng để thuận lợi nghỉ ngơi khi đóng cửa hàng vào cuối ngày.

Thông thường, tại một dự án bất động sản, số lượng các căn shophouse chỉ chiếm khoảng 2 – 3% trên tổng số lượng căn hộ, còn với những dự án khu đô thị lớn có khu nhà phố thương mại thì con số này có thể tăng lên đến 5% nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp, điều này làm nên sự khan hiếm của shophouse và lôi cuốn nhà đầu tư tham gia đầu tư loại hình này.

Ưu điểm của shophouse – sản phẩm đầu tư tiềm năng

Loại hình nhà phố thương mại (shophouse) sở hữu tiềm năng đầu tư vượt trội nhờ ưu thế về vị trí tốt và diện tích rộng.

Hộ kinh doanh

1. Vị trí đắc địa

Được sáng tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho công việc kinh doanh buôn bán, shophouse thường được đặt tại những vị trí đắc địa: Các tuyến đường lớn, các ngã tư đông người qua lại, tầng trệt các khu chung cư lớn, những khu vực trung tâm dân cư đông đúc, sầm uất,… Nhờ ưu thế về vị trí, shophouse thường có đông khách hàng ghé thăm, đem tới nguồn lợi nhuận đáng kể cho chủ sở hữu. Đây cũng là yếu tố đảm bảo lợi nhuận cho loại hình đầu tư bất động sản này.

2. Thiết kế thông minh

Các shophouse thường được thiết kế thông minh để phục vụ nhiều chức năng khác nhau: Làm văn phòng, làm mặt bằng buôn bán, cho thuê kinh doanh, để ở, làm khách sạn, homestay (ở các khu nghỉ dưỡng lớn)… Đối với những shophouse được xây dựng thành các dãy phố thương mại, chủ đầu tư thậm chí còn có những sáng tạo độc đáo trong thiết kế, tạo nên vẻ đẹp đồng bộ, phong phú, sang trọng cho các dãy shophouse.

3. Tiềm năng tăng giá trị trong tương lai

Sở hữu nhiều ưu thế về vị trí, thiết kế, và thường có số lượng rất ít, chỉ chiếm từ 2 – 5% số lượng sản phẩm của các dự án bất động sản nên shophouse có lợi thế rất lớn. Cho dù là tự kinh doanh hay cho thuê, chuyển nhượng, shophouse đều có tiềm năng tăng giá lớn, nhất là những shophouse có vị trí đắc địa và thiết kế đẹp, tối ưu.

Nếu như bạn lựa chọn đầu tư shophouse để tự kinh doanh, yếu tố thành công không chỉ phụ thuộc vào vị trí và thiết kế mà còn phụ thuộc vào mặt hàng kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu. Vì vậy, các nhà đầu tư thường hay lựa chọn cho thuê hoặc chuyển nhượng để kiếm lợi nhuận. Tỷ lệ lợi nhuận trung bình của một shophouse cho thuê là từ 8 – 12%/năm, cao hơn mức lợi nhuận trung bình của các loại hình khác. Tiềm năng tăng giá trị của shophouse cũng rất tốt, các dự án shophouse đều tăng giá sau khoảng từ 1 – 3 năm với mức tăng từ 15 – 30% giá trị ban đầu, đem tới lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi chuyển nhượng hay thanh khoản. Có những căn shophouse còn có thể bán chênh tới vài tỷ ngay sau khi nhà đầu tư thứ cấp có ý định thanh khoản.

Đầu tư nhà phố thương mại

Tuy nhiên, shophouse cùng không phải không có nhược điểm. Vị trí thuận lợi kết hợp với diện tích khá rộng đẩy giá thành của các căn shophouse lên cao hơn so với những loại hình căn hộ chung cư thông thường khá nhiều. Thời gian sở hữu cũng là một hạn chế khi shophouse khối đế chung cư chỉ được sở hữu trong 50 năm. Một vấn đề nữa là pháp lý cho căn hộ shophouse chưa thực sự rõ ràng, nhiều chủ đầu tư đã lợi dụng lỗ hổng để khiến khách hàng nhầm tưởng, gây nên tranh chấp giữa chủ sở hữu shophouse và chủ đầu tư.

Có nên đầu tư vào shophouse?

Sở hữu cả ưu điểm và hạn chế, song shophouse vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư khôn ngoan do nắm giữ tiềm năng tăng giá trị trong tương lai cao. Tại Ha Nội và thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các thành phố lớn khác, shophouse vẫn là sản phẩm mang lại lợi nhuận cao và dễ đầu tư nếu nhà đầu tư biết lựa chọn vị trí tốt. Theo đánh giá thị trường của Savill Việt Nam, tỷ lệ tiêu thụ của shophouse vẫn rất tốt, tỷ lệ lợi nhuận vẫn đạt tới 10 – 12%/năm, thanh khoản cao và là khoản đầu tư giữ tiền tốt.

>>> Xem thêm: Những loại hình đầu tư bất động sản phổ biến nhất

Nếu bạn đang quan tâm tới những sản phẩm đầu tư kinh doanh sinh lợi nhuân thì hãy đăng ký theo form dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn. Trân trọng!

    (Trường có dấu * là bắt buộc)

    CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google