Hiện nay, nhu cầu mua nhà chung cư ngày càng cao trong khi nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ được những quy đinh, thủ tục pháp lý. Vậy nên, Địa ốc Vinahomes xin gửi tới quý khách hàng thông tin về thủ tục mua bán nhà chung cư đã được bàn giao. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà chung cư của quý vị độc giả.

Thủ tục mua bán căn hộ đã bàn giao như thế nào?

Theo Điều 118 Luật nhà ở 2014 tại điểm e, khoản 2 đã có quy định:

“2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

  1. e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Như vây, theo Luật Nhà ở năm 2014, quý khách hàng có thể mua bán căn hộ chung cư đã được bàn giao đã có sổ đỏ hoặc chưa có sổ đỏ theo thủ tục “văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư”.

Ảnh minh họa

1. Trường hợp căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Đối với căn hộ chung cư đã được bàn giao đã có sổ hồng, quý khách hàng có thể tham khảo các bước mua bán, chuyển nhượng căn hộ trong bài viết Thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư đã có sổ đỏ.

2. Trường hợp căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Đối với căn hộ chung cư đã được bàn giao nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quý khách hàng có thể xử lý theo hai phương án sau:

Phương án 1: Ký trước 1 hợp đồng đặt cọc với bên chủ căn hộ (nội dung là đảm bảo giao dịch mua bán). Sau khi căn nhà được cấp sổ hồng, bên bán phải có trách nhiệm ký kết Hợp đồng bán nhà cho bên mua, nếu không sẽ bị phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên.

Phương án 2: Hai bên mua bán có thể xem xét ký Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, kể cả việc mua bán, chuyển nhượng,… căn hộ chung cư khi đã được cấp Giấy chứng nhận sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hợp đồng ủy quyền này cần có sự chứng kiến của chủ đầu tư và được công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, mua căn hộ chung cư đã được bàn giao mà chưa được cấp sổ hồng có rất nhiều rủi ro. Thực tế cũng cho thấy nhiều trường hợp rủi ro, một căn hộ được bán cho nhiều người khác nhau, hợp đồng ủy quyền bị hủy bỏ giữa chừng vì người bán chết, bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị đơn phương chấm dứt,… theo các quy định của Bộ Luật Dân sự 2005. Vì vậy, quý khách hàng cần hết sức cẩn trọng khi mua bán căn hộ chung cư đã được bàn giao mà chưa có sổ hồng.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư đã bàn giao, để được tư vấn trực tiếp rõ hơn về những thủ tục này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn theo Hotline dưới đây.