Làm thế nào để giảm bớt rủi ro khi mua căn hộ chung cư?

  17/01/2019 | 16:36

Nhu cầu sở hữu căn hộ chung cư ngày càng tăng cao, tuy nhiên, vẫn chưa nhiều khách hàng nắm được những kiến thức về pháp lý cần thiết khi mua nhà. Để đảm bảo tránh được những rủi ro trong quá trình mua căn hộ chung cư, người mua nhà nên lưu ý những vấn đề pháp lý dưới đây:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện nhà đầu tư có quyền kinh doanh, đầu tư và xây dựng bất động sản. Đối với những chủ đầu tư lớn và uy tín như Vingroup, Novaland, Mường Thanh,…thì bạn không cần kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, sẽ có một số chủ đầu tư mua lại dự án sau đó tiếp tục bán chung cư, hay những chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, chưa được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Vì vậy, người mua nhà cần kiểm tra kỹ càng những giấy tờ này.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền thuê đất rất quan trọng để chứng minh căn hộ chung cư của bạn đã có đầy đủ pháp lý khi hình thành trong tương lai. Hơn thế nữa, giấy chứng nhận này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp ngân hàng, hay vẫn đang trong quá trình xin giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất. Có như vậy thì trong tương lai, khi căn hộ chung cư hoàn thành, bạn mới có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.

Người mua nhà cũng cần lưu ý, một số dự án chung cư mini có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư sẽ không thể cấp sổ đỏ riêng cho từng căn hộ do không có quy định của pháp luật.

Giấy phép xây dựng dự án

Giấy phép xây dựng của dự án sẽ đảm bảo dự án được thi công đúng tiến độ, không lo sợ bị đình chỉ thi công. Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến rất nhiều thiệt hại cho người mua nhà trong quá trình chờ nhà hoàn thiện.

Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thiện nghĩa vụ với nhà nước

Hồ sơ này sẽ xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất cho nhà nước. Nhiều khu chung cư đến khi cư dân đi làm sổ đỏ bị vướng mắc mới biết chủ đầu tư còn thiếu nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Tất cả những thông tin về hồ sơ, giấy phép xây dựng hay giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải luôn có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư, nếu người mua nhà yêu cầu thì họ cần phải xuất trình được ngay. Để cẩn thận hơn, người mua có thể đối chiếu pháp lý căn hộ chung cư với thông tin ở các cơ quan địa chính Nhà nước có liên quan, hoặc Ngân hàng bảo lãnh, Ngân hàng cho phép vay vốn.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán chung cư là cơ sở pháp lý quan trọng để làm căn cứ cho khách hàng có thể bán lại, chuyển nhượng căn hộ hoặc giải quyết các tranh chấp nếu có thể xảy ra. Do đó, ngoài việc tìm hiểu và đọc thật kỹ, nắm thật rõ các điều khoản trong hợp đồng mua bán chung cư, người mua cần quan tâm đến các điều khoản sau:

  • Đồng tiền thanh toán trong hợp đồng mua bán phải là VNĐ để đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nếu hợp đồng mua bán ghi bằng bất cứ đơn ị tiền tệ nào khác sẽ không có hiệu lực trước pháp luật. Nên người mua nhà nếu thấy hợp đồng ghi đơn vị tiền tệ khác VNĐ cần yêu cầu quy đổi ra VNĐ với điều khoản rõ ràng.
  • Tiến độ thanh toán của căn hộ phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, người mua nhà chỉ cần thanh toán tối đa 70% GTCH. Nên giữ lại 5 -10%GTCH đến khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ mới thanh toán nốt.
  • Nên ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư mà không thông qua trung gian, người ký hợp đồng cần là người có thẩm quyền phía chủ đầu tư, hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ.
  • Đối với dự án sẽ được hình thành trong tương lai, thời điểm ký hợp đồng cần là thời gian đã hoàn thành phần móng dự án.
  • Hợp đồng mua bán cần quy định rõ các mức phí dịch vụ, phí điện nước, phí quản lý chung cư rành mạch theo đơn vị VNĐ, tránh các khúc mắc về sau.
  • Một điều lưu ý cuối cùng là hợp đồng mua bán phải quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào xây dựng. Nội dung bảo hành bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng liên quan đến các bộ phận nhà ở (sàn, tường, trần, cầu thang bộ…) và cả những hệ thống phục vụ sinh hoạt (điện, nước…).

Trên đây là những điều lưu ý để quý khách hàng tránh rủi ro về mặt pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Chúc quý khách hàng sớm sở hữu được căn hộ chung cư ưng ý.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google