Những điều lưu ý khi nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất

  04/05/2019 | 09:09

Theo quy định mới nhất của Pháp luật Việt Nam, hai loại sổ đỏ, sổ hồng sẽ được ghép chung thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên Môi trường phát hành. Mẫu Giấy chứng nhận sẽ gồm một tờ có bốn trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, trang bổ sung nền trắng. Hiện nay, đây là mẫu giấy chứng nhận được thống nhất và áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất là loại giấy tờ quan trọng, mang giá trị rất lớn về tài sản. Vì vậy, khi nhận được giấy chứng nhận, bạn nên lưu ý kiểm tra những điều sau đây:

Kiểm tra tính thật giả của Giấy chứng nhận

Trong mua bán nhà đất, Giấy chứng nhận sẽ là căn cứ để xác lập hợp đồng mua bán, bạn cần kiểm tra thật kỹ tính thật giả của loại giấy tờ này trước khi quyết định mua đất. Theo đó, bạn có thể kiểm tra số seri hay mã vạch ở cuối trang bốn để biết tính thật giả của loại giấy này. Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó MX là mã xã (phường); MN là mã năm; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai. Hoặc, bạn có thể kiểm tra tại các cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai, đơn vị tài nguyên môi trường ở địa phương, để xác nhận thông tin chính xác nhất về thửa đất có ý định mua.

Kiểm tra các thông tin trên Giấy chứng nhận

Những thông tin cơ bản bạn cần lưu ý là:

  • Chủ sử dụng đất: có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức, doanh nghiệp sử dụng đất. Trong trường hợp một mảnh đất thuộc sở hữu của nhiều người thì có thể ghi tên nhiều chủ sở hữu.
  • Các thông tin về thửa đất: vị trí, số thửa, số tờ bản đồ, số hiệu mảnh đất trên bản đồ địa chính, địa chỉ thửa đất ( bao gồm khu vực, số nhà, tên đường phố (nếu có), tên đơn vị hành chính có thửa đất). Những thông tin này cần chính xác để bạn dễ dàng tra cứu về sau, tránh các sai lầm, tranh chấp.
  • Diện tích thửa đất: Diện tích thửa đất sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân sau số 0. Với căn hộ chung cư, Giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ chỉ ghi diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ căn hộ. Diện tích thửa đất cần độ chính xác cao để tránh vi phạm, tranh chấp nên bạn phải kiểm tra thật kỹ, nếu thấy thiếu đất phải yêu cầu thẩm tra, đo đạc lại ngay để cấp lại.
  • Hình thức sử dụng đất: Hình thức sử dụng đất sẽ được ghi là đất sử dụng chung hoặc đất sử dụng riêng. Đất sử dụng chung là đất thuộc quyền sử dụng chung của nhiều hộ gia đình nên sẽ được ghi là phần sử dụng chung, phần sử dụng riêng thì sẽ chỉ thuộc quyền sử dụng của một số người. VD: Phần ngõ đi chung thuộc phần sử dụng chung của nhiều hộ gia đình nên sẽ được ghi là “sử dụng chung”.
  • Mục đích sử dụng đất: được ghi thống nhất với sổ địa chính của địa phương với tên gọi cụ thể của loại đất thuộc các nhóm như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ( bao gồm đất ở nông thôn, đất ở đô thị và nhiều loại đất khác.)
  • Thời hạn sử dụng đất: Đối với đất được Nhà nước giao và cho thuê sẽ được ghi thời hạn theo quyết định giao đất. Trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

+ Trường hợp thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”.

+ Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất “Đất ở: Lâu dài.”

+ Đất… (ghi tên mục đích sử dụng theo hiện trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp đối với phần diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): sử dụng đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

  • Nguồn gốc đất: Do Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền một lần, trả tiền hằng năm hoặc do Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất,…Nguồn gốc đất sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người sử dụng đất ( VD: Đất thuê trả tiền thuê hằng năm sẽ không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất), vì vậy nên bạn phải kiểm tra thật kỹ và lý giải đúng về các thông tin này.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản khác gắn liền với đất. Nắm rõ các thông tin và hiểu đầy đủ ý nghĩa các thông tin trên Giấy chứng nhận sẽ giúp bạn hoàn thành giao dịch mua bán đất an toàn và tránh được những rủi ro, tranh chấp không đáng có.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google